Ông Trump và tình báo Mỹ "lạc nhịp": Lấy gì đấu Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ bất ngờ lên tiếng coi Iran không phải mối đe dọa quá đáng sợ và chỉ trích các tướng tình báo Mỹ nên về trường học lại.

Ông Donald Trump nổi giận, chê tình báo Mỹ

Các cơ quan tình báo Mỹ tuần qua đã đồng loạt đưa ra các báo cáo đánh giá những thách thức an ninh đối với quốc gia này, trong đó có đề cập đến vấn đề vũ khí hạt nhân Triều Tiên, các thách thức từ Iran và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS.

Và ngay sau khi xem xong các báo cáo này, ông Donald Trump một lần nữa bày tỏ quan điểm của mình trên Twitter. "Có lẽ giới tình báo nên quay về trường học lại. Những người làm tình báo vô cùng thụ động và ngây thơ khi đề cập đến mối nguy hiểm từ Iran, họ hoàn toàn sai" - ông Trump bày tỏ trên Twitter.

Truyền thông Mỹ đánh giá thêm một lần nữa quan điểm của ông Donald Trump và các thông tin tình báo đưa về mâu thuẫn với nhau. Và một lần nữa, Tổng thống Trump tỏ ra giận dữ, mất lòng tin về hệ thống tình báo của nước này.

Trong khi đó, các bản báo cáo đã được các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ như Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel, Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI), Christopher Wray và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (DNI) Daniel Coats cùng lên tiếng trình bày tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đánh giá thường niên về các mối đe dọa toàn cầu.

Ong Trump va tinh bao My
Giám đốc Tình báo Quốc gia DNI Daniel Coats (giữa) trong cuộc họp báo cáo về tình hình an ninh Mỹ thường niên

Về vấn đề Iran, bà Haspel cho rằng quốc gia Trung Đông này vẫn đang tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết với Mỹ thời ông Barack Obama (còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA).

Bà Haspel cho biết thêm Iran đang cân nhắc những biện pháp nhằm giảm sự ràng buộc với JCPOA trong khi tìm cách gây sức ép buộc châu Âu thông qua những khoản đầu tư và lợi ích thương mại mà Tehran mong được hưởng lợi từ thỏa thuận này.

Còn giám đốc FBI Christopher Wray nhấn mạnh các nguy cơ đến từ Trung Quốc. 56 văn phòng của FBI trên toàn nước Mỹ đang phải điều tra nghi vấn hoạt động tình báo của quốc gia này với nền kinh tế.

Về vấn đề Triều Tiên, Giám đốc DNI Coats cho rằng nước này sẽ không từ bỏ năng lực vũ khí hạt nhân, bất chấp những động thái trong thời gian gần đây cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện điều đó.

Còn với tổ chức IS, ông Coats khẳng định bất chấp bị đánh bại khỏi nhiều khu vực, IS vẫn là mối đe dọa lớn ở Trung Đông.

"Chúng vẫn có hàng nghìn tay súng, 8 chi nhánh, hơn 10 mạng lưới và hàng nghìn người ủng hộ không chỉ ở Syria, Iraq mà còn trên toàn thế giới. Nước Mỹ và các quốc gia đồng minh vẫn đang phải đối mặt với nguy hiểm từ tổ chức khủng bố này" - ông Coats nhận định.

Ngoài ra, tình báo Mỹ vẫn tiếp tục cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 giúp ông Donald Trump đắc cử vào Nhà Trắng và đồng thời dự báo khả năng này sẽ tái diễn vào năm 2020.

Nghiệp dư hay mâu thuẫn quan điểm?

Dễ hiểu vì sao ông Donald Trump có sự nổi giận với các báo cáo của tình báo Mỹ. Mọi thông tin mà các cơ quan này đưa ra hoàn toàn trái ngược với quan điểm chính trị đã được ông Trump khẳng định và thực hiện.

Ví dụ với vấn đề Iran, ông Trump coi quốc gia này là kẻ thù nguy hiểm nhất ở Trung Đông và tập trung toàn lực nhằm bóp nghẹt nền kinh tế, cô lập hoàn toàn quốc gia này. Ông Trump cũng là người rút khỏi JCPOA với những cáo buộc Iran vi phạm, ngấm ngầm phát triển vũ khí hạt nhân.

Ong Trump va tinh bao My
Ông Donald Trump từng bị Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trước khi từ chức chỉ trích về việc không tin tưởng các thông tin tình báo

Trong khi đó, tình báo Mỹ chỉ mang về những thông tin trái ngược với điều ấy. Trầm trọng hơn, rất nhiều đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp... đã nổi giận với quyết định rút khỏi JCPOA và gia tăng trừng phạt của ông Trump. Tình báo Mỹ dường như đã đổ thêm dầu vào lửa cho những bất đồng ấy khi chứng minh ông Trump đã sai.

Hay với Triều Tiên, tổng thống Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng thiện chí và cả hai bên sắp có thượng đỉnh lần 2. Nhưng những gì CIA tuyên bố hoàn toàn trái ngược. Còn với IS, Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria vì đã chiến thắng kẻ thù, trong khi DNI khẳng định IS vẫn là mối đe dọa hàng đầu. Điều này đưa ra yêu cầu thiết yếu rằng Mỹ sẽ vẫn phải ở lại Syria.

Các tuyên bố kiểu vuốt mặt không nể mũi của tình báo Mỹ khiến ông Donald Trump nổi giận là điều dễ hiểu. Nhưng qua đó còn cho thấy một tín hiệu đáng lo ngại hơn: Tổng thống Trump đang điều hành các chính sách của nước Mỹ dựa trên nguyên lý thông tin nào?

Thứ Năm, 31/01/2019 16:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện