Sát nhập quân sự với Nam Ossetia, Nga coi thường NATO?

(Quan hệ quốc tế) - Khi Brussels đã gửi lới cảnh báo nguy hiểm mà Moscow vẫn cứ thực hiện những bước đi quyết liệt, cho thấy dường như Nga rất coi thường NATO...

Gruzia lên án Nga sát nhập quân sự với Nam Ossetia

Georgian Journal ngày 25/1 cho hay, Gruzia đã lên án gay gắt việc Duma Quốc gia Nga ngày 24/1/2018 thông qua Thỏa thuận về kết hợp một số đơn vị thuộc quân đội Nam Ossetia vào lực lượng vũ trang của Liên bang Nga

Theo Bộ Ngoại giao Gruzia, động thái nói trên là bước đi bất hợp pháp tiếp theo của Nga trong việc sát nhập Abkhazia và Nam Ossetia - hai thực thể ly khai của Gruzia, mà không xem xét đến các quy tắc cơ bản và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

"Thông qua việc lồng ghép các lực lượng vũ trang tại khu vực chiếm đóng của Gruzia vào hệ thống quân sự của Nga, Moscow đã vi phạm một cách trắng trợn thoả thuận ngừng bắn của Liên minh Châu Âu (EU).

Sat nhap quan su voi Nam Ossetia, Nga coi thuong NATO?
Bộ Ngoại giao Gruzia chính thức lên án Thoả thuận sát nhập quân sự Nga - Nam Ossetia

Điều này càng chứng tỏ Nga vẫn từ chối tôn trọng cam kết không sử dụng vũ lực. Chúng tôi kêu gọi Nga ngừng các hành động khiêu khích, tuân thủ nghĩa vụ quốc tế của mình và thực hiện các điều khoản của Thoả thuận ngừng bắn ngày 12/8/2008.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đánh giá chính sách hung hãn của Nga và thực hiện các biện pháp hữu hiệu để chống lại quá trình bất hợp pháp đang diễn ra ở các vùng đất bị chiếm đóng của Gruzia", Tuyên bố của Bộ ngoại giao Gruzia ghi rõ.

Xin nhắc lại là, sau khi công nhận quyết định ly khai của Nam Ossetia khỏi Gruzia, Chính phủ Nga đã để xuất và ký thỏa thuận về việc sát nhập một số đơn vị thuộc quân đội nước cộng hòa Nam Ossetia vào lực lượng vũ trang Nga.

Ngày 14/3/2017, Tổng thống Putin đã ban hành chỉ thị chấp thuận đề xuất của Chính phủ Nga, đồng thời giao Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Bộ Ngoại giao Nga tiến hành đàm phán với Nam Ossetia và ký thỏa thuận về việc sát nhập quân sự nói trên.

Theo thỏa thuận, việc sát nhập một số đơn vị của quân đội Nam Ossetia vào lực lượng vũ trang Nga bao hàm cả việc tuyển dụng công dân Nam Ossetia vào phục vụ trong quân đội Nga và gửi họ tới các căn cứ quân sự Nga theo quy trình tự nguyện.

Thỏa thuận về việc sát nhập quân sự Nga - Nam Ossetia chỉ chờ Quốc hội Nga thông qua là sẽ trở thành văn kiện bổ sung cho Hiệp ước về quan hệ đồng minh và hội nhập được lãnh đạo Nga và Nam Ossetia ký ngày 18/3/2015.

Ngày 24/1 vừa qua, trong cuộc thảo luận về Chiến lược quan hệ Á-Âu, diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, khi đề cập đến quan hệ với Nga, Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili đã phát biểu:

"Thật không may, chúng tôi có một di sản từ năm 2008, trong khi vẫn phải giải quyết hậu quả thừa kế từ những năm 1990. Nga chiếm đóng hai vùng lãnh thổ của Gruzia là vấn đề lớn, buộc chúng tôi phải đối phó”, Georgian Journal tường thuật.

Sat nhap quan su voi Nam Ossetia, Nga coi thuong NATO?
Sai lầm của giới la4rnh đạo tại Tbilisi khiến cả đất nước Gruzia phải trả giá

Như vậy, với động thái mới nhất từ cơ quan lập pháp Nga - thông qua Thỏa thuận về việc sáp nhập một số đơn vị của quân đội Nam Ossetia vào lực lượng vũ trang Nga - và phản ứng từ Gruzia, cho thấy quan hệ Nga-Gruzia vẫn chưa có cơ hội hàn gắn.

Nga coi thường NATO?

Theo Bộ Ngoại giao Gruzia, với hành động khiêu khích mới nhất - thông qua Thoả thuận sát nhập quân sự với Nam Ossetia - Nga quyết cản trở việc giải quyết xung đột để tạo ổn định cho khu vực Nam Caucasus.

Tbilisi khẳng định hành động của Moscow sẽ làm suy yếu cấu ​​trúc an ninh chung Mỹ - Châu Âu, biểu trưng là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và có thể làm mất ổn định trong một khu vực rộng lớn hơn, chứ không chỉ là Nam Caucasus.

Gruzia quyết vận động để gia nhập NATO. “Khát vọng Tây tiến” của Gruzia trở nên mạnh mẽ hơn sau thất bại trong cuộc chiến với Nga, dẫn đến việc Abkhazia và Nam Ossetia quyết định ly khai. NATO cũng thể hiện sẵn sàng đón nhận Gruzia.

Gấn đây nhất, ngày 6/12/2017, trong một cuộc họp quan trọng của khối, các Bộ trưởng Ngoại giao của NATO đã khẳng định lại sự hỗ trợ về chính trị và cam kết của NATO đối với Gruzia như với một thành của tổ chức này.

Tại sự kiện chính trị - ngoại giao đặc biệt ấy, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chính thức lên tiếng yêu cầu Nga rút khỏi Abkhazia và Nam Ossetia - hai khu vực mà NATO xem là hai tỉnh tự trị của Gruzia - bị Nga chiếm đóng bất họp pháp.

"Chúng tôi vẫn quan tâm bằng cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Nga với các vùng Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia. Chúng tôi kêu gọi Nga ngừng công nhận các khu vực này và rút quân khỏi lãnh thổ Gruzia”.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh cam kết của NATO đối với việc đảm bảo an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và cho biết "NATO sẽ cung cấp cho Gruzia những công cụ cần thiết để tiến tới việc trở thánh thành viên của NATO".

Sat nhap quan su voi Nam Ossetia, Nga coi thuong NATO?
Dường như Nga đã không còn xem trọng NATO

Những tưởng lời cảnh báo nguy hiểm ấy của NATO sẽ khiến Nga đình hoãn tiến trình pháp lý để Thoả thuận sát nhập quân sự Nga - Nam Ossetia có hiệu lực, nào ngờ Moscow đã phớt lờ lời cảnh báo của Brussels.

Theo giới phân tích, việc Duma Quốc gia Nga thông qua Thoả thuận sát nhập quân sự Nga - Nam Ossetia ngay trước thểm cuộc bầu cử Tổng thống Nga chẳng khác nào làm cho Cương lĩnh tranh cử của ứng viên Vladimir Putin thêm sức nặng.

Chỉ có điều, khi Brussels đã gửi lới cảnh báo nguy hiểm mà Moscow vẫn cứ thực hiện những bước đi quyết liệt, cho thấy dường như Nga rất coi thường NATO và đó cũng được xem như biện pháp đáp trả của Moscow với những động thái quân sự của NATO đang ngày thách thức sự kiên nhẫn của Nga.

Ngọc Việt

Thứ Bảy, 27/01/2018 11:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện