NATO ngọt ngào, con tim Nga sắp vui trở lại

(Quan hệ quốc tế) - Sau một thời gian gián đoạn quan hệ vì sự kiện Crimea, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sắp hợp tác trở lại.

Ông Andreï Keline, Giám đốc Vụ Hợp tác châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga hôm 7/4 cho biết Moscow không loại trừ khả năng Hội đồng Nga -NATO sẽ nhóm họp trong tương lai gần. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh những tiến triển trong đối thoại với NATO thời gian qua.

Ông Andreï Keline nói: "Hiện chúng tôi đang làm việc để lên kế hoạch về thời gian, địa điểm và chương trình nghị sự của cuộc họp". Theo ông Andreï Keline, những cuộc gặp gỡ của Hội đồng Nga - NATO là "rất quan trọng nhằm tái lập đối thoại giữa hai nhân tố chính về an ninh tại châu Âu".

Tuy nhiên, ông Keline từ chối cho biết thời gian cụ thể của cuộc đàm phán giữa đại diện Nga và NATO.

NATO ngot ngao, con tim Nga sap vui tro lai
NATO muốn phục hồi quan hệ hợp tác với Nga. Ảnh: AP

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố Liên minh đang nghiên cứu các phương thức sử dụng Hội đồng Nga - NATO để phục hồi quan hệ hợp tác với Moscow.

Tiếp đó đến tháng 2/2016, tại Hội nghị an ninh Munich (Đức), ông Stoltenberg tiếp tục khẳng định Nga là láng giềng lớn nhất của liên minh quân sự này và là một cường quốc thế giới. NATO không tìm kiếm sự đối đầu với Mocow và không muốn Chiến tranh Lạnh giữa hai bên.

Tổng Thư ký NATO cho rằng quan hệ với Nga cần được xây dựng trên cơ sở "phòng thủ và đối thoại".

Theo ông, NATO sẽ nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác hơn và xây dựng hơn với Nga, đồng thời thiết lập đối thoại xây dựng nhằm bảo đảm sự ổn định lâu dài ở châu Âu, tăng cường tính minh bạch và giảm thiểu nguy cơ của các vụ tai nạn đụng độ giữa lực lượng hai bên.

Với những tuyên bố trên, rõ ràng NATO vẫn rất cần Nga, bản thân NATO cũng phải kiêng dè sức mạnh của Nga. Xét về sức mạnh quân sự, thậm chí từng có thừa nhận rằng NATO đang "hít khói" Nga.

Còn nhớ, hồi đầu năm nay, vị tướng Đức trong NATO Hans-Lothar Domreze thừa nhận NATO e ngại rằng cán cân lực lượng trên thế giới sẽ bị phá vỡ, nghiêng về lợi thế của Nga. Ông Domreze nói rằng NATO đã bị xuống cấp trầm trọng trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh hiện đại hóa của lực lượng vũ trang Nga.

Ông đánh giá, trong khi lực lượng vũ trang Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin cực kỳ hiện đại, linh hoạt và thiện chiến thì NATO giảm cơ số mạnh trong 25 năm trở lại đây, lực lượng vũ trang của khối này trong khoảng thời gian đó đã giảm 25%.

Trong khi đó, trong một bài bình luận đăng trên Financial Times hôm 6/4, ông Eugene Rumer, giám đốc Chương trình Nga và Âu-Á của Quỹ Carnegie đồng thời là cựu nhân viên Ủy ban Tình báo Quốc gia Mỹ nhận định rằng, Tổng thống Nga Putin đã làm thay đổi trật tự thế giới.

Quan chức này cho rằng, với sự kiện ở Syria, Tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện "tính không nhận nhượng, ý chí quyết tâm, tài phán đoán và tính nhanh nhạy." Sự tham gia của không quân Nga trong các hoạt động quân sự ở Syria đã làm thay đổi tiến trình cuộc xung đột, mở đường cho thỏa thuận ngừng bắn cùng các cuộc đàm phán nghiêm túc đầu tiên giữa các bên tham chiến.

“Sự kiện Syria cho thấy Nga có tiềm lực quân sự, và khi có cơ hội sẽ sẵn sàng sử dụng”, ông Rumer nói.

Rumer nhận định, sau Syria, Nga có thể sẽ thách thức NATO ở khu vực Baltic, nhưng không phải bằng quân sự mà bằng những vũ khí hoàn toàn khác mà không hề tốn kém.

Cùng chung nhận định với ông Rumer, tướng Philip Breedlove, chỉ huy quân đội Mỹ tại NATO, cho rằng Nga đang thay đổi trật tự thế giới. Thực tế, mọi chiến lược quân sự của Mỹ đều theo hướng xác định Nga là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ. Lầu Năm Góc mới đây đã phải tăng quân, triển khai thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu để đề phòng Nga và tuyên bố sẽ rót 3,4 tỷ USD cho cái gọi là "Sáng kiến trấn an châu Âu".

Như vậy, trước một nước Nga hùng mạnh dưới thời Tổng thống Putin, NATO đã quyết định hợp tác thay vì đối đầu.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/04/2016 10:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện