Pakistan ngừng xây đường ống với Iran: Thế kẹt Mỹ- Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Pakistan đã hủy dự án đường ống khí đốt với Iran vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Islamabad tuyên bố rằng họ không thể thực hiện được các dự án đường ống dẫn khí đốt Iran-Pakistan (đường ống IP) do lệnh trừng phạt chống Iran từ Mỹ. Các dự án này sẽ chỉ được nối lại nếu các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran được dỡ bỏ.

Giám đốc điều hành Công ty năng lượng Pakistan Inter State Gas, ông Mobin Saulat nói với tờ Arab News: "Chúng tôi đã chuyển cho họ (Iran) các văn bản thông báo về việc đình chỉ dự án đường ống IP. Chúng tôi không thể mạo hiểm với các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng cách tiếp tục thực hiện tuyến đường ống này. Mỹ đã thẳng thắn trong việc bất kỳ ai làm việc với Iran cũng sẽ bị xử phạt".

Tehran khẳng định sẽ đưa việc này lên Tòa án trọng tài quốc tế về việc đơn phương hủy bỏ thỏa thuận của Islamabad. Phía Pakistan sẽ có thời hạn đến tháng 8 năm nay để trả lời hợp pháp thông báo pháp lý của Iran và giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán.

"Chúng tôi có thể không ở trong thế yếu nếu Iran kiện lên tòa án quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng xử lý vấn đề này một cách chuyên nghiệp" - Giám đốc Mobin Saulat cho biết.

Pakistan ngung xay duong ong voi Iran: The ket My- Trung Quoc
Pakistan quyết định hủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt chung với Iran

Quyết định này của Islamabad đã vấp phải chỉ trích của những phe chính trị khác trong đất nước. Chủ tịch Đảng Nhân dân Pakistan cánh tả, ông Bilawal Bhutto-Zardari lên tiếng: "Đúng ra phải đặt lợi ích của người Pakistan lên hàng đầu. Và người dân Pakistan đang phải trả giá cho các nhà lãnh đạo yếu kém, chúng ta phải mua khí đốt với các hóa đơn đắt đỏ hơn".

Tuyến đường ống Iran-Pakistan dự kiến sẽ mang lại nguồn lợi khổng lồ cho quốc gia Tây Á này. Đường ống IP cung cấp 21,5 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày cho Pakistan. Nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc nhập từ quốc gia khác của nước này.

Ngoài ra, Iran và Pakistan đã ký các văn kiện hợp tác cho phép đường ống IP mang khí đốt của Iran đến Trung Quốc, Iran hưởng lợi từ việc bán khí đốt, còn Pakistan hưởng lợi từ việc trở thành nhà trung chuyển.

Hiện tại, Pakistan vẫn phải mua khí đốt thông qua hình thức khí hóa lỏng (LNG) từ các công ty sản xuất của Mỹ ở khu vực vùng Vịnh. Ngoài ra, Qatar gần đây đang chiếm dần thị phần của các nhà cung cấp từ Mỹ.

Năm 2018, Pakistan cũng đã có các hợp đồng với Nga, cho phép họ mua nhiều hơn khí hóa lỏng từ Moscow nhằm đa dạng hóa nguồn cung, tránh phụ thuộc quá nhiều vào các quốc gia vùng Vịnh. Islamabad và Moscow cũng xúc tiến các hợp đồng hợp tác cho phép Pakistan trở thành một phần của tuyến đường ống từ Nga đi qua một loạt quốc gia Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan.

Pakistan ngung xay duong ong voi Iran: The ket My- Trung Quoc
Vị trí địa lý đặc biệt của Pakistan với các dòng chảy khí đốt của khu vực

Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang bị đình trệ bởi các bên chưa thỏa thuận được về vấn đề phí trung chuyển và trách nhiệm đầu ra. Cụ thể, Moscow muốn Islamabad đưa mạng lưới khí đốt này tiếp cận với thị trường Ấn Độ. Tuy nhiên, New Delhi từ chối nhập khẩu thông qua nhánh thuộc về quyền kiểm soát của Islamabad.

Thực tế, tuyến đường ống IP là phần rút gọn của tuyến IPI (Iran-Pakistan-Ấn Độ), được triển khai lên kế hoạch từ năm 2011. Tuy nhiên sau đó, Ấn Độ lo ngại về mâu thuẫn với Pakistan và quyết định rút khỏi dự án, tập trung đầu tư vào các cảng biển phía Nam Iran và lựa chọn hình thức vận tải đường biển để đảm bảo an toàn cho nguồn cung năng lượng chủ đạo của mình.

Việc Pakistan quyết định hủy dự án IP đã giúp Mỹ có thêm một đòn đánh trong quá trình ép nguồn xuất khẩu năng lượng Iran về "0".

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Pakistan thuận theo ý muốn của Mỹ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Bởi lẽ Pakistan vẫn cần Trung Quốc hậu thuẫn trong vấn đề đối đầu với các tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ. Ngoài ra, Bắc Kinh đang là chính quyền đầu tư mạnh mẽ nhất vào các chính sách phát triển kinh tế của Islamabad.

Trong trường hợp này, rất có thể Trung Quốc sẽ gây sức ép để Pakistan nối lại các hoạt động liên quan đến đường ống IP. Bắc Kinh từ lâu đã tuyên bố đảm bảo nguồn cung năng lượng Iran cho thị trường Trung Quốc là vấn đề sống còn đối với chiến lược an ninh năng lượng quốc gia này.

  • Minh Hoàng

Thứ Hai, 13/05/2019 07:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện