Nga cảnh báo Mỹ đang muốn cách mạng màu Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Moscow đưa ra nhiều lời cảnh báo về việc Mỹ đang có những "âm mưu đen tối" ngay tại Venezuela, bao gồm cả can thiệp quân sự và cách mạng màu.

Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov nói với phóng viên Sputnik về những lo ngại của Mỹ khi Washington đang "nỗ lực thực hiện các âm mưu đen tối" tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo Thứ trưởng Ryabkov: "Mỹ đang có "những kẻ giấu mặt" bên trong nội bộ chính quyền Venezuela, và bất chấp việc các quốc gia Mỹ Latinh đã loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia này thì Washington vẫn khó có thể cưỡng lại được sự cám dỗ của ý tưởng đó (can thiệp quân sự vào Venezuela)".

Những cảnh báo của ông Ryabkov cho thấy Moscow đang thực sự quan tâm đến những diễn biến phức tạp với chính quyền Caracas. Ngoài ra, người đứng đầu ủy ban chính sách thông tin, thành viên thượng viện Nga, ông Igor Morozov cũng lên tiếng cảnh báo rằng Washington đang muốn theo đuổi một cuộc cách mạng màu ở Venezuela.

Nga canh bao My dang muon cach mang mau Venezuela
Tổng thống Venezuela Maduro cảnh báo Mỹ đang muốn làm đảo chính ở quốc gia này

"Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela và các quá trình chính trị ở nước này. Mục tiêu cuối cùng của chuỗi áp lực đó là một cuộc cách mạng màu khác. Mỹ có kinh nghiệm và đã thử nghiệm tất cả các khía cạnh của các cuộc cách mạng như vậy ở Trung Đông và Ukraine" - ông Ryabkov cho biết.

Ngoài ra, nhà lập pháp Nga này cho rằng tất cả các biểu hiện của một cuộc cách mạng màu đang tập trung rõ ràng nhất ở Caracas.

"Thông qua internet, các mạng xã hội, những thông điệp kêu gọi xuống đường đã lan tỏa. Sự kích động là điều mà chúng ta có thể nhìn thấy trên những luồng thông tin ở Venezuela thời gian qua. Việc này cần được ghi nhớ lại và báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Washington đang tiếp tục phạm pháp ở Venezuela" - Ông Igor Ryabkov đnáh giá.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ sáu năm vào ngày 10/1 tới đây trước tòa án tối cao của đất nước chứ không phải trước Quốc hội.

Sở dĩ có điều này bởi Quốc hội Venezuela hiện đang thuộc kiểm soát của các Đảng đối lập và các nghị sĩ này không công nhận kết quả của cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 mà ông Maduro đã chiến thắng. Ngoài ra, đây sẽ là nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm chứ không phải 4 năm như trước.

Nga canh bao My dang muon cach mang mau Venezuela
Cuộc họp các ngoại trưởng thuộc Nhóm Lima, ngày 04/01/2019 từ chối công nhận nhiệm kỳ mới của Tổng thống Venezuela

Hôm 7/1, Tổng thống Maduro cũng lên tiếng tuyên bố ông Juan Guaido, Chủ tịch mới của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát là một đặc vụ của Mỹ.

"Guaido là một con rối, một đặc vụ được Mỹ đào tạo. Mỹ đã tạo ra nhân vật này để kiểm soát các cơ quan cao nhất của Venezuela. Nhiệm vụ duy nhất của Guaido là tạo ra một cuộc cách mạng màu để đảo chính" - ông Maduro phát biểu.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela cũng cáo buộc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã âm mưu đảo chính bằng một cuộc cách mạng màu - thứ vũ khí sở trường của Mỹ. Ngoài ra, người đứng đầu Venezuela khẳng định quân đội được đặt trong tình trạng cao nhất để đánh bại "âm mưu đế quốc".

Trước thông tin ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo, "Nhóm LIMA: được thành lập vào tháng 8/2017 với sự tham gia của Argentina, Brazil, Canada, Chile, Comlombia, Peru và một số nước khác được hậu thuẫn bởi Mỹ đã đồng loạt phản đối và từ chối công nhận nhiệm kỳ mới của ông Maduro.

Nga canh bao My dang muon cach mang mau Venezuela
Dòng người tị nạn Venezuela đổ về nước láng giềng Colombia

Hiện tại, Venezuela đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng diện rộng kể từ khi ông Hugo Chavez qua đời năm 2013 và ông Maduro nắm quyền Tổng thống.

Cuộc khủng hoảng này đang khiến nhiều dòng người Venezuela phải di cư khỏi đất nước và tị nạn ở các quốc gia láng giềng.

Đã có 2.3 triệu người Venezuela di cư và Colombia đã tiếp nhận hơn 1 triệu người trong đó. Hồi tháng 9, Mỹ đã mở một khoảng viện trợ khẩn cấp trị giá vài chục triệu USD để hỗ trợ Colombia gia tăng các biện pháp hỗ trợ cho người tị nạn.

Dòng người tị nạn của Venezuela được ví như hình ảnh của Syria tại Trung Đông. Còn đại sứ Colombia ở Hoa Kỳ cảnh báo: "Venezuela không còn là một nồi áp suất nữa, mà đây là một quả bom có thể nổ tung bất kỳ lúc nào".

Minh Hoàng

Thứ Tư, 09/01/2019 17:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện