Ngoại trưởng Lavrov đỡ lời ông Trump về trừng phạt Nga

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ trừng phạt Nga và Moscow đã vượt trên cả các cấm vận nhưng hạt nhân là một chuyện hệ trọng mà ông Lavrov muốn người Mỹ cân nhắc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/1 tại Moskva tổng kết hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2016, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắc tới một số vấn đề được dư luận quốc tế quan tâm gần đây đó là việc Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ra điều kiện để Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga là giải giáp hạt nhân.

Theo đó, vị Ngoại trưởng Nga lại đổ lỗi cho giới quan sát quốc tế khi đặt vấn đề hạt nhân vào bên cạnh các quan điểm về trừng phạt kinh tế Nga của ông Trump.

Ngoai truong Lavrov do loi ong Trump ve trung phat Nga
Ngoại trưởng Nga Seirgei Lavrov.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Tôi không thể và không có quyền diễn giải những gì ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn, nhưng tôi nghe thấy trong những lời lẽ của ông Trump ý nghĩa hơi khác so với đa số các nhà phân tích và bình luận hiện nay. Tôi không nhận thấy ông Trump đưa ra đề xuất giải giáp đổi lấy dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt."

Vị Ngoại trưởng Nga khá khéo léo khi trả lời như vậy. Trước nay, khi nhắc tới các cấm vận và trừng phạt kinh tế của Mỹ áp đặt, Điện Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn có thái độ điềm tĩnh tới lạnh lùng, cũng như cách mà Nga âm thầm trụ vững trước hàng loạt các cuộc tấn công kinh tế từ Mỹ và châu Âu. Tới nay, có thể thấy rõ những đòn trừng phạt ngày càng tới tấp không ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga và việc lôi giải giáp hạt nhân vào cuộc so kè này đang khiến trầm trọng hóa vấn đề.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Nga một mặt cho thấy, các biện pháp trừng phạt Nga là không ảnh hưởng nghiêm trọng tới Moscow. Vì lẽ đó, nước Nga không cần ai phải dỡ bỏ trừng phạt này. Cũng vì vậy, Mỹ có thể không cần nhắc tới hạt nhân, vũ khí tối quan trọng để răn đe Nga về việc sẽ duy trì trừng phạt.

Một mặt, nếu việc dỡ bỏ trừng phạt Nga thực sự khó khăn đối với Tổng thống đắc cử khi ông buộc chọn các điều kiện giải giáp hạt nhân với Nga để đánh đổi, Nga sẽ cho rằng, mối quan hệ Nga- Mỹ và tương lai "xích lại gần nhau" giữa hai nước coi như đã thất bại từ trong trứng nước.

Đây là một xu hướng "diều hâu" có cả ở trong những phản ứng từ các nghị sỹ Nga trước đây khi đề cập tới vấn đề này.

Ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga hôm 16/1 nói, Điện Kremlin không lấy việc thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga làm mục đích tự thân hay mục tiêu chiến lược để có thể nhượng bộ trong các vấn đề an ninh, mà nếu giờ đây, theo lời ông Donald Trump, đó còn là vấn đề hạt nhân- vấn đề sống còn.

“Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt không phải là mục đích tự thân của nước Nga. Đây cũng không phải là một mục tiêu chiến lược đến mức cần phải hy sinh một điều gì đó, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh”, ông Kosachev nhấn mạnh.

Ông Kosachev khẳng định, cá nhân ông sẽ chưa so sánh các lời lẽ của tổng thống đắc cử Donald Trump về việc cắt giảm trừng phạt với Nga như  một “đề xuất chính thức”.

Hội đồng Liên bang Nga nêu quan điểm, đối với Nga hủy bỏ biện pháp trừng phạt không phải là mục tiêu chính yếu mà sẽ cần hy sinh điều gì, hơn nữa là trong lĩnh vực an ninh.

Giải pháp hạt nhân hay gỡ bỏ trừng phạt?

Có thể thấy, cũng với bằng ấy nội dung nhưng vị Ngoại trưởng Nga đã khá khéo léo dùng từ để vừa thể hiện giảm bớt sự cứng rắn từ phía Nga, vừa có thể gửi tín hiệu tới chính quyền mới của ông Donald Trump: Kể cả ông Trump có chủ ý hay không nhắc về chuyện giải giáp hạt nhân với Nga, người Nga cũng chưa cần các gỡ bỏ trừng phạt.

Và với việc chưa được thuần thục trong chính trường, ông Donald Trump có thể nói thật, có thể nói "hớ" thì việc Ngoại trưởng Nga bắn tiếng phủ đầu, người Nga vẫn tin tưởng ở ông Trump và có thể coi như ông chưa từng nói gì tới "hạt nhân" và sự liên kết của nó với "gỡ bỏ trừng phạt Nga".

Ngoai truong Lavrov do loi ong Trump ve trung phat Nga
Cấm vận không khiến Nga khốn đốn.

Theo ông Lavrov, Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc gặp với ông Trump về những vấn đề nguyên tắc đồng đẳng chiến lược. Việc khôi phục đối thoại về sự ổn định chiến lược với Mỹ, vốn bị phá hủy dưới thời Tổng thống Barack Obama sẽ trở thành một trong những ưu tiên của Moscow sau khi ông Trump nhậm chức.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh thêm, việc thảo luận nguyên tắc đồng đẳng chiến lược cần phải đề cập đến tất cả những vấn đề liên quan, không chỉ có vấn đề hạt nhân, đó còn là phi hạt nhân, trong đó có vũ khí siêu thanh có khả năng chạm tới mọi vị trí trên Trái Đất mà không có đầu đạn hạt nhân; đó là hệ thống phòng thủ tên lửa đang làm thay đổi cân bằng chiến lược, và trong vấn đề này cần phải làm sao để sự thay đổi cân bằng chiến lược không dẫn đến bất ổn tình hình.

Ông Lavrov cho rằng các kế hoạch của chính quyền Mỹ hiện nay như đưa vũ khí lên vũ trụ, từ chối phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện đang tác động đến sự ổn định chiến lược.

Đương nhiên, vấn đề hạt nhân không phải chuyện đùa như là những câu nói bâng quơ trên mạng xã hội và câu trả lời ngắn gọn trong một buổi phỏng vấn với người chưa từng có kinh nghiệm chính trị như ông Donald Trump mà từ đó là đề tài để truyền thông hay các nhà nghiên cứu đưa ra đồn đoán. 

Ông Seigei Lavrov đã thận trọng trong từng hành động và câu nói khi đề cập đến chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ. Ông Lavrov không thấy sự liên kết giữa việc giải giáp hạt nhân và gỡ bỏ trừng phạt Nga cũng vừa là lời nhắn  phát ngôn, vừa là bước đệm tuyệt hảo cho một tương lai đàm phán hòa hảo với chính quyền Tổng thống Mỹ mới.

Clip tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa Bulava

Huy Vũ

Thứ Tư, 18/01/2017 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện