Nord Stream-2 đi được 2/3 chặng đường: Washington thất hứa với Kiev-Warsaw?

(Quan hệ quốc tế) - Giá khí đốt Nga rẻ hơn Mỹ, trữ lượng khí đốt Nga nhiều gấp 7 lần Mỹ, nếu Châu Âu không đảm bảo nguồn năng lượng từ Nga mới là chuyện lạ...

Ngày 2/3 vừa qua, Ban điều hành Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2) tuyên bố hơn 800 km/1.230 km đường ống dẫn khí của Nord Stream-2 kết nối Nga với Đức, đã được xây dựng, theo AFP.

Theo thiết kế, các tuyến đường ống của Nord Stream-2 đi qua vùng biển Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch, dài khoảng 1.230 km. Hiện nay hơn 1.000 lao động đang làm việc tích cực trên hơn 20 chiếc tàu ở Biển Baltic để kịp tiến độ.

"Chúng tôi có một lịch trình phức tạp để lắp đặt các đường ống đôi Nord Stream-2, vì có tính đến các yêu cầu phức tạp về môi trường và phải sử dụng một số lượng lớn tàu thuyền.

Tuy nhiên, đến nay công việc lắp đặt đang được tiến hành tốt và đúng tiến độ. Song song với đó là các công việc khác cũng đang được tiến hành để hoàn thành 2 đường ống vào cuối năm 2019", lãnh đạo dự án Henning Kothe cho biết.

Nord Stream-2 di duoc 2/3 chang duong: Washington that hua voi Kiev-Warsaw?
Nord Stream-2 đã đi được 2/3 chặng đường

Như vậy, với hơn 2/3 chiều dài tuyến đường ống dẫn đã được lắp đặt, có thể thấy Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 đang tiến dần về đích và thời gian Châu Âu nhận được những mét khối khí từ đường ống khổng lồ này đã có thể bắt đầu đếm ngược.

Với thực tế như vậy thì chiến dịch phản đối Nord Stream-2 dường như đã thất bại. Điều đó cũng đồng nghĩa Mỹ thất hứa với Ukraine, Ba Lan và các nước vùng Baltic trong việc ngăn chặn Nord Stream-2.

Liệu Washington có để cho Kiev, Warsaw và những đồng minh tý hon ở vùng Baltic thất vọng?

Giới phân tích cho rằng dù Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenella, có gửi thư đe doạ một số công ty đang tham gia Nord Stream-2 hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hứa với Ukraine sẽ chống Nord Stream-2 thì vấn đề cũng không thể thay đổi được.

Thứ nhất, tầm quan trọng của khí đốt Nga với nhu cầu năng lượng và an ninh năng lượng của Châu Âu là không thể phủ nhận, vì vậy Châu Âu không thể hy sinh lợi ích cho những mưu đồ của Mỹ để Nord Stream-2 chết yểu.

Mỹ và các quốc gia phản đối Nord Stream-2 luôn cho rằng đây là "dự án chính trị" của Nga đối với Châu Âu, nhưng thực ra họ phản đối Nord Stream-2 vì lợi ích kinh tế của họ hơn là lo lắng cho Châu Âu có thể bị Nga "nô dịch" bằng công cụ khí đốt.

Ukraine thì lo mất hàng tỷ USD mỗi năm từ việc thu phí trung chuyển khí đốt của Nga, còn Mỹ thì tìm cách thúc đẩy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng sang EU. Vì vậy để cho Nord Stream-2 thông dòng chẳng khác nào tự làm khó mình.

Song với nỗi lo của Ukraine thì EU luôn khẳng định khí đốt Nga quá cảnh nước này vẫn được duy trì mà không bị ảnh hưởng bởi Nord Stream-2. Vấn đề còn lại là cách hành xử của Kiev mà thôi.

Nord Stream-2 di duoc 2/3 chang duong: Washington that hua voi Kiev-Warsaw?
Tầm quan trọng của năng lượng Nga với EU là không thể phủ nhận

Còn với Mỹ - như lời Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/2 tại Washington - là Mỹ phải hiểu được triết ký trong kinh doanh. Đó là lợi ích luôn là cốt lõi.

“Chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì khi mua khí đốt của Mỹ, nhưng khi mà giá khí đốt của Nga tốt hơn của Mỹ thì Nga hấp dẫn hơn đối với chúng tôi như là một đối tác tốt trong vấn đề này”, ông Kurtz khẳng định.

Thậm chí Tổng thống Áo, Alexander Van der Bellen, còn chỉ trích kịch liệt việc Mỹ gây áp lực lên EU vì Nord Stream-2, khi cho rằng "chính phủ Mỹ coi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên như thuộc địa!", AFP tường thuật. 

Trong khi đó, theo Chủ tịch Tập đoàn Total, ông Patrick Pouyanné, việc tiêu thụ khí đốt trong tương lai sẽ tăng mạnh hơn so với dầu mỏ. Với triển vọng đó, dường như chỉ Nga mới đáp ứng được nhu cầu và đảm bảo an ninh năng lượng cho Châu Âu.

Bởi lẽ với nhu cầu về khí đốt của Châu Âu tăng mạnh thì chỉ có nguồn trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ của Nga mới đủ khả năng đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất tại lục địa già không bị "gián đoạn vì thiếu nhiên liệu".

Nhìn vào danh sách 10 nước có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới - theo số liệu của CIA - sẽ có thể nhận diện rõ hơn vấn đề và hiểu tại sao EU quyết tìm cách cho Nord Stream-2 sớm thông dòng.

(10) Algeria : 4.500 tỷ m3, (9) Venezuela : 4.980 tỷ m3, (8) Nigeria : 5.250 tỷ m3, (7) UAE : 6.070 tỷ m3, (6) Mỹ : 6.930 tỷ m3, (5) Ả-rập Saudi : 7.460 tỷ m3, (4)Turkmenistan : 7.500 tỷ m3, (3) Qatar : 25.470 tỷ m3, (2) Iran : 29,600 tỷ m3.

Và (1) Nga : 47.570 tỷ m3. Trong khi đó Nga lại mới khám phá ra một túi khí khổng lồ ở vùng Bắc Cực với trữ lượng ước gần 1.000 tỷ m3. Điều đó khiến trữ lượng khí đốt của Nga chiếm gần 26% tổng trữ lượng của thế giới đã phát hiện ra.

Nord Stream-2 di duoc 2/3 chang duong: Washington that hua voi Kiev-Warsaw?
Washington đành phải thất hứa với Kiev-Warsaw và Baltic

Giá khí đốt Nga rẻ hơn Mỹ, trữ lượng khí đốt Nga nhiều gấp 7 lần Mỹ, nếu Châu Âu không đảm bảo nguồn năng lượng từ Nga mới lạ. Do vậy, Washington thất hứa với Kiev-Warsaw về ngăn chặn Nord Stream-2 thực ra chỉ là "lực bất tòng tâm".

Thứ hai, bài học mang tên Dòng chảy phương Nam - South Stream - khiến cho EU không thể mạo hiểm một lần nữa với Nord Stream-2 để tự làm khó mình, từ đó đánh mất đi những lợi ích to lớn.

Có thể thấy rằng việc EU gây sức ép để Bulgaria - một thành viên EU - phải đình lại Dự án đường ống dẫn khí đốt khổng lồ Dòng chảy phương Nam, chỉ vì khác quan điểm với Nga trong vấn đề xung đột Ukraine - là một sai lầm quá lớn.

Việc South Stream "chết yểu" không những đã khiến Tổng thống Putin chọn Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - TurkStream - làm đột phá khẩu, từ đó vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu, mà còn khiến Moscow có cớ làm khó Sofia và cả EC sau này.

Thứ Sáu, 08/03/2019 09:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện