Nước Nga cứu nước Anh khỏi sụp đổ vì Brexit?

(Quan hệ quốc tế) - Nhờ tiền của Nga mà thị trường tài chính Anh có thể đứng vững, dù có Thoả thuận Brexit hay không. Rõ ràng nước Nga đã cứu nước Anh...

Ít nhất 1.000 tỷ USD đã bị đưa ra khỏi Anh vì Brexit

Theo CNN, ngày 7/1 Công ty tư vấn và kiểm toán Ernst & Young (EY) công bố báo cáo cho biết, các ngân hàng và công ty tài chính đã chuyển lượng tài sản trị giá ít nhất 800 tỷ bảng, tương đương 1.000 tỷ USD, từ Anh sang EU vì Brexit.

Sau cuộc trưng cầu dân ý dẫn đến Brexit, EY đã theo dõi động thái của 222 ngân hàng và công ty tài chính lớn nhất tại Anh và nhận thấy các định chế tài chính này đã tạo khoảng 2.000 việc làm mới ở EU để chuẩn bị trước cho Brexit.

Những cái tên nổi bật như Deutsche Bank, Goldman Sachs và Citi đều đã chuyển một phần hoạt động khỏi Anh, và Dublin, Luxembourg, Frankfurt và Paris là những điểm đến được lựa chọn nhiều nhất.

Nuoc Nga cuu nuoc Anh khoi sup do vi Brexit?
Brexit khiến nhiều tài sản và tiền bạc của Âu-Mỹ rời khỏi nước Anh

EY dự báo các định chế tài chính-tín dụng sẽ tiếp tục chuyển tài sản và việc làm sang các thành phố khác ở châu Âu, khi cột mốc thời hạn 29/3/2019  đang tới gần mà Anh và EU vẫn chưa có Thỏa thuận Brexit.

"Những con số của chúng tôi phản ánh sự dịch chuyển tài sản đã được công bố và chúng tôi biết nhiều định chế tài chính đang chuẩn bị cho trường hợp Brexit không có thỏa thuận", ông Omar Ali, Trưởng bộ phận dịch vụ tài chính EY, cho hay.

London là trung tâm tài chính số 1 của Châu Âu trong nhiều thập kỷ và là nơi nhiều ngân hàng toàn cầu chọn đặt trụ sở. Ngành dịch vụ tài chính đã tạo ra khoảng 2,2 triệu việc làm tại Anh và đóng góp 12,5% GDP của nước này.

Theo dữ liệu của City of London Corporation, chỉ riêng tiền thuế, ngành dịch vụ tài chính đóng góp số tiên lên đến 72 tỷ bảng, tương đương 100 tỷ USD, mỗi năm cho kinh tế nước Anh.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là nước Anh chính thức ra khỏi EU, song chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May vẫn chưa có được sự phê chuẩn của Quốc hội Anh về Thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà đã đạt được với EU.

Theo dự kiến, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về Thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU vào ngày 15/1/2019. Nếu thỏa thuận bị bác bỏ, nhiều khả năng Vương quốc Anh sẽ ra khỏi EU trong tình trạng không có thỏa thuận.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã cảnh báo ảnh hưởng của Brexit không thỏa thuận đối với nền kinh tế nước này sẽ tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Với các định chế tài chính, Brexit không thỏa thuận sẽ là "ác mộng", bởi thỏa thuận giữa Anh với các cơ quan giám sát tài chính EU sẽ mất hiệu lực và các định chế tài chính sẽ thiếu một hành lang pháp lý, khiến một số hoạt động không thể tiếp tục.

Nuoc Nga cuu nuoc Anh khoi sup do vi Brexit?
Thị trường tài chính Anh có nguy cơ sụp đổ vì Brexit

EU tuyên bố sẽ thực thi một số biện pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực trong trường hợp Anh rời EU với "hai bàn tay trắng", nhưng theo Brussels thì kế hoạch khẩn cấp này chỉ nhằm bảo vệ lợi ích của khối, chứ không có giá trị với nước Anh.

Vì vậy, "các định chế tài chính hoạt động tại xứ sở sương mù không thể có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tiếp tục chuẩn bị cho tình huống Brexit không thỏa thuận", Trưởng bộ phận dịch vụ tài chính EY nhận định.

Như vậy, dù Vương quốc Anh chưa chính thức ra khỏi Liên minh Châu Âu, nhưng vụ "chia ly" mang tên Brexit sau 43 năm "cơm không lành, canh không ngọt" đã khiến nước Anh bị thiệt hại lớn, nhất là ngành dịch vụ tài chính.

Nếu không có tiền của Nga, nước Anh sẽ sụp đổ vì Brexit?

Theo Công ty tư vấn và kiểm toán Ernst & Young, số tiền 1.000 tỷ USD đã chuyển ra khỏi nước Anh trong thời gian chờ đợi Brexit mới chiếm khoảng 10% tổng tài sản của ngành ngân hàng Anh.

Theo giới chuyên gia tài chính phương Tây, nếu lượng tiền rời khỏi nước Anh vượt trên 20% tổng tài sản của ngành ngân hàng Anh thì dòng lưu kim tại xứ sở sương mù sẽ giảm độ lưu chuyển và thị trường tài chính London khó tránh khỏi "cú sốc".

Nghĩa là chính quyền Anh phải tìm cách ngăn dòng tiền chảy ra ngoài biên giới nước Anh. Tuy nhiên, điều đó là rất khó nếu Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu mà không có Thoả thuận Brexit.

Thậm chí giữa London và Brussels có Thoả thuận Brexit thì lượng tiền của các định chế tài chính Âu-Mỹ rời khỏi nước Anh vẫn chưa thể dừng lại vì sự lệch pha giữa hai bên bờ biển Manche thời hậu Brexit.

Như vậy, còn những khoản tiền nào tại xứ sở sương mù không bị cuốn theo cơn lốc Brexit? Có thể nhận diện ngay đó là hàng trăm tỷ USD của Nga trong hệ thống tài chính Anh và đây là khoản tiền có thể cứu nước Anh khỏi sự sụp đổ bởi Brexit.

Nuoc Nga cuu nuoc Anh khoi sup do vi Brexit?
Khó tin "tiền bẩn" của Nga là cứu cánh của Anh

Vì vậy, chính phủ Anh được nhìn nhận là đã tìm mọi cách ngăn Tổng thống Putin hồi hương những khoản tiền này, bất chấp phản ứng tiêu cực từ cả hệ thống chính trị lẫn dư luận xã hội Anh.

Hẳn dư luận còn nhớ ngày 30/10/2018, Viện nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh đã đánh giá những khối tài sản và lượng tiền khổng lồ của Nga trong hệ thống tài chính Anh là rào cản London trong phản ứng với Moscow, theo Independent.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh cũng đưa ra báo cáo, trong đó nhận định dòng tiền lớn của người Nga tại hệ thống tài chính London đã khiến Số 10 phố Downing tê liệt trước những hành động nguy hiểm của Điện Kremlin. 

Tuy nhiên “cần phải nói rõ thiệt hại mà tiền bẩn của Nga gây ra với chính sách đối ngoại của Anh lớn hơn rất nhiều lợi ích mà nó đem lại cho London”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Anh Tom Tugendhat gay gắt. 

Ông Tugendhat đề nghị chính quyền Anh hợp tác cùng các đồng minh kiểm soát hoạt động tài chính của công dân Nga, bao gồm mua bán trái phiếu chính phủ và các giao dịch ngân hàng chưa bị cấm khác.

Thứ Tư, 09/01/2019 11:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện