Mỹ tăng trừng phạt, Nga-Trung siết chặt tay nhau hơn

(Quan hệ quốc tế) - Để thoát khỏi khó khăn trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế với Nga, vốn cũng đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chiến tranh thương mại với Mỹ kéo Trung Quốc lại gần Nga

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, ông Sun Zhangzhi, Giám đốc Viện Nga, Đông Âu và Trung Á, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát biểu rằng, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ mang đến những cơ hội mới cho cả Nga và Trung Quốc.

Theo ông, cả hai quốc gia đều chịu áp lực trừng phạt từ Hoa Kỳ. Trong điều kiện như vậy, hai nước nên kết hợp nỗ lực của mình và phát triển hợp tác kinh tế và thương mại.

“Đừng nói là chúng tôi đã không cảnh báo các vị” - cụm từ này xuất hiện trong bài báo gần đây trên tờ “Nhân Dân nhật báo” về phản ứng có thể có từ phía Trung Quốc đối với sự tấn công thuế quan của Hoa Kỳ.

Theo thường lệ, câu này chỉ được các phương tiện truyền thông chính thức của Bắc Kinh sử dụng một vài lần, trong thời kỳ đối đầu gay gắt nhất với các nước khác. Chẳng hạn, đó là vào năm 1962, đêm trước cuộc chiến tranh biên giới Trung-Ấn hay năm 1979, trước cuộc chiến tranh Trung-Việt. Rõ ràng, bây giờ là thời kỳ một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mới tháng trước, tưởng chừng như cuộc chiến thương mại đã gần kết thúc. Các bên gặp nhau thường xuyên tại các cuộc đàm phán thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà đàm phán chính từ phía Mỹ tuyên bố rằng "thỏa thuận toàn diện" đã được chuẩn bị xong, chỉ còn giải quyết một số mâu thuẫn, việc ký kết thỏa thuận thương mại chỉ còn là vấn đề một vài tuần.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 5, các cuộc đàm phán bất ngờ gặp bế tắc và ông Trump lại tuyên bố các loại thuế mới đối với Trung Quốc và Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen, về thực chất là đã ngăn chặn sự hợp tác của công ty này với các đối tác Mỹ.

Có mấy luồng ý kiến giải thích vì sao thỏa thuận lại đổ vỡ.

My tang trung phat, Nga-Trung siet chat tay nhau hon

Nga và Trung Quốc sẽ rút ra được lợi ích từ Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ?

Washington tuyên bố rằng vào phút cuối Bắc Kinh quyết định xem xét lại những điểm chính của thỏa thuận. Ngược lại, Trung Quốc đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã làm thỏa thuận đổ vỡ, lưu ý rằng người Mỹ liên tục đề xuất các điều khoản thỏa thuận mới, có một số điều mà nước này hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Bây giờ, rõ ràng là cả hai nước đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lâu dài. Các nhà quan sát bên ngoài, gồm cả cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd, cho rằng, bằng hành động của mình, Hoa Kỳ đang đẩy Trung Quốc ra xa và khiến cho sự nhượng bộ từ phía Bắc Kinh ngày càng ít đi.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc không thể đưa ra phản ứng đối xứng với Hoa Kỳ về thuế quan, hoặc cũng có thể đưa ra các biện pháp khác gây thiệt hại đau đớn không kém cho Washington.

Ví dụ, không loại trừ khả năng Bắc Kinh sẽ bán trái phiếu kho bạc Mỹ hoặc lệnh cấm bán kim loại đất hiếm, được sử dụng trong sản xuất mọi thiết bị điện tử phức tạp và phần lớn được khai thác bởi Trung Quốc, có thể là cuộc tấn công trả đũa mạnh mẽ với Washington.

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ là cơ hội cho Nga và Trung Quốc?

Giám đốc Viện Nga, Đông Âu và Trung Á, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc là ông Sun Zhuangzhi nói rằng, Trung Quốc không muốn cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, nhưng một khi Washington đặt mục tiêu kiềm chế Bắc Kinh, người Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng và sẽ thu được lợi ích tối đa từ điều đó.

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ có tác động bất lợi đến nền kinh tế toàn thế giới. Tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và Nga; nhưng đồng thời, nó mở ra một số cơ hội nhất định để phát triển hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc.

Một ví dụ điển hình là dưới áp lực trừng phạt từ Hoa Kỳ và EU, Nga bắt đầu phát triển sản xuất và nông nghiệp của riêng mình và nhanh chóng vươn lên thành quốc gia hàng đầu thế giới về nông nghiệp.

Ông Sun Zhuangzhi cho rằng, đối với hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Nga, đây cũng là một cơ hội mới.

Thứ Hai, 03/06/2019 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện