Số người Mỹ không thể trả nợ tăng mạnh thời Trump

(Quan hệ quốc tế) - Hàng loạt rào cản được dựng lên thể hiện quyết tâm ngăn chặn một cú sốc tiếp theo với đời sống chính trị Mỹ được tạo ra bởi "hiệu ứng Trump"...

Số người vay nợ sinh viên tại Mỹ có nguy cơ vỡ nợ tăng đột biến dù kinh tế tăng trưởng và nhiều việc làm được tạo ra

Theo số liệu mà trang tin thống kê nợ sinh viên của Mỹ (studentloanhero.com) cập nhật đến ngày 13/12/2017, cho thấy trong năm 2017 người dân Mỹ gánh khoản nợ vay sinh viên nặng hơn bao giờ hết.

Theo đó, số người Mỹ vay nợ sinh viên là khoảng 44 triệu người và tổng giá trị khoản nợ này đã lên tới hơn 1.450 tỷ USD.

Trung bình năm 2016, một sinh viên tốt nghiệp đại học gánh khoản nợ là 37.172 USD , thì năm 2017 đã tăng thêm 6%.

So nguoi My khong the tra no tang manh thoi Trump
Dù đã cố gắng mang về những hợp đồng kinh tế khổng lồ cho doanh nghiệp Mỹ, tạo ra nhiều việc làm cho người lào động Mỹ, song số người có nguy cơ vỡ nợ tại Mỹ lại tăng đột biền dưới thời Trump

Số liệu này bao gồm khoản nợ cần thanh toán, khoàn nợ chưa cần thanh toán do con nợ đang đi học hoặc được hưởng những miễn giảm tạm thời và khoản nợ từ chương trình cũ với các chủ nợ tư nhân cấp những khoản cho vay được nhà nước bảo lãnh.

Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là theo số liệu mới nhất do Bộ Giáo dục Mỹ công bố thì số người Mỹ không thể thanh toán được các khoản nợ sinh viên đã lên tới gần 4,6 triệu người trong quý 3/2017 - cao gấp đôi mức của 4 năm trước.

Chỉ trong quý 3/2017, số người được chính phủ xác định không thanh toán được bất kỳ khoản tiền nào trong ít nhất là 1 năm tăng gần 274.000 người. Tính đến ngày 30/9, số người bị coi là vỡ nợ chiếm 22% số người Mỹ phải thanh toán nợ sinh viên.

Và tính tới quý 3/2017, tổng số nợ sinh viên của Mỹ không thể thanh toán được đã lên tới con số 84 tỷ USD, chiếm 13% trong tổng số 631 tỷ USD tiền nợ vay sinh viên cần phải hoàn trả.

Nghịch lý là số người bị coi là vỡ nợ sinh viên gia tăng trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm qua khi nhiều việc làm được tạo ra trong những tháng hành động đầu tiên của chính quyền Trump.

Khi xảy ra vỡ nợ sinh viên sẽ mang đến những hậu quả lâu dài cho cả con nợ lẫn nền kinh tế Mỹ.

Những người vỡ nợ sau này sẽ khó có thẻ vay tín dụng hay mượn tiền để mua nhà hoặc ô tô và điều này sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Mặt khác, những vụ vỡ nợ sinh viên sẽ gây phương hại rất lớn tới ngân sách liên bang trong những năm tiếp theo, bởi khoản thu từ những người đóng thuế tại Mỹ sẽ phải “tràn” cho những khoản nợ vay sinh viên không được thanh toán này.

Chính phủ Mỹ khẳng định cho vay sinh viên là đầu tư có lợi nhuận, song gần đây cho thấy mục tiêu ấy đã không đạt được khi việc hoàn trả nợ gặp khó khăn. Ngoài việc không thanh toán được, các con nợ còn sử dụng phương án nhằm được giảm nợ.

So nguoi My khong the tra no tang manh thoi Trump
Tổng thống Trump khó có thể hiện thực hoá khát vọng Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại như cương lĩnh tranh cử

Chính vì vậy, tuần qua Ủy ban Giáo dục của Hạ viện Mỹ đã bắt đầu tranh luận đề xuất của đảng Cộng hòa về việc cải tổ chương trình nợ sinh viên, theo đó sẽ giảm số tiền sinh viên và phụ huynh được vay, đồng thời chấm dứt việc giãn thời gian trả nợ.

Như vậy, dù đã cố gắng mang về những hợp đồng kinh tế khổng lồ cho các doanh nghiệp Mỹ, dù cố gắng giành lại và tạo thêm việc làm cho người lao động Mỹ, song Tổng thống Trump vẫn chưa tạo ra sự đổi thay tích cực cho đời sống xã hội Mỹ.

Thực tế tréo ngeo đó dường như là sự báo trước rằng vị tổng thổng doanh nhân khó có thể hiện thực hoá khát vọng “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” như đã nêu lên trong cương lĩnh tranh cử của mình.

Hành động có chủ đích nhằm giảm hiệu ứng tích cực từ điều hành của Tổng thống Trump?

Điều đáng chú ý là số người Mỹ không thể thanh toán nợ vay sinh gia tăng nhanh diễn ra cùng lúc Quốc hội Mỹ lừng khừng trong việc nâng trần nợ công, dù chính phủ của Tổng thống Trump năm lần bảy lượt đề xuất vấn đề này.

Sau khi phải áp dụng các biện pháp can thiệp đặc biệt để có tiền trong những thời điểm quyết định giống như “chạy ăn từng bữa”, ngày 11/12, Bộ Tài chính Mỹ đã phải thông báo tạm ngừng cấp tài chính cho hai quỹ hưu trí của công chức liên bang.

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng mạnh trong năm tài khóa 2017 khiến cho chính phủ liên bang không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc gia tăng nợ công, mà để làm được điều này thì trần nợ công phải được nâng lên.

Từ tháng 9/2017 nợ công của Mỹ đã chính thức vượt qua mức 20 nghìn tỷ USD sau khi Nhà Trắng cho phép Bộ Tài chính được vay thêm tiền dùng cho hoạt động của chính phủ. Và đến ngày 12/9, nợ công của Chính phủ Mỹ đã đạt 20.160 tỷ USD.

So nguoi My khong the tra no tang manh thoi Trump
Giới chính trị truyền thống quyết không để cho vị tổng thống doanh nhân có nền tảng quyền lực vững chắc

Khi tổng số nợ sinh viên không thể thanh toán lên tới con số 84 tỷ USD đã góp phần vào việc tăng nợ công vượt trần trước khi được Quốc hội cho phép. Điều này khiến cho nền tảng quyền lực của vị tổng thống doanh nhân không thể vững vàng.

Thực tế bất lợi đó khiến dư luận phải đặt câu hỏi : Phải chăng việc Capitol Hill chậm tăng trần nợ công có liên quan đến việc các khoản nợ - trong đó có nợ vay sinh viên - không thể thanh toán?

Bởi lẽ, với hiệu ứng tích cực tạo ra cho đời sống kinh tế Mỹ, Tổng thống Trump đã xác lập được niềm tin với giới đầu tư, giúp ông quyết liệt thực hiện chính sách giảm thuế - nhất là với doanh nghiệp và tầng lớp có thu nhập cao - như cam kết tranh cử.

Chủ Nhật, 17/12/2017 08:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện