Ngày toàn thắng Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Nói về ngày toàn thắng là phản ánh đúng thực tế chứ không phải huyễn hoặc, mơ hồ, khi chính nghĩa quốc gia tại Syria được khẳng định...

Truyền thông quốc tế đưa tin, trong những ngày gần đây Chủ tịch Quốc hội Syria Najdat Anzour và Cố vấn của Tổng thống Syria, Bouthaina Shaaban, đồng loạt đưa ra dự báo cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại quốc gia Trung Đông này sắp kết thúc.

Trả lời hãng thông tấn TASS ngày 18/8, ông Najdat Anzour đã nhận định lạc quan về tương lai của Syria, khi cho rằng quân đội Syria và đồng minh đã tiến rất gần tới chiến thắng khi phiến quân liên tiếp phải chịu những tổn thất to lớn gần đây.

Trước đó, ngày 17/8, bà Bouthaina Shaaban, Cố vấn của Tổng thống Bashar al-Assad cũng có nhận định tương tự, khi cho rằng cuộc nội chiến Syria kéo dài 6 năm, làm hàng trăm nghìn người Syria thiệt mạng, đã sắp sửa kết thúc.

Ngay toan thang Syria?
Cố vấn của Tổng thống Syria, Bouthaina Shaaban

Liệu có quá sớm không khi lúc này mà giới chính trị Syria đã nói tới ngày toàn thắng? Giới chính trị Syria thực tế hay huyễn hoặc khi lúc này đã nghĩ tới ngày vui?

Xu thế chiến thắng trong mọi cuộc chiến đều thuộc về chính nghĩa

Phải khẳng định ngay rằng, trong cuộc chiến tranh tại Syria, trong cuộc nội chiến tại Syria, lực lượng chính phủ Syria là đại diện cho chính nghĩa và hành động của các đồng minh bên cạnh chính phủ Syria là hành động ủng hộ chính nghĩa.

Trong một cuộc chiến tranh, một cuộc nội chiến, để xác định lực lượng chính nghĩa, để xem xét hành động chính nghĩa thì phải xem xét chính sách và hành động của các bên, các lực lượng, các phe phái dưới lăng kính chính nghĩa quốc gia.

Theo lịch sử các học thuyết chính trị, tại một quốc gia đã ra đời, tồn tại và phát triển, khi chiến tranh xảy ra hay nội chiến nổ ra, mọi hành động của các lực lượng chính trị, quân sự được xem là gắn liền với chính nghĩa quốc gia phải đáp ứng các điều kiện:

Thứ nhất, phải hướng tới việc đảm bảo nền độc lập của đất nước, qua việc chống lại mọi hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Thứ hai, phải hướng tới giữ vững hay kiến tạo nền hoà bình cho đất nước, qua việc chống lại mọi hành động xâm hại lợi ích dân tộc.

Thứ ba, phải hướng tới giữ gìn đoàn kết quốc gia, giữ gìn thành quả của quá trình xây dựng và phát triển đất nước, qua việc ủng hộ và tham gia vào quá trình hoà giải, hoà hợp dân tộc.

Từ khi cuộc xung đột bùng nổ thành nội chiến, rồi biến thành cuộc chiến tranh hỗn hợp, những chính sách và hành động của chính phủ Syria đều hướng tới chính nghĩa quốc gia, từ việc bãi bỏ Thiết quân luật đến việc kêu gọi Nga giúp chống khủng bố.

Ngay toan thang Syria?
Tổng thống Assad khẳng định mọi định chế, cơ chế chính trị của Syria phải do người Syria quyết định

Còn nhớ, ngày 27/5/2016, trước việc hãng tin Bloomberg của Mỹ và nhật báo Al-Akhbar của Li-băng cho hay Nga đã soạn xong một bản Hiến pháp mới cho Syria, Tổng thống Assad đã ngay lập tức khẳng định, không có bất cứ bản dự thảo Hiến pháp nào được trình lên nhà nước Cộng hòa Ả Rập Syria.

Nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh: "Bất cứ bản Hiến pháp mới nào dành cho Syria sẽ không được đưa ra bởi quốc gia khác, mà sẽ hoàn toàn là của Syria, được thảo luận và nhất trí bởi chính người Syria và sau đó sẽ được đưa ra trưng cần dân ý. Mọi thứ khác sẽ là vô giá trị và vô nghĩa".

Gần đây nhất, ngày 24/7/2017, sau khi CIA chấm dứt sứ mệnh tại Syria, đại diện nhà nước Syria đã gửi thư tới Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch HĐBA LHQ, yêu cầu Mỹ chịu trách nhiệm về hành động bất hợp pháp tại Syria, khẳng định chính quyền Damascus là thực thể đại diện chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc của Syria.

Như vậy, với Nga là nước “bảo trợ” hay với Mỹ là nước “xâm lược”, thì chính quyền của Tổng thống Assad đều có hành động đảm bảo sự độc lập cho Syria, còn trong tiến trình hoà giải, Damascus đã đối thoại với cả 3 phái đoàn của phe đối lập, thậm chí còn kêu gọi đại diện người Kurd cùng tham gia tiến trình.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội Syria Najdat Anzour và Cố vấn của Tổng thống Syria, Bouthaina Shaaban đưa ra nhận định về chiến thắng tất yếu của quân đội Syria là hoàn toàn phù hợp xu thế của lịch sử đối với lực lượng đại diện chính nghĩa quốc gia.

Diễn tiến thực tế cho thấy ngày vui của người dân Syria đã đến gần

Những chiến thắng liên tục của quân đội Syria và các đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố đã làm thay đổi quan trọng cục diện trên chiến trường, khiến phe đối lập Syria rạn nứt qua việc một số lực lượng đã đào thoát sang phe chính phủ.

Điều đó cho thấy, trong hàng ngũ phe đối lập đã có những lực lượng nhìn nhận việc tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố là quan trọng, chứ không phải là tập trung vào việc chống chính phủ.

Ngay toan thang Syria?
Những chiến thắng liên tục của quân đội Syria và các đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố đã làm thay đổi cục diện tại Syria

Đây là một hiệu ứng rất quan trọng, bởi ngoài việc hạn chế công lực của những mũi tên đang hướng vào Damascus, nó đã phôi thai xu thế hướng tâm của toàn xã hội Syria vào chính phủ Syria - cơ sở quan trọng cho hoà hợp dân tộc.

Đây được xem là nguyên nhân khiến phương Tây và phe đối lập không còn xem sự ra đi của Tổng thống Assad là điều kiện tiên quyết và cũng là lý do khiến Đặc phái viên của LHQ về Syria phải tìm cách thống nhất phe đối lập Syria, để đẩy nhanh tiến trình chính trị cho Syria.

Những diễn tiến thực tế từ chiến trường đến chính trường đều cho thấy vai trò và vị thế của chính quyền Syria ngày càng được nâng lên. Khi Damascus thắng thế trước phe đối lập trên các mặt trận thì ngày vui cho người dân Syria đã đến gần.

Chủ Nhật, 20/08/2017 18:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện