Người Kurd gia nhập quân Syria: Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ lục đục...

(Quan hệ quốc tế) - Người Kurd và chính quyền Syria đang có những trao đổi mà theo đó, họ có thể chiến đấu theo sự chỉ đạo của Damascus

Thỏa thuận lịch sử của người Kurd ở Syria

Thông tin từ Sputnik và Almasdar cho biết, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với chủ lực là người Kurd đã tiến hành một "giai đoạn đàm phán nghiêm túc" với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad liên quan đến tương lai của họ trên quốc gia này.

SDF và Damascus đã có một thử nghiệm hiệu quả đối với Manbij. Và những tín hiệu tốt lành ấy sẽ được nhân rộng sang tỉnh Deir Ezzor và thành phố chiến lược Raqqa.

Theo thông tin từ chỉ huy cấp cao người Kurd, ông Redur Khalil, việc đạt được thỏa thuận là điều dễ hiểu bởi "khu vực mà chính quyền tự trị người Kurd đang kiểm soát vốn là lãnh thổ của Syria. Chúng tôi muốn những quyền tự chủ, nhưng không phải nằm ngoài nhà nước Syria".

Chỉ huy Khalil cho hay, giữa hai bên vẫn còn một số bất đồng tuy nhiên sẽ có thể giải quyết bằng vấn đề đàm phán và cần thêm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, các nhà phân tích đánh giá trên trang tin Almasdar rằng rào cản lớn nhất, người Kurd đang muốn thành lập một thể chế liên bang, trong khi Syria chỉ muốn duy trì nhà nước cộng hòa thống nhất.

Nguoi Kurd gia nhap quan Syria: My-Tho Nhi Ky luc duc...
Lá cờ Syria được treo lên tại Manbij

Còn trên tờ Southfront, SDF đã cùng thương nghị với Syria phương án lực lượng vũ trang này sẽ chiến đấu như một phần của quân đội Syria, chịu sự chỉ huy của các tướng lĩnh Syria. Họ cũng sẽ bàn giao các phần lãnh thổ đang kiểm soát ở Đông Bắc Syria.  Ngoài ra, SDF muốn Nga làm nhà trung gian bảo trợ cho bất kỳ thỏa thuận nào giữa SDF và Damascus.

Nỗi bất hạnh của người Kurd khi đặt niềm tin vào Mỹ

Thực tế, từ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân, người Kurd rơi vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Hàng chục ngàn tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ, cùng hàng chục ngàn binh sĩ nước này đang nhăm nhe tràn vào Syria để diệt sạch người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang lợi dụng uy thế đồng minh của họ với Mỹ để thảo luận về việc Mỹ nhượng lại quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Đông Syria. Nếu thỏa thuận này được thông qua, dưới danh nghĩa hỗ trợ đồng minh Mỹ giải quyết tàn dư khủng bố IS, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đường đường chính chính xua quân vào lãnh thổ Syria.

Một cuộc chiến với quân đội tổng lực của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là không cân sức với người Kurd, đặc biệt trong bối cảnh họ không còn sự hậu thuẫn của Mỹ. Người Kurd buộc phải tìm một con đường sống, và việc trở về dưới quyền của nhà nước Syria là điều phù hợp nhất với họ lúc này.

Nguoi Kurd gia nhap quan Syria: My-Tho Nhi Ky luc duc...
Các tay súng người Kurd muốn quy thuận Damascus

Trong cái thế hiểm nghèo hiện tại, dù phải chấp nhận thiệt thòi trên bàn đàm phán, người Kurd vẫn nên coi đó là một điều may mắn, còn hơn họ phải tử chiến với cả quân Thổ và quân Syria.

Họ đã hi vọng Mỹ nhưng Mỹ vội vàng tháo chạy khỏi Syria và phủi trách nhiệm, những hi vọng và xương máu của người Kurd không còn giá trị.

Mỹ rút quân là thế cục chiến trường đã định

Dù người Kurd bất lợi, nhưng với sự rút lui của quân đội Mỹ, cùng với tương lai SDF chuyển giao binh quyền cho Damascus, cục diện ba bề bốn bên tranh đấu tại Syria sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Hiện nay, IS không còn kiểm soát % lãnh thổ nào của Syria và không còn là thế lực quân sự đáng kể. Vậy cục diện chiến trường chỉ còn: Liên quân Nga-Syria kiểm soát phần lớn diện tích lãnh thổ miền Nam-Trung-Tây Syria. SDF kiểm soát phần Đông - Đông Bắc Syria.

Nguoi Kurd gia nhap quan Syria: My-Tho Nhi Ky luc duc...
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đóng kín biên giới Syria và nhăm nhe tràn vào lãnh thổ nước láng giềng

Thế lực còn lại là các nhóm vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức khủng bố Hay'at Tahir al-Sham (HTS) có quan hệ với Al-Qaeda kiểm soát dọc Hama - Idlib - đến Bắc Aleppo.

Khu vực này đã sớm được Nga khoanh vùng thông qua Hiệp định ngừng bắn Sochi hồi tháng 9/2018 với Thổ Nhĩ Kỳ và hình thành vùng phi quân sự Idlib. Hiện tại, quân đội Syria đã tiến hành bao vây từ phía Bắc với Hama-Idlib. Trong khi HTS và các nhóm thân Thổ đang tự sâu xé lẫn nhau để tranh đoạt lãnh thổ bên trong Idlib.

Nếu SDF trao quyền kiểm soát phần lãnh thổ và quân đội của mình cho Syria. Cục diện chiến trường chỉ còn duy nhất phần lãnh thổ vùng phi quân sự Idlib là Damascus và Moscow chưa thể kiểm soát.

Như vậy, hoặc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vận động nhóm thân thiết của họ học theo SDF, trao lại lãnh thổ và binh lực để mưu cầu một vị trí trong lòng chính quyền sắp thành lập. Hoặc chính nhóm đối lập này sẽ trở thành đối thủ của Nga-Syria-SDF.

Thế khó lúc này đã được đá ngược lại cho Thổ Nhĩ Kỳ. Và hơn ai hết, Ankara sẽ rất khó chịu khi nhìn thấy cái bắt tay giữa SDF và Damascus.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 10/01/2019 07:23

Sự Kiện