Quan hệ Nga-ASEAN: Làm sao nâng tầm đồng minh chiến lược?

(Quan hệ quốc tế) - Vấn đề cốt lõi nâng tầm quan hệ Nga-ASEAN là việc hai bên xác định phía bên kia là đồng minh chiến lược hay đơn thuần là đối tác thương mại.

Việt Nam là cầu nối FTA Nga-ASEAN

Ngày 14 tháng 11, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN tại Singapore và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Trung tâm báo chí đa phương tiện quốc tế Sputnik đã mời các chuyên gia hàng đầu của Nga về châu Á-Thái Bình Dương và ASEAN tham gia hội thảo bàn tròn, nêu ý kiến về chương trình nghị sự của những cuộc gặp quan trọng sắp tới và lợi ích của Liên bang Nga tại khu vực này.

Có thể chờ đợi những gì từ hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN? Ông Viktor Sumsky, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc trường Ngoại giao Moscow MGIMO nhắc về hội nghị thượng đỉnh tương tự trong năm 2016 nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại Nga-ASEAN cũng như bối cảnh khu vực và toàn cầu lúc đó.

Hội nghị thượng đỉnh này diễn ra trước thời Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền ở Mỹ, trước khi Hoa Kỳ rời khỏi TPP, trước khi áp đặt các hình thức trừng phạt để gây áp lực với Nga, trước khi bắt đầu "cuộc chiến thương mại" giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trước khi có đường lối có hệ thống dỡ bỏ các định dạng và nền tảng đối thoại đa phương mà chính quyền Trump ban hành.

Bây giờ là tình hình hoàn toàn khác so với năm 2016. Đây là "hội nghị thượng đỉnh làm việc" trong khung cảnh địa-chính trị hoàn toàn khác. Quan hệ của Nga với ASEAN không đứng yên tại chỗ, nhưng còn tồn đọng những vấn đề nhất định cần được thảo luận.

Kinh tế vẫn là một trong những hướng tương tác quan trọng của Nga với các quốc gia Đông Nam Á. Một trong những ví dụ điển hình của việc này là hợp tác Nga-Việt, đã vượt xa khuôn khổ quan hệ song phương thuần túy mà trở thành Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á Âu (Eurasian Economic Union - EAEU hoặc EEU)

Một trong những câu hỏi lớn cần các chuyên gia Nga giải đáp là “liệu Moscow có cơ hội áp dụng phổ biến định dạng kinh tế này tới các nước ASEAN khác hay không?”.

Theo quan điểm của chuyên gia Dmitry Mosyakov đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và Châu Đại Dương thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga), vấn đề tạo lập FTA ASEAN-EAEU rất có tính thời sự bức thiết.

Quan he Nga-ASEAN: Lam sao nang tam dong minh chien luoc?

Quan hệ Nga-ASEAN được coi là chưa xứng với tiềm năng

Hiện nay, các chỉ số kinh tế của Liên bang Nga và các nước thành viên ASEAN còn tụt hậu rất xa so với phát triển đối thoại chính trị. Kim ngạch thương mại giữa hai bên dao động ở mức 20 tỷ USD (có đột biến trong năm 2014 với 21,4 tỷ USD, nhưng ngay sau đó lại giảm sút).

Do đó, nếu muốn nâng cap kim ngạch thương mại song phương thì vấn đề thiết lập Hiệp định Thương mại Tự do giữa Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) với Liên minh Kinh tế Á Âu rất có tính thời sự bức thiết.

Đây là nhận định rất chính xác bởi FTA Việt Nam-EAEU thực sự là chưa hoàn chỉnh và vẫn còn số lượng lớn các hạn chế vẫn mang lại kết quả rất khả quan và mô hình này có thể trở thành kiểu mẫu cho việc hình thành FTA với các nước khác trong khu vực.

Bởi vậy, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga với các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ dành cụ thể cho nội dung phát triển và củng cố sự tương tác, mở rộng quyền hạn trong khuôn khổ FTA với Việt Nam nói riêng và mở rộng kết nối ra toàn Đông Nam Á nói chung.

Mỹ trừng phạt đối tác mua vũ khí Nga: Lợi hay hại?

Cũng bình luận về chương trình nghị sự bức thiết của Hội nghị thượng đỉnh này, ông Alexandr Rogozhin, Phó Ban nghiên cứu các vấn đề kinh tế-xã hội của Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) là nhấn mạnh về vấn đề địa-chính trị và hợp tác kỹ thuật quân sự.

Theo ông, có tính đến hiện thực địa chính trị mới và những thay đổi trong bầu không khí kinh tế, Nga và các đối tác trong ASEAN cần phân định rõ: “Chúng ta [Nga và ASEAN] là đồng minh chiến lược hay chỉ đơn thuần là những đối tác thương mại?”. Việc xác định xuất phát điểm này là yếu tố quan trọng hàng đầu cho sự lựa chọn trong toàn bộ tổ hợp tương tác kinh tế.

Cuộc đấu trong thị trường vũ khí Đông Nam Á hiện nay nói chung là rất khó khăn, tồn tại lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt với hàng loạt doanh nghiệp thuộc tổ hợp quốc phòng-công nghiệp của Liên bang Nga có thể đe dọa phá vỡ những thương vụ xuất khẩu ở khu vực này.

Hiện nay, Mỹ đang cố bằng mọi cách ngăn cản chặn bước Nga trên thị trường vũ khí khu vực Đông Nam Á.

Thứ Tư, 14/11/2018 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện