Phương Tây phải kiềm chế Kiev nếu muốn hòa bình với Nga

(Quan hệ quốc tế) - Rõ ràng, ý định của Poroshenko là kéo Mỹ và liên minh quân sự NATO vào một cuộc chiến với Nga.

Gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói một cách ngắn gọn rằng, triển vọng hòa bình ở Ucraina là không đáng kể một khi chính quyền hiện tại ở Kiev vẫn nắm quyền.

Rõ ràng, ý định của Tổng thống Petro Poroshenko là kéo Mỹ và liên minh quân sự NATO vào một cuộc chiến với Nga. Hành vi của các chính trị gia Ucraina và quân đội của họ đã nằm ngoài tầm kiểm soát, và không hề có bất cứ sự liên quan nào đến việc duy trì hòa bình quốc tế.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Maria Zakharova đã đúng khi nói rằng Nga đã ngăn châu Âu trượt về phía chiến tranh khi tỏ thái độ kiên quyết với hành vi khiêu khích của Kiev. Tuy nhiên, Poroshenko và cộng sự của ông ta vẫn một mực khẳng định họ đang bảo vệ Châu Âu khỏi sự xâm lược của Nga.

Sự cố eo biển Kerch gần đây là một nỗ lực trắng trợn của Poroshenko nhằm kích động một cuộc xung đột với Nga. Ba tàu chiến Ukraine đã vi phạm biên giới trên biển của Nga trong một cuộc diễn tập có chủ ý. Mát-cơ-va có quyền hợp pháp để bắt giữ các tàu vũ trang và 24 thành viên thủy thủ đoàn, một số trong số đó là có liên quan đến hoạt động tình báo.

Chính quyền Kiev đang buộc tội Nga một cách rất lạ lùng và kêu gọi sự hỗ trợ của quân đội Mỹ và NATO. Khó hiểu hơn khi Mỹ và châu Âu dường như đã vin vào câu chuyện này để gây khó dễ cho Nga.

Tuần này có thông tin rằng Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch đưa một tàu chiến vào khu vực Biển Đen để đối phó với sự xâm lược của Nga. Các máy bay chiến đấu của Mỹ cũng đã bay qua lãnh thổ Ucraina theo hiệp ước “Bầu trời mở”, một màn trình diễn trắng trợn với Mát-cơ-va.

Phuong Tay phai kiem che Kiev neu muon hoa binh voi Nga
Sau sự cố eo biển Kerch, chính quyền Kiev tiếp tục gây căng thẳng với Nga

Chính quyền Kiev đang thúc đẩy một cuộc ly giáo lịch sử trong Giáo hội Chính thống Nga. Rõ ràng, các chính trị gia ở Kiev đang cố gắng kích động xung đột giáo phái giữa những người Ucraina muốn duy trì một phần của giáo phái Chính thống Nga chứ không phải là một nhà thờ riêng biệt mới. 

Bất chấp Hiệp định Minsk, Kiev không có dấu hiệu trao quyền tự trị cho các khu vực Donbas và sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại đây. Có những báo cáo đáng tin cậy về Lực lượng Vũ trang Ucraina huy động pháo binh và lính thông tin liên lạc đến khu vực Donbas.

Ông Poroshenko và nhóm chống Nga đang kêu gọi NATO hỗ trợ trong trường hợp đối đầu với Mát-cơ-va.

Đã 73 năm kể từ khi Thế chiến II kết thúc, thế giới một lần nữa đứng trước miệng hố chiến tranh.

  • Như Ý

Thứ Ba, 11/12/2018 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện