Nga có thể rửa dầu Iran, Venezuela để bán cho Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Các lô hàng dầu của Iran và Venezuela có thể đã được Nga mua lại và chế biến thành dầu Urals bán cho Mỹ, EU.

Mới đây, phóng viên Andrey Polunhin của tờ báo Svobodnaia Pressa (Nga) đã có bài phỏng vấn các chuyên gia cho thấy, sự giúp đỡ của Nga đối với các vấn đề nổi cộm ở Iran như xuất khẩu dầu mỏ, vốn đang bị Mỹ kìm kẹp trong nhiều tháng qua.

Nga co the rua dau Iran, Venezuela de ban cho My?
Nga đã giúp Iran bán dầu cho Mỹ, châu Âu?

Theo đó, Moscow hoàn toàn có thể giúp đỡ Iran, bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ, bởi dù sao, Nga cũng đã chịu trừng phạt của phương Tây suốt hơn 4 năm qua.

Cụ thể, Nga có thể vận chuyển dầu Iran qua biển Caspian chung với Iran. Sau đó tái xuất ra nước ngoài dưới mác "Made in  Russia".

Ngoài cách này, Nga cũng có thể lấy dầu nhẹ Iran pha với dầu nặng được khai thác tại vùng Volga của Nga.

Như vậy, lượng dầu xuất khẩu vẫn đảm bảo được chất lượng mang tên Urals.

Trong khi đó, Nga được cho là cũng đã giúp Venezuela bằng cách tương tự.

Reuters ngày 19/4 vừa qua công bố các thông tin độc quyền cho thấy, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đang tìm cách giúp đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách mua số dầu lớn của Tập đoàn dầu mỏ Venezuela PDVSA.

PDVSA đã chuyển dầu cho Rosneft và được Tập đoàn Nga thanh toán thông qua công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ. Đây là khách hàng thanh toán tiền mặt lớn nhất của PDVSA.

Khác với các giao dịch thông thường của hoạt động mua bán dầu diễn ra trong khoảng 30-90 ngày, Rosneft đã trả tiền ngay lập tức đồng thời PDVSA sẽ giảm giá bán.

Thông tin này sau khi bị phía Nga phản ứng đã được Reuters xác nhận lại, khẳng định các nguồn tin cung cấp cho họ là không chính thống.

Venezuela sở hữu loại dầu nặng và có độ chua tương tự như dầu của Nga và được các nhà tinh chế châu Âu hài lòng để phục vụ cho các nhà máy lọc dầu và sản xuất.

Dầu thô của Mỹ không phải là một lựa chọn thay thế phù hợp khi chúng là loại dầu ngọt nhẹ và không phù hợp để tinh chế.

Khi Washington cấm vận dầu mỏ của Iran và Venezuela thì Nga đã có cơ hội giành được các hợp đồng mới.

Trong nửa đầu tháng 5/2019, các công ty Mỹ đã mua 5 triệu thùng dầu thô Urals (một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Nga). Con số này cũng tương đương với tổng lượng dầu xuất khẩu của Nga sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2019.

Hạn chế từ trừng phạt đã gây ra sự thiếu hụt tạm thời tại thị trường Mỹ, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA); tất cả những công ty quan trọng trong ngành công nghiệp lọc dầu của Mỹ như Citgo Oil, Valero Energy và Chevron đều bị ảnh hưởng.

Trong hai tuần đầu tiên của tháng 5-2019, nguồn cung cấp dầu của Venezuela cho Mỹ ở mức 0 thì lượng mua "vàng đen" từ Nga đạt mức "kỷ lục".

Theo tính toán của Caracas Capital Markets, từ ngày 1 đến 13/5, 13 tàu chở dầu từ Nga đã giao 5 triệu thùng cho Mỹ, tương đương số lượng dầu trong 4 tháng trước.

Nga co the rua dau Iran, Venezuela de ban cho My?
Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) đang khiến Mỹ làm lợi cho Nga.

Nhà quản lý của Venezuela Capital, ông Russ Dellen, dự đoán nguồn cung dầu hàng tháng của Nga cho Mỹ sẽ tăng gấp 3 lần vào cuối năm nay. Nga sẵn sàng "trám" vào thị phần của Venezuela tại thị trường Mỹ, các chuyên gia Oil Price cho biết.

Không chỉ tăng bán dầu cho Mỹ, Nga cũng bận rộn sản xuất để bán dầu cho châu Âu.

Các nhà máy lọc dầu châu Âu sử dụng các loại dầu nặng cũng khẩn trương tìm kiếm sự thay thế cho nguồn cung truyền thống đã bị Mỹ ra lệnh cho "biến mất khỏi thị trường" từ Iran. Châu Âu không thể tìm tới các nhà xuất khẩu ở OPEC bởi họ đang thực hiện các thỏa thuận cắt giảm dầu mỏ với các nước ngoài tổ chức nhằm kích thích tăng giá dầu trên thị trường.

Theo số liệu của Refinitiv Eikon, từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, Saudi Arabia đã giảm 1/2 xuất khẩu các loại dầu nặng sang châu Âu, còn Iraq thì hơn 40%.

Ngoài ra, trong khuôn khổ giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài khối, các nước xuất khẩu dầu mỏ đã cắt giảm khai thác các loại dầu nặng, trong khi vẫn duy trì khối lượng cung cấp dầu nhẹ đắt tiền.

Sự lựa chọn của châu Âu do đó đang khiến giá dầu thô Nga ngày càng đắt đỏ.

Bắt đầu từ tháng 4/2019, tình trạng không thể tiếp cận nguồn dầu mỏ Iran và Venezuela đã khiến những khách hàng châu Âu thực sự "tranh giành" dầu Urals của Nga.

Hãng tin Reuters trích lời dẫn của một thương nhân trong ngành dầu khí cho hay, tất cả các nhà máy lọc dầu đang tìm kiếm dầu Urals hoặc sản phẩm tương đương, rõ ràng là lượng dầu này sẽ không đủ cho tất cả các khách hàng có nhu cầu.

Nhưng dường như Nga đã luôn sẵn sàng giao hàng ở bất kỳ số lượng nào và với giá cao hơn rất nhiều.

Vào tháng 3/2019, cuộc cạnh tranh ngày càng leo thang giữa các nhà máy lọc dầu châu Âu với nguồn dầu của Nga đã làm giảm mức chênh lệch giá giữa dầu Urals và dầu Brent xuống 30% - mức thấp nhất kể từ năm 2013. Nhờ vậy, ngành sản xuất dầu mỏ của Nga đã kiếm được thêm khoảng 140 triệu USD.

Thật khó biết được thực sự Nga có đang bán dầu của Iran và Venezuela hay không và họ đã dùng cách nào để biến nó thành dầu có chủ quyền Nga để xuất khẩu. Điều những công ty nhập khẩu dầu ở các nước châu Âu và Mỹ cần bây giờ chỉ là đủ nguồn cung nhiên liệu cho sản xuất.

Iran và Venezuela cần tiếp tục bán được dầu để phục vụ cho nền kinh tế đang bị Mỹ gây sức ép. Còn Nga, trong con mắt của quốc tế, luôn là những người đồng hành cùng các quốc gia chịu sức ép mạnh mẽ của Washington.

Đông Phong

Thứ Ba, 04/06/2019 09:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện