Nga bị NATO từ chối 4 lần: Không muốn đối thoại...

(Quan hệ quốc tế) - Washington và các đồng minh luôn nguy hiểm hoá mối đe doạ từ Nga thực ra chỉ là che đậy bản chất vấn đề, từ đó che giấu mưu đồ của họ...

Nga-Xô từng bốn lần ngỏ ý gia nhập NATO nhưng bất thành 

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay liên minh quân sự này được thành lập như là một biện pháp chống lại sự xâm lược của Liên Xô.

Người đứng đầu ban điều hành NATO cho rằng nguyên nhân là do Mỹ-phương Tây "không thể đối thoại với Stalin để có thể đàm bảo hoà bình và ổn định ở Châu Âu", theo The Washington Post.

Nhận định của ông Stoltenberg bị cho là rất thiếu chuẩn xác. Bởi lẽ trong 7 thập kỷ qua, Moscow từng 4 lần ngỏ ý với Washington-Brussels đưa Nga gia nhập NATO, nhằm chấm dứt tình trạng xung đột. Nhưng đều bất thành.

Nga bi NATO tu choi 4 lan: Khong muon doi thoai...
Lần đầu tiên Tổng thư ký NATO phát biểu trước Quốc hội Mỹ

Năm 1954, Bộ Ngoại giao Liên Xô lần đầu tiên đề nghị được gia nhập NATO, song Mỹ, Anh và Pháp đã bác bỏ với lý do việc kết nạp Liên Xô "không phù hợp với tôn chỉ phòng thủ và dân chủ" của khối.

Mọi việc xuất phát từ mâu thuẫn tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ở Berlin, khi mà Liên Xô đề xuất ký Hiệp ước An ninh Tập thể với các nước Phe Đồng minh trong Thế chiến II, khẳng định lại các nguyên tắc cơ bản của Liên minh chống phát xít.

Đề xuất bị Mỹ-phương Tây bác bỏ. Khi đó Bộ trưởng Liên Xô Vyacheslav Molotov cho biết Moscow muốn gia nhập NATO, nhằm "giải tỏa căng thẳng". Sau đó Bộ Ngoại giao chính thức làm văn bản đề xuất, nhưng bị từ chối.

Năm 1983, trong một cuộc họp Bộ Chính trị, Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô Yuri Andropov tiếp tục đề cập đến việc Liên Xô gia nhập NATO và Moscow đã bắn tiếng cho Washington-Brussels.

Tuy nhiên, ngay thời điểm đó lại xảy ra vụ máy bay chở khách Hàn Quốc xâm phạm không phận Liên Xô và bị bắn hạ, khiến toàn bộ 269 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có một nghị sĩ quốc hội Mỹ.

Dù Mỹ thừa nhận máy bay bị sai lộ trình, nhưng NATO vẫn quy trách nhiệm cho Liên Xô. Cuộc tập trận quy mô lớn "Able Archer-83" diễn ra, khiến khối Hiệp ước Warsaw phải sẵn sàng chiến đấu. Lần nữa Washington-Brussels từ chối Moscow. 

Năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, Moscow lần thứ 3 đánh tiếng về việc Nga gia nhập NATO. Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã gửi thư cho giới lãnh đạo NATO bày tỏ mong muốn đưa Nga gia nhập tổ chức này.

Theo nhà lãnh đạo Nga : "Điều đó sẽ góp phần tạo ra bầu không khí hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, tăng cường ổn định và hợp tác ở châu Âu. Nga mong muốn đối thoại với NATO trên mọi phương diện, bao gồm cả chính trị lẫn quân sự".

Nga bi NATO tu choi 4 lan: Khong muon doi thoai...
Tổng thống Clinton không thể trả lời đầ xuất của Tổng thống Putin

Tuy nhiên, NATO khước từ đề nghị của Yeltsin, cho rằng Nga nên gia nhập Chương trình Đối tác Hòa bình của khối. Ngày 27/5/1997, thì Nga-NATO ký Hiệp ước Cơ sở, nhằm cùng kiến tạo hòa bình lâu dài cho khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương.

Nhưng chỉ đến tháng 7/1997, các nước từng là đồng minh của Liên Xô như Ba Lan, Hungary và Cộng hoà Czech được mời gia nhập NATO, bắt đầu "Kế hoạch Đông tiến" và NATO ngày càng tiến sát Nga. Hiệp ước Cơ sở bị xé khi chưa ráo mực.

Năm 2000sau khi Tổng thống Vladimir Putin nhậm chức, Moscow lần thứ tư cân nhắc gia nhập NATO. Và ngay trong lần đầu gặp Tổng thống Mỹ Bill Clinton, nhà lãnh đạo Nga đã trực tiếp nêu đề xuất về việc này, nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Rồi phải tới ngày 29/5/2002, tại Italy, Tổng thống Mỹ George W. Bush mới cùng với Tổng thống Putin ký hiệp định về việc thành lập Hội đồng Nga-NATO, giúp chính thức có tiếng nói bên cạnh NATO.

Tuy nhiên, Mỹ- NATO vẫn coi Nga là mối đe dọa, nên không chấp nhận tư cách "thành viên đầy đủ" của Nga. Không những vậy, Washington-Brussels đã phủ bóng lên sự hợp tác Nga-NATO khi liên tục mở rộng quy mô về đông và trung Âu.

Ngày 29/3/2004, NATO kết nạp ba nước cộng hòa vùng Baltic từng thuộc Liên Xô gồm Estonia, Latvia và Litva, cùng các nước từng tham gia Khối hiệp ước Warsaw gồm Bulgaria, Slovakia, Slovenia và Romania.

Tháng 8/2008, Moscow phản ứng với "Kế hoạch Đông tiến" của NATO bằng việc can thiệp quân sự vào Gruzia với lý do bảo vệ hai thực thể ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia. Hội đồng NATO-Nga bị đình chỉ.

Phải đến năm 2010, Nga-NATO mới khởi động một giai đoạn hợp tác mới, nhưng quan hệ liên tục thăng trầm do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ ở châu Âu.

Nga bi NATO tu choi 4 lan: Khong muon doi thoai...
NATO thách thức Nga qua Kế hoạch Đông tiến

Như vậy, Moscow luôn chủ động tìm cách đối thoại để Nga có thể "cùng hội cùng thuyền" với Mỹ-NATO, nhằm chấm dứt xung đột. Song Washington-Brussels liên tục từ chối, thậm chí nuốt lời. Điều đó chứng tỏ Mỹ-NATO chỉ muốn đối đầu Nga.

Sao Mỹ-NATO 'chỉ muốn đối đầu-không muốn đối thoại' với Nga?

Sao Washington-Brussels "chỉ muốn đối đầu-không muốn đối thoại" với Moscow? Giới phân tích cho rằng điều đó xuất phát từ hai vấn đề cơ bản là : đối lập ý thức hệ và sự khác biệt về nền tảng vận hành của hệ thống chính trị.

Đối lập ý thức hệ

Ngược đôi dòng lịch sử. Sau Cách mạng Hà Lan năm 1566, Cách mạng Anh năm 1642, Cách mạng Mỹ năm 1783, Cách mạng Pháp năm 1789, nguyên tắc mới dần được xác lập, rồi trở thành nền tảng của đời sống chính trị phương Tây.

Khi chủ nghĩa Mác xít được hiện thực hoá trong đời sống xã hội bằng thành công của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, nguyên tắc dân chủ phương Tây lần đầu tiên được hiệu chỉnh một cách có hệ thống cả trong lý luận và thực tiễn.

Từ đây một hệ tư tưởng đối lập với phương Tây truyền thống hình thành và là sự báo động với nền chính trị phương Tây. 

Đặc biệt, vấn đề dân tộc và thuộc địa, trọng tâm là quyền tự quyết dân tộc, đã trở thành thanh kiếm kết liễu chủ nghĩa thực dân cũ.

.

Thứ Sáu, 12/04/2019 13:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện