Nga phá tan mộng NATO của Gruzia!

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ cần một động tác là Moscow có thể hoá giải các nước cờ của Tbilisi và những người anh em xa, hoặc đẩy đối phương vào thế tiến thoái lưỡng nan...

Trước Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Gruzia lại tràn trề hy vọng bước vào NATO

Tại cuộc họp báo ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Brussles, ngày 10/7, Đại diện thường trực Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho biết liên minh quân sự này mong chờ và sẽ rất hài lòng nếu Gruzia gia nhập NATO.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cho biết lãnh đạo các nước thành viên NATO sẽ tái xác nhận Quyết định năm 2008, trong đó hứa sẽ làm mọi cách để Gruzia trở thành thành viên NATO, theo Interpressnews.

Chỉ 2 tiếng đồng hồ sau lời tuyên bố của Đại diện thường trực Mỹ tại NATO, Thư ký phụ trách quan hệ quốc tế của Tổng thống Gruzia Tengiz Pkhaladze cho biết Tbilisi rất cảm kích trước tín hiệu từ "hướng Tây".

Nga pha tan mong NATO cua Gruzia!
Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison

Ông Pkhaladze tin rằng những cố gắng của Tbilisi trong việc đưa Gruzia hoà nhập vào không gian Châu Âu-Đại Tây Dương sẽ được ghi nhận và đánh giá đúng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO chuẩn bị diễn ra tại Brussels.

Nhà chính trị Gruzia khẳng định, mỗi định dạng và toàn bộ Hội nghị sẽ là cơ hội cho phép Tổng thống Gruzia trình bày về những thách thức và các vấn đề nan giải của đất nước Gruzia.

“Trong khuôn khổ của Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này - một diễn đàn chưa từng được tổ chức - nơi Tổng thống Gruzia có cơ hội thảo luận về các thách thức an ninh mà Gruzia phải đối mặt.

Các nhà chức trách Gruzia hy vọng mối quan hệ giữa Gruzia với NATO sẽ tiếp tục được cải thiện và sau Hội nghị Thượng đỉnh lần này, chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội để hội nhập vào NATO", Interpressnews tường thuật.

Thư ký phụ trách quan hệ quốc tế của Tổng thống Gruzia còn nhấn mạnh : "Chúng tôi mong muốn NATO áp dụng một quy chế đặc biệt liên quan đến việc trao quy chế thành viên cho Gruzia".

Như vậy, trước Hội nghị Thượng đỉnh NATO tháng 7/2018 - diễn ra nhân dịp 10 năm NATO ra quyết định về việc sẽ trao quy chế thành viên cho Gruzia - Tbilisi rất kỳ vọng "những người anh em xa" sẽ trao cho Gruzia một cơ hội rõ rệt.

Điều đó càng có cơ sở, khi Gruzia được sự hỗ trợ hết mình từ EU - anh song sinh của NATO - trong việc tạo ra một cơ chế phù hợp cho "quá trình Tây tiến" của Gruzia, mà quan trọng nhất là gia nhập NATO.

Hẳn dư luận còn nhớ ngày 12/6 vừa qua, Nghị viện châu Âu ĐÃ tổ chức cuộc hội thảo mang tên: "Lãnh thổ bị chiếm đóng của Gruzia - Mười năm kể từ khi Nga xâm chiếm". Thông tin được công bố trên trang web chính thức của Nghị viện châu Âu.  

Cuộc hội thảo do Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini chủ trì. Đáng chú ý là kết thúc hội thảo, Nghị viện châu Âu đã ra Nghị quyết về vấn đề này. 

Nga pha tan mong NATO cua Gruzia!
Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini

"Đã 10 năm kể từ khi xe tăng của Nga chạy qua đường hầm Roki trong một cuộc xâm lược, đưa quân đội Nga đến cách thủ đô Gruzia chỉ 40 km, đến nay 20% lãnh thổ Gruzia vẫn bị chiếm đóng. 

Ngày 28/8/2008, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là các thực thể độc lập. Đáp lại, chính phủ Gruzia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.  

Ngày 23/10/2008, Gruzia thông qua Luật về các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, theo đó những khu vực ly khai mà Nga công nhận, được đưa ra về tình trạng vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Gruzia", đề dẫn của đại diện EU cho hội thảo. 

Theo Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về Đối ngoại và An ninh Mogherini, 10 năm sau cuộc Chiến tranh Nga-Gruzia, EU đã làm việc không ngừng nghỉ vì hòa bình và một giải pháp thực sự cho cuộc xung đột. 

EU ủng hộ Sáng kiến ​​Hòa bình mới của Gruzia, nâng cao lợi ích cho người dân ở hai khu vực ly khai, cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho họ, từ đó tạo sự liên kết-tương tác giữa các cộng đồng của Gruzia với hai thực thể ly khai.

"Mười năm sau chiến tranh, chúng tôi đã và sẽ không ngừng làm việc, trước hết để đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột, hai là giúp cho các cộng đồng tại khu vực phát triển và thịnh vượng", Georgian Journal tường thuật.

Đại diện của EU cho rằng, ngoài áp dụng chính sách không công nhận Abkhazia và Nam Ossetia độc lập, EU cùng với chính phủ Gruzia còn thúc đẩy việc tái hoà nhập hai thực thể ly khai, khi chưa thể tái sát nhập.

Như vậy, nếu Mỹ và NATO sử dụng những biện pháp cứng rắn với Nga trong cuộc xung đột với Gruzia thì EU lại sử dụng liệu pháp mềm, tuy nhiên có thể thấy cả ba đều hướng tới việc làm cho Nga không thể yên ổn về Abkhazia và Nam Ossetia.

Sự phối hợp giữa Mỹ-NATO-EU trong việc sử dụng đan xen biện pháp cứng-liệu pháp mềm và Sáng kiến Hoà bình mới của Gruzia, sẽ có thể hiện thực hoá kế sách của người Mỹ giúp Gruzia lấy lại Abkhazia và Nam Ossetia không tốn một viên đạn.

Nga pha tan mong NATO cua Gruzia!
Binh sĩ Nga trong cuộc chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008

Washington và các đồng minh được nhận diện là muốn vận dụng chính nước cờ mà Tổng thống Putin thực hiện tái sát nhập Crimea để giúp Tbilisi tái sát nhập Abkhazia và Nam Ossetia, bằng giúp nâng cao đời sống cho người dân hai khu vực này.

Bởi nó tạo lợi thế cho Gruzia, khi một cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ở Abkhazia và Nam Ossetia trong tương lai. Rõ ràng "những người anh em xa" đã có lộ trình hoàn hảo cho Gruzia : vừa lấy lại Abkhazia-Nam Ossetia, vừa gia nhập NATO.

Nga tiến hành tập trận quân sự ở Nam Ossetia, phá tan mộng NATO của Gruzia

Một ngày sau khi Nghị viện châu Âu nhất trí thông qua nghị quyết về Lãnh thổ của Gruzia 10 năm bị chiếm đóng, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự tại Nam Ossetia - như một động thái cảnh báo với Tbilisi và "những người anh em xa".

Thứ Tư, 11/07/2018 18:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện