Quân Nga xuất hiện: Thổ ngậm ngùi 'việt vị' thành Manbij

(Quan hệ quốc tế) - Cảnh sát quân sự Nga ở Manbij đã khiến mọi tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại. Thế cuộc Syria cũng đang thành một ván cờ tàn với Ankara.

Vì sao Nga đưa cảnh sát đến Manbij?

Tờ Sputnik cho biết, từ ngày 7/1, lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã liên tiếp thực hiện các cuộc tuần tra tại thành phố Manbij cùng với quân đội Syria cho đến hôm nay. Các cuộc tuần tra này còn được mở rộng dần về khu vực ngoại ô phía bắc của thành phố Manbij và diễn ra trong cả đêm lẫn ngày.

RT cũng tung ra một loạt hình ảnh và video về các cuộc tuần tra của cảnh sát quân sự Nga. Trong đó cho thấy những người lính này sử dụng xe bọc thép Tigr cùng các loại xe quân sự chuyên dụng khác. Trong khi đó, người dân Syria tại Manbij đã đổ xuống 2 bên đường đoàn tuần tra đi qua vẫy cờ Nga và hò reo chào mừng.

Đáng chú ý, khu vực mà quân đội Nga tiến hành tuần tra đang ngày càng tịnh tiến về hướng bắc, nơi mà nhiều nguồn tin thông báo có tới gần 15.000 tay súng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chờ chực trong tư thế sẵn sàng đánh úp Manbij. Và xa hơn vài chục km là hàng nghìn lính Thổ Nhĩ Kỳ và hàng trăm xe tăng, pháo hạng nặng, trực thăng chiến đấu đang đợi ở sát đường biên giữa hai quốc gia.

Quan Nga xuat hien: Tho ngam ngui 'viet vi' thanh Manbij
Người dân Syria vẫy chào khi đoàn xe Nga đi qua

Khi người Kurd ở Manbij tiến hành trao trả quyền kiểm soát thành phố này cho chính phủ Syria, Ankara đã có một cuộc tập trung quân lực quy mô lớn và tốc độ nhanh đến sát biên giới phía bắc của thành phố này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Manbij là một thành phố chiến lược bậc nhất của hai bờ Tây - Đông sông Euphrates. Dòng sông này như một biên giới tự nhiên phân chia hai miền kiểm soát, khi toàn bộ bờ Đông Euphrates đến biên giới với Iraq đang được sự quản lý của lực lượng Dân chủ Syria SDF với nòng cốt là người Kurd.

Nếu chiếm được Manbij, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng được họ hậu thuẫn có một bàn đạp không thể tốt hơn để triển khai gọng kìm thứ hai đánh vào người Kurd ở Đông Syria (Gọng kìm thứ nhất là mũi tiến công theo đường biên giới thẳng vào Raqqa).

Người ta đã thực sự lo lắng cho một cuộc đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và quân Syria khi chính quyền Damascus đã nhìn ra dã tâm của nước láng giềng và nhanh chóng điều 1.000 quân hổ thiện chiến cùng với vài nghìn quân tiếp viện từ Aleppo đóng sẵn ở ngoại ô phía Tây Manbij và có thông tin số quân này tiếp tục tăng lên trong những ngày qua.

Tuy nhiên, dã tâm của Thổ Nhĩ Kỳ dù lớn, dù không ngần ngại che giấu, thì cuối cùng, Ankara thêm một lần việt vị nữa khi những chiếc xe quân sự mang cờ Nga chạy qua chạy lại thành phố này.

Quan Nga xuat hien: Tho ngam ngui 'viet vi' thanh Manbij
Những chiếc xe cảnh sát quân sự Nga đi tuần trong các ngôi làng bên ngoài Manbij

Họ chỉ là những cảnh sát quân sự, không có xe tăng, không có vũ khí hạng nặng, không được yểm trợ không quân. Mục đích của họ không phải là đánh chiếm, những người cảnh sát này đến để hỗ trợ an ninh cho chính quyền Syria mới tiếp quản Manbij.

Hành động này của Nga thể hiện 2 điểm: Thứ nhất, đây là lực lượng hành pháp, hỗ trợ an ninh, không phải là quân đội vũ trang của Nga. Mục đích hiện diện ở đây là bảo vệ, không phải đánh chiếm.

Thứ hai, khi cảnh sát đến với Manbij và hỗ trợ chính quyền Syria đảm bảo an ninh ở thành phố này. Điều này cho thấy Nga khẳng định Manbij là của Syria. Mọi hành động chiếm đóng sẽ là bất hợp pháp. Ngoài ra, nếu để tổn thương một quân nhân Nga tại đây thì đối tượng đó sẽ trở thành đích ngắm của toàn bộ quân lực, không lực Nga đang đóng Syria.

Những chiếc xe nhấp nháy đèn xanh đỏ với lá cờ Nga cắm bên trên chạy qua lại Manbij thực sự đang cản trở dã tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến họ bất lực nhìn thành phố chiến lược này rơi vào tay của chính quyền Damascus. Trong khi đó, sự hưởng ứng của người dân tại Manbij cho thấy đâu mới là ngọn cờ chính nghĩ mà họ muốn nhìn thấy.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đánh cờ tàn ở Syria

Việc "việt vị" tại Manbij chỉ là một nước cờ nhỏ trong cả bàn cờ Syria mà Ankara đang theo đuổi. Cần chú ý đến Idlib, trong ngày 9/1, tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết chỉ trong một thời gian ngắn từ đầu năm mới đến nay, nhóm phiến quân Hay'at Tahir Al-Sham (HTS) đã chiếm đến 15 thị trấn, làng mạc dưới quyền kiểm soát của Mặt trận giải phóng quốc gia Syria (vốn do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn).

Quan Nga xuat hien: Tho ngam ngui 'viet vi' thanh Manbij
Quân đội Syria đã được quyền kiểm soát Manbij

Trong khi đó, tờ Almasdar dẫn nhiều nguồn tin chiến trường cho biết các căn cứ của nhóm quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã phải bỏ chạy trước HTS như đang tham dự một cuộc thi Marathon. Những nguồn tin này còn cảnh báo HTS đã chiếm được vùng Jabal Shashabo chiến lược theo trục dọc Hama-Idlib. Ngoài ra, HTS còn đang cố gắng làm chủ toàn bộ vùng đồng bằng rộng lớn Al-Ghaab.

Ngoài ra, quân đội Syria được ghi nhận đang tập trung tới 45.000 quân ở ngoại ô phía Tây các khu vực Hama, Idlib. Giới phân tích cho rằng kết hợp với các cánh quân đang đóng tại Aleppo, quân đội Syria đang chuẩn bị một chiến lược lớn nhằm đoạt lại các vùng lãnh thổ này.

Như vậy, nếu thành trì Idlib bị tước đoạt bởi HTS hoặc quân đội Syria, lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải co cụm và bị chia cắt rải rác ở một số thành phố sát biên giới hai nước như phía bắc Aleppo, phía bắc Kobane...

Đáng ngại hơn, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không trực tiếp can thiệp quân sự vào sâu trong lòng lãnh thổ Syria như trước tại thời điểm 2016, 2017 với 2 lý do: Không còn khủng bố IS để đánh. Và kinh nghiệm Manbij cho thấy Nga không còn cho Thổ Nhĩ Kỳ tự tung tự tác như trước.

Đỗ Tú

Thứ Tư, 09/01/2019 14:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện