Syria ngừng bắn 30 ngày, thắng lợi Nga hay mưu đồ Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Khi Mỹ chấp nhận thông qua lệnh "ngừng bắn mà Damascus không cần im tiếng súng" thì phía sau rõ ràng sẽ là luôn những mưu đồ...

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng ngày 24/2, HĐBA LHQ cũng đã thông qua nghị quyết về một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria, tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế ở khu vực Đông Ghouta.

Nghị quyết do Thụy Điển và Kuwait - nước đang giữ vai trò Chủ tịch HĐBA tháng 2/2018 - soạn thảo và đề xuất. Nghị quyết yêu cầu "không trì hoãn" mà phải chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã hoan nghênh việc thông qua nghị quyết và kêu gọi " thực thi nghị quyết này ngay lập tức", đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên "đều có nghĩa vụ tối cao là bảo vệ dân thường".

Syria ngung ban 30 ngay, thang loi Nga hay muu do My?
HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về ngừng bắn tại Syria

Dự kiến, ông Guterres sẽ có báo cáo trước HĐBA về tình hình tại Syria 15 ngày sau khi lệnh ngừng bắn được thực thi.

Như vậy, căng thẳng tại "vùng giảm căng thẳng" ở Syria đã cơ hội hạ nhiệt và thảm hoạ nhân đạo có thể được chặn đứng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù phải rất khó khăn HĐBA mới có thể thông qua nghị quyết về ngừng bắn tại Syria trong bối cảnh cuộc chiến thời hậu IS tại nước này còn phức tạp hơn thời đánh IS, tính khả thi của nghị quyết lại rất thấp. Tại sao vậy?

Câu chữ của Nga trên nghị trường mở lối cho hành động của đồng minh trên chiến trường?

Được biết, để có được sự đồng thuận từ Nga, nghị quyết về ngừng bắn tại Syria do Thụy Điển và Kuwait soạn thảo và đề xuất đã phải có một số điều chỉnh so với bản dự thảo ban đầu.

Nghị quyết nêu rõ việc ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với các chiến dịch chống lại IS hay al-Qaeda, cũng như các "cá nhân, tổ chức và thực thể" có liên quan với tổ chức khủng bố.

Điều đó đồng nghĩa Chính phủ Syria sẽ được phép tiếp tục tấn công nhằm vào các phần tử thánh chiến có quan hệ với al-Qaeda ở tỉnh Idlib-tỉnh cuối cùng ở Syia còn nằm ngoài sự kiểm soát của quân chính phủ.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng tất cả các bên tham chiến tại Syria phải có quyết tâm đình chiến và nhấn mạnh cần phải có các thỏa thuận cụ thể giữa các bên để bảo đảm lệnh ngừng bắn được thực thi đầy đủ.

"Chúng tôi hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng ta cần có quan điểm thực tế. Chúng tôi mong muốn khuyến khích các bên cùng thực thi đầy đủ và toàn diện nội dung của nghị quyết", ông Nebenzia trao đổi với báo giới.

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về ngừng bắn 30 ngày tại Syria được nhìn nhận là một thắng lợi của Nga, bởi việc "ngừng bắn nhưng không im tiếng súng" này đã đảm bảo cho quân đội Syria tận diệt khủng bố và những kẻ núp bóng khủng bố.

Giới phân tích cho rằng, việc Moscow quyết chỉnh sửa câu chữ trong bản dự thảo đề xuất của Thụy Điển và Kuwait như một sự mở đường cho hành động của Damascus và các đồng minh trên chiến trường.

Syria ngung ban 30 ngay, thang loi Nga hay muu do My?
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia

Bởi ngày 25/2 các cuộc không kích - được cho là do quân đội Syria thực hiện - vẫn tiếp diễn tại vùng đất do phe nổi dậy kiểm soát ở khu vực Đông Ghouta, bất chấp yêu cầu của HĐBA là ngừng bắn "không trì hoãn". 

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), chỉ trong sáng 25/2 đã có hai vụ pháo kích vào ngoại ô Douma-thị trấn trọng yếu tại Đông Ghouta, bên cạnh đó là nhiều cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và nhóm phiến quân Jaish al-Islam.

Tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Baqeri thì cho biết Iran và Syria tôn trọng nghị quyết của HĐBA, song nhìn nhận "một phần vùng ngoại ô Damascus, do những kẻ khủng bố nắm giữ thì không thể ngừng bắn".

Vì vậy, chiến sự vẫn diễn ra.

Sự nhún nhường của Mỹ che đậy những mưu đồ?

Nghị quyết của HĐBA vừa được thông qua yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời đề nghị tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường".

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley mặc dù đã khẳng định Washington mong muốn việc ngừng bắn tại Syria được thực thi ngay lập tức, song lại bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Syria sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn này.

Dư luận tỏ ra rất bất ngờ về thái độ nhún nhường của Mỹ trước Nga trong việc thông qua nghị quyết ngừng bắn 30 ngày tại Syria, bởi những sửa đối của Moscow đã khiến cho phe đối lập Syria được Washington bảo trợ gặp bất lợi.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dường như phía sau sự nhường nhịn ấy là một mưu đồ khác của Mỹ, mà có thể nhận diện là nhằm đưa cá nhân Tổng thống Assad và chính quyền của ông rơi vào thế nguy hiểm.

Khi chiến sự tại Đông Ghouta bất ngờ gia tăng ác liệt vào ngày 18/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo lên án lực lượng không quân của chính quyền Damascus tiến hành các vụ tấn công bất hợp pháp vào Đông Ghouta.

Washington cho rằng quân đội Syria nhằm vào các bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thành phố, do đó đã giết chết 100 thường dân chỉ trong 48 giờ đầu tiên của Chiến dịch Damascus Steel.

Syria ngung ban 30 ngay, thang loi Nga hay muu do My?
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley

Ngay sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, các phương tiện truyền thông chính thống của phương Tây đã nhanh chóng cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad tiếp tục phạm tội ác chống lại nhân loại.

Đặc biệt The Guardian đã so sánh sự ác liệt trong cuộc tấn công của quân đội Syria vào Đông Ghouta với cuộc thảm sát tại Srebrenica của Bosnia - Herzegovina năm 1995, khi chỉ trong vòng vài ngày, 8.372 người Hồi giáo đã bị thảm sát.

Giới phân tích cho rằng không phải ngẫu nhiên tờ báo nổi tiếng của nước Anh lại so sánh nguy hiểm như vậy, mà đây có thể là mở đường dư luận cho hành động sắp tới của phương Tây, bởi Srebrenica-1995 và Đông Ghouta-2018 có những tương đồng.

Thứ Hai, 26/02/2018 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện