Pakistan đang dối lòng về Trung Quốc?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Pakistan đánh giá lạc quan về hợp tác kinh tế với Trung Quốc giữa lúc nước này sắp phải nhờ IMF cứu giúp để trả nợ.

Ngậm bồ hòn?

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 8/10 khẳng định quan hệ song phương vững mạnh với Trung Quốc là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của Islamabad.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đưa ra bình luận trên khi chủ trì cuộc họp Nội các và thảo luận về chuyến công du đầu tiên của ông đến Trung Quốc vào tháng tới, nơi ông sẽ thảo luận các vấn đề liên quan dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

Pakistan dang doi long ve Trung Quoc?
Thủ tướng Pakistan Imran Khan

Theo nhà lãnh đạo này, việc sớm triển khai các dự án trong CPEC sẽ không chỉ giúp phát huy tiềm năng thực sự của mối quan hệ kinh tế giữa Pakistan và Trung Quốc mà cho cả khu vực.

Ông Khan cho hay Pakistan đang rà soát lại các dự án trong khuôn khổ CPEC để đảm bảo lợi ích của người dân ở khu vực Balochistan, những người cho rằng các dự án này không mang lại lợi ích gì cho họ.

Giới phân tích gọi Trung Quốc là đồng minh "mọi thời tiết" của Pakistan. Hai nước đã khởi động dự án CPEC gây tranh cãi trị giá 50 tỷ USD này năm 2015.

Bất chấp sự lạc quan của ông Khan, cùng ngày 8/10, Bộ trưởng Tài chính Pakistan Asad Umar cho biết nước này sẽ khởi động các cuộc đàm phán với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm tìm kiếm một gói cứu trợ giúp ổn định nền kinh tế và nguồn dự trữ đang suy giảm.

Tuy nhiên, Mỹ, một trong những cổ đông lớn nhất của IMF, đã bày tỏ lo ngại khoản tiền hỗ trợ từ IMF có thể được Pakistan dùng để trả nợ Trung Quốc.

Trong một đoạn ghi hình đăng tải trên Facebook và Twitter, Bộ trưởng Umar cho biết Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã quyết định bắt đầu đàm phán với IMF sau khi tham vấn các chuyên gia kinh tế hàng đầu. Theo ông Umar, mục đích chính của các cuộc đàm phán sẽ là một “chương trình khôi phục ổn định” nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở Pakistan.

Pakistan dang doi long ve Trung Quoc?
Người dân Pakistan biểu tình phản đối tình trạng nợ công của đất nước

Ông Umar cũng lưu ý, với chương trình này của IMF, Chính phủ Pakistan sẽ cố gắng giảm thiểu tác động đối với các tầng lớp có thu nhập thấp, trong khi chuyển gánh nặng sang cho những người giàu.

Dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Pakistan sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu tham dự khóa họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Bali, Indonesia từ ngày 12-14/10, nơi ông sẽ khởi động đàm phán sơ bộ về gói cứu trợ trên.

Đánh giá sơ bộ cho thấy Islamabad cần 11,7 tỷ USD để thanh toán nợ nước ngoài trong tài khóa 2018-2019. Trước đây, Pakistan cũng thường xuyên cần đến sự hỗ trợ của IMF. Lần gần đây nhất vào năm 2013, Pakistan đã vay của IMF 6,6 tỷ USD nhằm giải quyết một cuộc khủng hoảng tương tự hiện nay.

Ngoại giao bẫy nợ

Thủ tướng Imran Khan lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 25/7 vừa qua. Ông đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức để dẫn dắt quốc gia với 206 triệu dân này, trong số đó có “điểm yếu về ngân sách” khiến Pakistan ngày càng xích lại gần Trung Quốc.

Giới phân tích quốc tế đang bày tỏ lo ngại về nguy cơ trong ngắn hạn Pakistan sẽ rơi vào "ngoại giao bẫy nợ" của Bắc Kinh, đồng thời cho rằng sự gần gũi về kinh tế với Trung Quốc (với tư cách là chủ nợ) sẽ gây thiệt hại cho nặng nề cho đối tác Pakistan (ở vị trí là con nợ).

Thứ Ba, 09/10/2018 14:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện