NATO không tăng quân thường trực tại Baltic, chỉ vì ngán Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Cách Tổng thống Putin phản ứng trước Mỹ và đồng minh luôn làm đau đầu giới hoạch định chiến lược phương Tây, nên NATO phải dè chừng...

Ngày 19/4, phát biểu sau khi hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này không lập kế hoạch tăng quân thường trực tại vùng Baltic.

Ông này nói: "Hiện chúng tôi không có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Baltic, mà chúng tôi dự kiến thúc đẩy khả năng tăng viện, nếu cần thiết. Trong trường hợp khẩn cấp, các lực lượng trực chiến có thể triển khai ngay lập tức".

Phát biểu của người đứng đầu bộ phận điều hành NATO được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga vừa có cuộc tấp tận quy mô lớn trên biển Baltic, mà theo Thủ tướng Latvia Maris Kucinskis, đây là sự phô diễn sức mạnh của Moscow.

NATO khong tang quan thuong truc tai Baltic, chi vi ngan Nga?
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg

Cuộc tập trận của Hạm đội Baltic bắt đầu ngày 4/4 - một ngày sau khi các Tổng thống Latvia, Lithuania và Estonia có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ nhiều hơn từ Mỹ và NATO, để ngăn chặn mối đe doạ từ Nga.

Các nước Baltic đã kêu gọi Mỹ và NATO tăng quân thường trực và tăng cường khả năng phòng không bên sườn Đông NATO. Điều đó cho thấy Baltic đã "rất nóng" và việc tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này gần như là tất yếu với NATO.

Vậy mà Tổng thư ký NATO lại cho biết Brussles không có kế hoạch đó và vấn đề sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới, nhưng được dự báo NATO vẫn không tăng quân thường trực tại Baltic.

Dư luận bất ngờ về động thái của NATO. Tại sao NATO lại không tăng cường sự hiện diện quân sự tại Baltic, khi Nga tập trận quy mô lớn tại khu vực và các thành viên "NATO Baltic" đã kêu gọi tăng cường sự hiện diện của liên minh?

Theo giới phân tích, NATO không có kế hoạch tăng quân thường trực tại Baltic hoàn toàn do "yếu tố Nga" - thể hiện qua những chuyển động quân sự của Moscow - khiến NATO tăng quân tại Baltic có thể rơi vào bẫy của Nga.

Thứ nhất, Mỹ và NATO đã nhiều lần bị bất ngờ trước những hành động quân sự của Nga, mà nguyên nhân là do Washington và Brussels nhận diện không chuẩn xác những nước cờ của Tổng thống Putin.

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 5/2, cũng chính Tổng thư ký Stoltenberg đã cho biết: "NATO đang đối mặt với một thực tế đòi hỏi chính sách an ninh khắt khe hơn. Thế giới đã trở nên nguy hiểm hơn và điều đó buộc NATO phải trở nên mạnh mẽ hơn".

Theo ông Stoltenberg, 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà NATO phải đối mặt trong tương lai với chính sách an ninh mới là: tăng cường phòng thủ trong nội khối, xử lý khủng hoảng và bất ổn ngoại khối, củng cố quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

NATO khong tang quan thuong truc tai Baltic, chi vi ngan Nga?
Mỹ và NATO đã nhiều lần bất ngờ trước hành động của Nga

Cùng lúc đó ở bên kia bờ Đại Tây Dương, cựu Tư lệnh NATO tại châu Âu Philip Breedlove, lại đưa ra nhận định rằng Mỹ rất quan tâm đến các cuộc đàm phán "rộng hơn" với Nga, nhưng không thể thực hiện được vì chính sách của Moscow.

Vị tướng nói: "Chúng ta đàm phán rộng rãi hơn với các đối tác Nga, nhưng chúng ta không thể tiến hành được vì những hành động của họ. Lực lượng vũ trang Nga đã lĩnh hội được những bài học quý giá và hành động của Nga đã gây áp lực lên NATO".

Vị tướng người Mỹ lưu ý Moscow đã đi các nước cờ chuẩn xác trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, vì vậy Washington và đồng minh "cần nghiêm túc và chắt chiu những cơ hội thì mới có thể giải quyết những vấn đề trong quan hệ với Nga”.

Theo ông Keir Giles, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xung đột của Anh, chuyên viên hàng đầu về các vấn đề quân sự Nga, thì trong việc đối phó với thách thức từ Nga, NATO đã bị lừa, nên luôn bất ngờ và bị động.

"Người Nga muốn chúng ta nghĩ rằng họ phải nâng cấp cho quân đội hiện tại của họ để chuẩn bị cho đối phó với một cuộc xung đột mà NATO đang thúc đẩy với Nga, nhưng điều đó không đúng sự thật", BBC tường thuật.

Vị chuyên gia quân sự Anh nhận định, thực ra Moscow đã lợi dụng thời cơ khi "vào cuối năm 2013, Mỹ đã rút toàn bộ thiết giáp và vũ khí hạng nặng của mình khỏi châu Âu, thì Nga lại liên tục đầu tư hàng tỷ USD để nâng cấp lực lượng của mình".

Ông Dmitry Gorenburg chuyên gia phân tích quân sự của Đại học Harvard thì khẳng định, NATO đã không quan tâm đúng mức tới việc quân đội Nga "cải tiến tốc độ ra quyết định, truyền tải quyết định cũng như việc thay thế các thiết bị từ thời Liên Xô".

Còn theo ông Michael Kofman, chuyên gia thuộc Viện Kennan, Trung tâm Wilson của Mỹ, "từ năm 2012 Nga đã tổ chức lại lực lượng vũ trang, từ đội quân nhân dân dưới thới Liên Xô thành lực lượng thường trực, được quản trị chất lượng cao".

NATO khong tang quan thuong truc tai Baltic, chi vi ngan Nga?
Tăng quân thường trực đén Baltic là quá mạo hiểm với NATO

Rõ ràng theo các chiến lược gia, chuyên gia quân sự phương Tây, dù Mỹ và NATO tạo sức ép với Nga, song việc cải tiến quân đội Nga đã diễn ra theo những cách thức, vào những thời điểm mà đối phương không thể đoán biết, nên hoàn toàn bị bất ngờ.

Lúc này, việc tăng quân thường trực tại Baltic - một cách gây sức ép với Nga - có khác nào NATO phải chơi trò "bịt mắt bắt dê" và có thể mắc mưu Moscow. Do vậy, Brussels chưa thực hiện nước đi đó.

Thứ haiMỹ và NATO bị Nga bắt bài, tạo điều kiện cho Tổng thống Putin nhanh chóng hoàn thiện Học thuyết quân sự mới của Nga trên cả ba mặt chiến lược, chiến thuật và kỹ thuật, khiến đối phương luôn bị động.

Theo giới phân tích, sau bài học tại Kosovo năm 1999 khi quân đội Nga dưới thời chính quyền Boris Yeltsin bị NATO cho việt vị, một học thuyết quân sự mới đã bắt đầu được xây dựng khi Tổng thống Putin được trao quyền lực.

Thứ Sáu, 20/04/2018 19:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện