Ngày Trung Quốc vượt Mỹ thành cường quốc số 1 kinh tế

(Quan hệ quốc tế) - Chiến tranh thương mại cũng không thể giúp Washington kìm hãm sự phát triển của kinh tế Trung Quốc. GDP của Trung Quốc năm 2020 có thể vượt qua Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ ngay trong năm 2020?

Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ thành nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm tới, và đến năm 2030, Mỹ sẽ rớt xuống vị trí số 3, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là dự báo của các nhà phân tích từ hãng tư vấn Standard Chartered của Anh.

Trước đó, các chuyên gia của HSBC đã dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới không sớm hơn năm 2030, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Vậy khi nào nền kinh tế Trung Quốc sẽ lên vị trí cao nhất?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào cách tính toán GDP. Nếu tính toán bằng tiền quốc gia (có chuyển đổi sang ngoại tệ), Trung Quốc vẫn thua xa Hoa Kỳ theo chỉ số này; nhưng nếu tính theo sự ngang giá của sức mua (tiếng Anh: purchasing power parity - PPP), ngay từ đầu năm 2014, GDP của Trung Quốc đã vượt trước Hoa Kỳ, dù chỉ là một chút.

Theo nghiên cứu của Standard Chartered, vào năm 2020 Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn tụt lại sau Trung Quốc về sức mua tương đương. Hơn nữa, theo dự báo của các chuyên gia, sau 10 năm nữa, Ấn Độ cũng sẽ vượt Hoa Kỳ.

Theo Standard Chartered, vào năm 2030, bảy trong số mười nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ thuộc về các nền kinh tế mới nổi. Vào năm 2030, Nga sẽ đứng ở vị trí thứ 8 về quy mô nền kinh tế, vượt trước Nhật Bản và Đức.

Mặc dù các nhà kinh tế vẫn tranh luận về việc phương pháp tính toán GDP nào phản ánh khách quan hơn tình trạng và quy mô nền kinh tế, nhưng, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng, trong 10 năm tới, Trung Quốc chắc chắn sẽ vượt Hoa Kỳ về GDP, bất kể nó được tính toán như thế nào.

Ngay Trung Quoc vuot My thanh cuong quoc so 1 kinh te

Chiến tranh thương mại cũng không giúp Mỹ kìm hãm được sự phát triển kinh tế Trung Quốc

Kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ nhờ tầng lớp trung lưu?

Động cơ tăng trưởng chính là tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Do đó, nền kinh tế sẽ ít phụ thuộc vào tình hình trên các thị trường nước ngoài, sẽ có khả năng đảm bảo sự tăng trưởng nhờ mức tiêu thụ trong nước. Dân số hơn một tỷ người cho Trung Quốc có tiềm năng rất lớn.

Theo dự báo của Standard Chartered, mức tiêu thụ và sự phát triển của tầng lớp trung lưu sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của các nước đang phát triển khác, một số quốc gia sẽ thực hiện bước đột phá khổng lồ.

Ví dụ như GDP của Ấn Độ sẽ tăng gấp 5 lần; Indonesia là gấp 3 lần; Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Ai Cập cũng sẽ tăng trưởng nhanh chóng. GDP của Trung Quốc sẽ tăng gấp 2,8 lần, còn Hoa Kỳ, theo dự báo của Standard Chartered, sẽ tăng GDP ở mức khiêm tốn là 60%.

Tuy nhiên, những dự báo lạc quan này có thể không thành hiện thực nếu quá trình phát triển tầng lớp trung lưu và tăng trưởng mức tiêu thụ bị chậm lại. Ví dụ, trước thềm năm mới ở Trung Quốc, mức tiêu thụ trong nước không phải là tích cực nhất.

Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 11 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua. Và doanh số bán xe hơi đã giảm mạnh lần đầu tiên kể từ năm 1990. Apple và Nike cũng phàn nàn về việc doanh thu sụt giảm. Ngay cả thị trường bất động sản, vốn là đối tượng đầu tư chính của người dân Trung Quốc, bắt đầu chậm lại.

Tình hình kinh tế Trung Quốc bất ổn do những yếu tố khác nhau bao gồm cả cuộc chiến thương mại, khiến mọi người chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, có nghĩa là họ tiêu thụ ít hơn. Cuộc chiến thương mại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đông đảo dân chúng.

Chuyên gia Wang Zhimin, giám đốc Trung tâm Toàn cầu hoá và Hiện đại hóa tại Viện Kinh tế và Thương mại Trung Quốc, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, cuộc chiến thương mại ảnh hưởng đến nhiều người ở Trung Quốc, không chỉ tầng lớp trung lưu. Đặc biệt là ở Trung Quốc chưa có tiêu chí chính xác nhóm người nào thuộc tầng lớp trung lưu.

Thứ Sáu, 18/01/2019 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện