Ông Putin nói rõ tại sao châu Âu bùng nổ 'áo vàng'

(Quan hệ quốc tế) - Có yếu tố Nga đứng đằng sau biểu tình "áo vàng". Nhưng đó xuất phát từ việc châu Âu trừng phạt Nga và làm cuộc sống người dân bất ổn

Trả lời trong cuộc họp báo thường niên với 1.700 phóng viên báo chí trong nước và quốc tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận xét về nhiều vấn đề, trong đó có việc mối quan hệ giữa Nga và Anh, cùng với việc các biện pháp trừng phạt châu Âu đang nhắm vào Nga.

Ông Putin cho rằng quan hệ giữa hai nước Anh-Nga đã đi vào ngõ cụt. Thoát ra khỏi mối quan hệ xấu này là điều có lợi cho cả hai nước. Tổng thống Nga đánh giá việc Anh rút khỏi EU có ảnh hưởng đến toàn bộ kinh tế châu Âu, kinh tế thế giới và tất nhiên trong đó có Nga.

Cùng với các cuộc trừng phạt mà châu Âu đang theo đuổi với Nga, đây rõ ràng là một hành động phi lý và EU đang phải đối diện với nhiều bất ổn hơn là Nga phải hứng chịu.

Trước hết là sự đánh mất thị trường của EU với nước Nga rộng lớn. Con số chứng minh rõ nhất cho các thiệt hại của EU là tỉ lệ thất nghiệp ở Nga chỉ là 4.8%, trong khi nhiều nước tại EU sở hữu tỉ lệ cao hơn rất nhiều, Tây Ban Nha là một điển hình lên tới 15%.

Ong Putin noi ro tai sao chau Au bung no 'ao vang' 
Tổng thống Putin trong cuộc họp báo thường niên trước 1.700 phóng viên

Nga đang chủ động đối diện với các biện pháp đó và "động não" suy nghĩ phát triển thị trường tích cực tránh trừng phạt. Ông Putin ví dụ thị phần chế tạo ôtô vận tải đạt hơn 90%, khối lượng bán ra thị trường nước ngoài cũng tăng lên. Các lĩnh vực sản xuất khác của nền kinh tế cũng được cải thiện rõ rệt.

Trong khi đó, cách mà người EU đối diện với các biện pháp trừng phạt này có phần thụ động. Bằng chứng là tỷ lệ thâm hụt ngân sách của các nước EU tăng lên theo từng tháng với những con số khổng lồ và các bất ổn trong nội tại mỗi quốc gia đều tỉ lệ thuận tăng theo.

Biểu tình "áo vàng" là một trong những kinh nghiệm mà EU chưa từng vấp phải trước đó khi theo đuổi các biện pháp trừng phạt Nga. Theo ông Putin, cách nước pháp ứng phó với "áo vàng" là sai lầm.

Cái sai ấy bắt nguồn ngay từ nguyên nhân khởi điểm, khi Paris tìm cách tăng giá nhiên liệu với mục đích cụ thể là phân bổ lại tài nguyên, của cải và chia chác bất hợp lý. Người dân nước Pháp không hề thích sự thay đổi đó và họ xuống đường.

Ong Putin noi ro tai sao chau Au bung no 'ao vang' 
Biểu tình "áo vàng", cơn ác mộng toàn nước Pháp và lan ra nhiều nước châu Âu khác

"Nga và Pháp có những cách làm khác nhau. Chúng tôi tìm cách giảm giá nhiên liệu, trút bỏ gánh nặng cho người dân. Pháp thì làm ngược lại" - Tổng thống Putin xoáy sâu vào sự bất hợp lý của Paris.

Từ đó để thấy, Tổng thống Putin đã chỉ thẳng những bất ổn tiềm tàng trong lòng xã hội châu Âu. Mỹ, EU đã từng tìm cách cáo buộc Moscow là đạo diễn của "vở bi kịch áo ghile vàng". Tuy nhiên, xét về những khía cạnh mà ông Putin phân tích ở trên, kẻ tạo ra vở kịch ấy chính là những chính sách mà EU theo đuổi.

Trút gánh nặng chi phí, thuế phí lên đầu người dân, theo đuổi những mục đích địa chính trị dẫn đến những tổn thất về kinh tế, gia tăng bất ổn lên đời sống nhân dân... Tất cả những yếu tố đó cảnh báo châu Âu sẽ bất ổn kéo dài và lan rộng.

"Áo vàng" đã bùng nổ ở Pháp và chưa có dấu hiệu dừng lại ở toàn châu Âu. Có thể EU sẽ thích ứng và hóa giải được những diễn biến lần này. Nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn còn đó, và đã được chính đối thủ Nga chỉ thẳng.

Chỉ khi giải quyết được những vấn đề mang tính bản chất như vậy, EU mới có thể dứt điểm được phong trào "áo vàng" và có một sự ổn định hơn cho toàn châu lục.

  • Đỗ Tú

Thứ Sáu, 21/12/2018 13:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện