Sao Warsaw sốt ruột thành lập Pháo đài Trump tại Ba Lan?

(Quan hệ quốc tế) - Khi chính quyền Trump hờ hững với đề xuất và tiền của Warsaw thì chính quyền cực hữu tại Ba Lan nhận thấy nguy cơ ảo tưởng...

Chính quyền Warsaw tăng tốc việc thành lập căn cứ quân sự Mỹ - Pháo đài Trump - tại Ba Lan

AP đưa tin ngày 13/11 Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, để thúc đẩy thảo luận về thiết lập căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Lan, được mệnh danh là "Pháo đài Trump".

Hồi tháng 9, ông Blazej Spychalski, phát ngôn viên của Tổng thống Ba Lan cho biết chính phủ nước này sẵn sàng bỏ ra 2 tỷ USD để xây dựng "Pháo đài Trump", gồm cả chi phí liên quan đến cơ sở y tế và nhà ở cho quân đội Mỹ.

Tổng thống Andrsej Duda thì nhấn mạnh là Warsaw quyết định lấy tên Tổng thống Trump đặt cho căn cứ mới. "Tôi rất muốn Mỹ thiết lập một căn cứ lâu dài ở Ba Lan, mà chúng tôi gọi là Fort Trump - Pháo đài Trump".

Sao Warsaw sot ruot thanh lap Phao dai Trump tai Ba Lan?
Tổng thống Duda diễn giải với Tổng thống Trump về Pháo đài Trump

Việc hoàn thiện kế hoạch lập căn cứ mới sẽ mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở 143 nước - hiện đã có dấu chân ở 144 quốc gia. Ý nghĩa lớn như vậy, song dường như Washington không thực sự muốn đáp ứng khát vọng của Warsaw.

"Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu chi tiết về đề nghị, những gì có thể đóng góp tốt nhất cho liên minh chung và củng cố mối quan hệ song phương", Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết.

Trước thái độ không mặn mà của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho rằng việc xây dựng Pháo đài Trump ở Ba Lan là rất khả thi và "đây mới là cuộc họp thứ hai của nhóm làm việc, nên sẽ có nhiều cuộc họp nữa".

Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng việc đặt một căn cứ quân sự mới ở Ba Lan là không cần thiết. Theo ông Michael Kofman, chuyên gia tại Viện Kennan, Trung tâm Wilson ở Washington, một căn cứ Mỹ ở Ba Lan là vấn đề không nên đặt ra.

Cựu Tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu Ben Hodges cũng nhìn nhận việc thành lập một căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Lan - hoặc bất cứ nơi nào khác ở miền Trung hoặc Đông Âu - như khiêu khích là không cần thiết, theo Politico.

Chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu những năm 2014-2017 nhận định: "Làm như vậy vô hình chung sẽ cấp cho Moscow cơ hội để tuyên bố NATO là kẻ xâm lược, và Nga có cớ để đáp trả nhằm bảo vệ chủ quyền".

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO hồi tháng 10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cho biết ông không thấy cần thiết phải tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ba Lan, điều này không nằm trong kế hoạch của NATO.

Còn nhà khoa học chính trị Ba Lan Tomasz Jankowski thì chỉ thẳng : "Đây chỉ là một sáng kiến ​​được đưa ra bởi chính phủ và tổng thống Ba Lan, trả tiền để thuê quân đội Mỹ hiện diện thường trực tại Ba Lan, mà không tính đến sự cần thiết của vấn đề".

Sao Warsaw sot ruot thanh lap Phao dai Trump tai Ba Lan?
Cựu Tư lệnh quân đội Mỹ tại Châu Âu Ben Hodges

Dù có nhiều phản ứng bất lợi như vậy và Washington cũng chưa sẵn sàng, song chính quyền Warsaw không hề nản. Thậm chí chính phủ Ba Lan đã xác định vị trí và "cắm đất cho Pháo đài Trump" ở gần biên giới phía Đông-Đông Bắc của Ba Lan.

"Dù còn sớm để tiết lộ về vị trí cụ thể của căn cứ, nhưng điều chắc chắn là chúng tôi muốn quyết định được chấp nhận và căn cứ được đặt ở sườn phía đông-đông bắc Ba Lan", Chánh văn phòng Thủ tướng Ba Lan Michal Dworczyk cho hay.

Theo ông Dworczyk, nếu Mỹ quyết định thiết lập căn cứ quân sự thường trực tại Ba Lan thì đó "sẽ là một sự kiện lịch sử và có tác động rất lớn đến tình hình an ninh trên toàn Châu Âu, đặc biệt là với an ninh quốc gia Ba Lan".

Còn theo Bộ Quốc Ba Lan thì : "Lực lượng quân đội Mỹ triển khai lâu dài ở Ba Lan sẽ phát đi một thông điệp rõ ràng tới Nga về sự hỗ trợ nhiệt thành của Mỹ với các đồng minh Đông Âu", Independent tường thuật.

Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Mỹ Kofman thì : "Cho đến nay, các lực lượng Nga không được huy động đồn trú ở Belarus, các đơn vị Nga không được đặt trên biên giới NATO và Nga không có kế hoạch xâm chiếm lãnh thổ nước ngoài.

Hiện nay cũng hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy quân sự đội Nga mở rộng các căn cứ ở Kaliningrad hoặc St. Petersburg, vì vậy không có nguyên nhân khẩn cấp để tăng thêm lực lượng cho Đông Âu".

Chưa thực sự cần thiết, không được Mỹ đón nhận nhiệt tình, không được đồng minh và NATO ủng hộ, không có mối đe doạ thực sự từ Nga, vậy nhưng chính quyền Ba Lan vẫn rất sốt ruột với việc xây dựng Pháo đài Trump.  

Điều gì khiến Warsaw lại sốt ruột với việc thành lập Pháo đài Trump?

Thứ nhất, với chính quyền cực hữu tại Ba Lan, việc thiết lập Pháo đài Trump hoặc là bây giờ hoặc sẽ là không bao giờ

Sao Warsaw sot ruot thanh lap Phao dai Trump tai Ba Lan?
Đặt tên Pháo đài Trump là khiến cho ý tưởng của Warsaw giảm tính khả thi

Tưởng chừng việc thiết lập cơ sở quân sự Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan sẽ diễn ra nhanh chóng, ngay trong thời chính quyền Mỹ nhiệm kỳ thứ 57 này, nên Warsaw đã chọn đặt tên cho căn cứ là Pháo đài Trump.

Đây là một sai lầm rất lớn và nó có thể khiến ý tưởng của chính phủ cực hữu tại Ba Lan hiện nay tan thành mây khói, nếu Pháo đài Trump không được thành lập ngay dưới thời chính quyền Trump.

Bởi lấy tên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm đặt cho một công trình nào đó, dù tại Mỹ hay ở nước ngoài, đều là sự tôn vinh và lịch sử nước Mỹ dường như chưa có tiền lệ, trong khi Tổng thống Trump chưa thể đặt một dấu mốc cho lịch sử nước Mỹ.

Do đó đặt tên Pháo đài Trump cho cơ cở quân sự Mỹ chỉ là thể hiện khát vọng của Warsaw mong muốn vị tổng thống doanh nhân đẩy nhanh việc thiết lập cơ sở vật chất để đảm bảo sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ ở Ba Lan mà thôi.

Chủ Nhật, 18/11/2018 11:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện