Mỹ sắp trừng phạt Nga vì giúp đỡ Venezuela: Hết đòn?

(Quan hệ quốc tế) - Washington có thể sẽ trừng phạt Nga nhưng trừng phạt gì thì chưa rõ bởi đã cấm mọi thứ từ Nga.

Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục xem xét các lựa chọn quân sự đồng thời nghiên cứu một loạt các gói trừng phạt mới nhằm vào Nga và Cuba vì "các hoạt động gây bất ổn" của họ tại Venezuela.

My sap trung phat Nga vi giup do Venezuela: Het don?
Nga giúp đỡ Venezuela, Mỹ lại dọa sẽ trừng phạt.

Vị quan chức cấp cao của Mỹ không tiết lộ cụ thể gói trừng phạt mới mà Mỹ có thể áp đặt lên Nga và Cuba là gì tuy nhiên, Mỹ có lẽ cần phải cân nhắc rất kỹ về các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Kể từ khi ông Trump nắm quyền, dù liên tục kêu gọi cần cải thiện quan hệ với Nga nhưng chính quyền Mỹ không phản kháng các biện pháp trừng phạt Moscow từ Quốc hội Mỹ.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga đã được Washington tung ra, áp dụng trên mọi lĩnh vực: cấm nhập- xuất khẩu một số mặt hàng, giảm số nhân viên ngoại giao, phong tỏa tài sản công dân Nga ở Mỹ, thậm chí mới đây còn có ý tưởng cấm toàn bộ người dân Nga nhập cảnh vào Mỹ.

Bắt đầu từ năm 2014, sau sự kiện Nga chấp thuận đề nghị sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga, Mỹ và EU đã đồng thời áp đòn trừng phạt kinh tế.

Giới thiệu về đòn trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama cho biết, Bộ Tài chính nước này quyết định đưa hãng dầu mỏ lớn nhất Nga - Rosneft và đại gia ngân hàng Vnesheconombank cùng 4 công ty Nga vào danh sách trừng phạt. Đó là Bank of Moscow, Ngân hàng Nông nghiệp Nga, VTB Bank và hãng đóng tàu quốc doanh United Shipbuilding.

Ông Obama cũng cho biết Mỹ sẽ "chặn xuất khẩu một số mặt hàng và công nghệ đặc biệt cho ngành năng lượng Nga", "mở rộng trừng phạt lên nhiều ngân hàng" và "ngừng cấp tín dụng khuyến khích xuất khẩu sang Nga". 

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với châu Âu, vì thế, các biện pháp được thông báo hôm nay sẽ có ảnh hưởng tới Nga nhiều hơn" - ông Obama nói.

Các cá nhân và công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm thực hiện các giao dịch liên quan đến những khoản nợ kỳ hạn trên 90 ngày với ngân hàng Nga. Họ cũng phong tỏa tất cả tài sản của hãng đóng tàu Nga tại Mỹ.

Sau khi diễn ra cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, mở ra một thời kỳ mới đầy biến động của nước Mỹ, Nga lại bị cáo buộc là can thiệp vào cuộc bầu cử, hỗ trợ cho tỷ phú Trump làm Tổng thống Mỹ.

Cho đến nay, dẫu cuộc điều tra đã kết thúc, câu hỏi ông Trump có thông đồng với chính quyền Nga hay không vẫn chưa được chính quyền Mỹ đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Trong thời gian đó, Mỹ đã liên tục công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow, bao gồm cả các doanh nhân, tài phiệt Nga mà Washington gọi là đầu sỏ chính trị.

Tỷ phú nhôm Nga Oleg Deripaska là một ví dụ. Ông đã buộc phải rút bớt cổ phần của mình ở các tập đoàn gồm En+ và Rusal để các công ty này không chịu trừng phạt của Mỹ.

Mới đây, cựu Đô đốc Hải quân, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, James Stavridis đã có bình luận trên Tạp chí Time cho rằng, cần mạnh tay hơn đối với các biện pháp trừng phạt Nga, thậm chí, có thể cấm hoàn toàn công dân Nga nhập cảnh vào Mỹ.

Ông Stavridis cho rằng, các biện pháp trừng phạt đã áp đặt là "quá yếu" và kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với Nga trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Theo vị cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ, hạn chế của những lệnh trừng phạt trước đây là "chẳng thấm vào đâu để thu hút sự chú ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin".

Cựu binh Mỹ kêu gọi không chỉ giới hạn các biện pháp trừng phạt đối với doanh nghiệp Nga, mà phải áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt trên các lĩnh vực thể thao, âm nhạc, tổ chức học thuật, phái đoàn ngoại giao và thậm chí cấm cả... chính ông Putin.

Phát biểu này nhận được sự chỉ trích mạnh mẽ của giới quan sát. Việc cấm toàn bộ công dân Nga nhập cảnh vào Mỹ là hành động coi thường luật pháp quốc tế.

Ngay cả thời kỳ căng thẳng nhất của chiến tranh lạnh, Mỹ cũng chưa từng đưa ra những lệnh trừng phạt như kiểu này.

Khi Nga chống đỡ được các đòn trừng phạt của Mỹ về kinh tế, giới chức Mỹ luôn cho rằng có lẽ các biện pháp trừng phạt của họ là chưa đủ mạnh mẽ. Do đó, cần phải mạnh tay hơn nữa.

My sap trung phat Nga vi giup do Venezuela: Het don?
Trừng phạt Nga khiến giới chính trị Mỹ đau đầu vì đánh Nga, Mỹ cũng thiệt hại.

Nhưng trên thực tế, ngay cả Mỹ cũng chưa rõ họ cần phải làm gì nữa thì mới có các đòn trừng phạt mạnh mẽ hơn với Moscow.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio  hồi tháng 4 thừa nhận rằng, việc thiết kế các lệnh trừng phạt đối với Nga thực sự "mệt mỏi".

“Cho đến lúc này, thực sự chúng tôi đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với các lệnh trừng phạt, đặc biệt là các lệnh trừng phạt chống Nga. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người đồng cảm với tình cảnh của chúng tôi” - Thượng nghị sĩ bang Florida tâm tư.

Theo Bloomberg, nhiều nghị sĩ vẫn muốn đưa Nga ra công lý vì sự can thiệp vào bầu cử ở Mỹ và những hành động khác của người Nga ở các quốc gia khác nhưng lại không có sự đồng thuận về các biện pháp cụ thể tại Thượng viện.

Nguyên nhân bế tắc được nhận diện là có nhiều nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng nước Mỹ có thể phải nhận đòn "gậy ông đập lưng ông", khi các biện pháp trừng phạt Nga ảnh hưởng đến nền kinh tế của chính nước Mỹ.

Bloomberg dẫn lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Ron Johnson, đến từ bang Wisconsin nhận xét: “Đòn trừng phạt là con dao hai lưỡi. Do đó, chúng ta cần lùi lại một bước để đánh giá lại xem chúng ta đang ở đâu và cần làm gì”.

Thứ Ba, 07/05/2019 16:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện