Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran vội rút 353 triệu USD từ Đức

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran đã quyết định rút một khoản tiền lớn từ ngân hàng Đức về nước.

Iran rút hàng trăm triệu USD khỏi ngân hàng Đức

Theo giới truyền thông, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và thông báo rằng, Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt vào nước Cộng hòa Hồi giáo này trong những tháng tới, các quan chức châu Âu đang đấu tranh để vượt qua các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ đối với các công ty châu Âu đang hoạt động tại Iran và tiếp tục hợp tác với Tehran.

Theo tờ Bild, trong bối cảnh này, chính phủ Iran đang tìm cách rút 353 triệu USD từ Europaeisch-Iranische Handelsbank AG, một ngân hàng đặt tại thành phố Hamburg của Đức, nơi Tehran giữ một số tài sản của mình.

Theo báo cáo nêu rõ, Europaeisch-Iranische Handelsbank AG được quản lý bởi Ngân hàng Liên bang Đức (German Federal Bank - GFB, Bundesbank). Nếu mọi việc suôn sẻ, ngân hàng này sẽ trao số tiền này bằng tiền mặt cho các đại diện của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tờ báo này trích dẫn lời của các quan chức cấp cao tuyên bố rằng, văn phòng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính đã được liên lạc ở mức cao nhất với yêu cầu rút tiền.

Một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Iran, Ali Tarzali, người đã bị xử phạt của Mỹ, đang dẫn đầu các cuộc đàm phán thay mặt cho Tehran. Nếu giao dịch được chấp thuận; số tiền này sau đó sẽ được vận chuyển trên máy bay của Iran về Trung Đông.

Cộng hòa Hồi giáo Iran đã biện minh cho yêu cầu của mình bằng cách tuyên bố rằng họ cần tiền "để cung cấp cho quan chức Iran tiền mặt cho các chuyến đi nước ngoài sau khi họ bị từ chối truy cập vào thẻ tín dụng", vì bị Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt, sau khi rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bild tiết lộ, hiện Cơ quan giám sát tài chính của Đức (German Financial Supervisory Authority - BaFin) được cho là đang xem xét yêu cầu theo “Đạo luật ngân hàng và rửa tiền”.

Tuy nhiên, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Đức vẫn chưa xác nhận hoặc từ chối các báo cáo. Còn theo Reuters, Bundesbank cũng như Eihbank đã từ chối đưa ra các bình luận về tin tức này.

Iran sợ mất trắng tiền?

Tổng thống Donald Trump vào ngày 8 tháng 5 đã đưa ra tuyên bố đơn phương của Washington về việc nước này rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (Iran nuclear deal), hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran.

My rut khoi JCPOA, Iran voi rut 353 trieu USD tu Duc

Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran, sau khi rút khỏi JCPOA

Sau một thời gian kéo dài 90 ngày, kết thúc vào ngày 6 tháng 8, Washington sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt về việc mua, đăng ký hoặc tạo điều kiện cho việc phát hành nợ có chủ quyền của Iran, cũng như việc mua lại tiền giấy của chính phủ Hoa Kỳ và giao dịch vàng, kim loại…

Tiếp theo, sau khoảng thời gian 180 ngày (kết thúc ngày 4 tháng 11), Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Iran, bao gồm các nhà khai thác cảng, vận chuyển, cũng như các giao dịch liên quan đến dầu khí của Iran cũng như các nước giao dịch với Tehran.

Ngược lại với quan điểm của Washington, các bên ký kết khác của JCPOA, trong đó có các đồng minh châu Âu của Mỹ như là Pháp, Đức và Liên minh châu Âu đã tái khẳng định cam kết của họ với thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, các các quan chức EU và của từng quốc gia này đang nỗ lực bảo vệ các công ty châu Âu đang hoạt động tại Iran hoặc có hợp tác với chính quyền Tehran. Trong khi các quan chức của khối cố gắng đưa ra quyết định, một số công ty không muốn chờ đợi và đã đưa ra quyết định riêng của mình.

Mới đây, công ty vận tải CMA CGM của Pháp, một trong những công ty vận chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng, họ sẽ ngừng tất cả các hoạt động kinh doanh với Iran, vì sợ bị đưa vào danh sách áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran.

Do đó, giới quan sát nhận định rằng, trong bối cảnh các nước châu Âu khó lòng chống lại được lệnh trừng phạt của Mỹ, rút tiền từ nước ngoài về là biện pháp an toàn nhất đối với Tehran, để tránh nguy cơ bị mất trắng.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 10/07/2018 07:24

Sự Kiện