Syria: Sao IS chỉ kháng cự ở khu vực Mỹ kiểm soát?

(Quan hệ quốc tế) - Ván bài Syria chưa vào chung cuộc mà át chủ bài đã bị vô hiệu thì Mỹ sẽ bị thua thiệt nhất, bởi địa vị khách không mời của mỹ ở Syria...

Mỹ cố tình tạo đất sống và đất diễn cho IS, giúp IS tái sinh ở Syria?

Ngày 9/6 phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay với những gì diễn ra cho thấy lực lượng IS ở Syria chỉ tiếp tục kháng cự tại những khu vực do Mỹ, Sputnik đưa tin.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định rằng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là tổ chức duy nhất vào thời điểm hiện nay có thể tiêu diệt IS ở Syria.

Ông Konashenkov kêu gọi: "Đối với tình hình hiện tại ở Syria, chúng tôi đề nghị người đứng đầu Lầu Năm Góc nên kiểm tra thực tế để hiểu tình hình chiến sự tại đất nước này".

Syria: Sao IS chi khang cu o khu vuc My kiem soat?
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định : "Tất cả các ổ kháng cự còn lại của những chiến binh IS ở Syria chỉ còn nằm trong các khu vực được kiểm soát bởi Mỹ", Sputnik tường thuật.

Nhà quân sự Nga cũng cho biết Moscow hoài nghi về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đối với tình hình ở Syria và nhấn mạnh rằng việc IS có thể tái đe doạ đất nước Syria là "sự thiếu sót có chủ đích" của Mỹ.

"Washington tập trung vào việc tài trợ và cung cấp vũ khí cho các lực lượng nổi dậy Syria, nhưng phần lớn vũ khí, đạn dược lại rơi vào tay Mặt trận al-Nusra và IS", ông  Konashenkov cáo buộc.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu với hơn 70 thành viên đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại IS ở Syria và Iraq. Các cuộc tấn công của liên minh ở Syria không được nhà nước Syria chấp thuận và cũng không được LHQ uỷ quyền.

Đúng ra với vị thế của khách không mời như vậy, Mỹ và đồng minh phải tìm cách tấn công IS cách hiệu quả và tiến tới tiêu diệt lực lượng khủng bố này, song thực tế hầu như diễn ra ngược lại.

Khi Nga-Syria tuyên bố chiến thắng IS và thực hiện chiến dịch tìm diệt IS, Mỹ được cho là đã "té nước theo Nga" quét sạch IS và khi ông Mattis nói SDF là lực lượng duy nhất có thể tiêu diệt IS ở Syria, cho thấy dường như Mỹ đã quyết diệt IS.

Vậy nhưng IS lại chỉ có thể kháng cự ở những khu vực do Mỹ kiểm soát. Phải chăng những khu vực do Mỹ kiểm soát IS tập trung sức mạnh lớn hơn ở những khu vực mà Nga-Syria kiểm soát?

Theo giới quan sát thì thực tế không phải như vậy và điều đó đồng nghĩa Mỹ không muốn tiêu diệt IS hay IS được đảm bảoở những khu vực do Mỹ kiểm soát ở Syria. Dường như Mỹ đã cố tình tạo đất sống và đất diễn cho IS ở Syria.

Mỹ tính toán gì khi không muốn tận diệt IS ở Syria?

Theo giới phân tích, Mỹ không muốn tận diệt IS ở Syria có liên quan tới nhiều nước đi của Washington trong ván cờ Syria - nghĩa là sự tồn tại của IS là cần thiết với Mỹ. Tại sao vậy?

Syria: Sao IS chi khang cu o khu vuc My kiem soat?
Mỹ không muốn tiêu diệt IS ở Syria

Thứ nhất, tạo cớ cho quân đội Mỹ ở lại Syria lâu dài, phục vụ cho những mưu đồ của Mỹ tại Syria và cả khu vực Trung Đông

Dù là khách không mời, nhưng vì khủng bố là kẻ thù chung của nhân loại, nên việc quân đội Mỹ thực hiện các hành động tấn công IS tại Syria không bị cộng đồng quốc tế lên án.

Tuy nhiên, Nga và Syria đã nhìn ra ý đồ Mỹ mượn danh nghĩa tấn công IS để can thiệp vào Syria, nên Moscow và Damascus đã tập trung trước tiên vào việc tiêu diệt IS, nhằm đẩy Mỹ ra khỏi Syria khi hết nhiệm vụ.

Do vậy, IS đại bại là niềm vui với Syria nhưng lại không phải là điều người Mỹ mong muốn trong lúc này, bởi mục đích của Washington chưa đạt được. Vì vậy, IS phải tồn tại, phải lớn mạnh để quân đội Mỹ tấn công, thì người Mỹ mới có cớ ở lại Syria.

Thứ hai, tạo điều kiện cho lực lượng IS có thể thực hiện những đòn hồi mã thương với quân đội Nga và lực lượng Syria

Những chiến thắng vang dội của Nga-Syria trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria có thể làm phá sản nhiều mưu đồ của Mỹ khi thực hiện tấn công khủng bố IS ở Syria với mục đích khác, vì vậy phải tìm cách gây bất lợi cho Nga-Syria.

Và không gì tốt hơn là tạo điều kiện cho IS thực hiện những đòn hồi mã thương vào các đối thủ của Mỹ, bởi hành động "ném đá giấu tay" này mang lại lợi ích kép cho Mỹ - không phải ra tay mà vẫn có thể làm cho Nga-Syria thiệt hại nặng nề.

Moscow từng lên án Washington tạo điều kiện cho IS thực hiện đòn hồi mã thương tại thành cổ Palmyra, gây thiệt hại lớn cho Nga-Syria. Dường như bài học Palmyra vẫn được người Mỹ vận dụng, khi vẫn cố tình dung dưỡng IS.

Thứ ba, quyết không để mất cơ hội sử dụng IS như một lá bài chính trị, đảm bảo lợi ích tốt nhất có thể cho Mỹ khi ván bàn lật ngửa tại Syria đi vào chung cuộc 

Syria: Sao IS chi khang cu o khu vuc My kiem soat?
IS trở thành lá bài chính trị

Có thể thấy rằng, dù cuộc chiến Syria là một cuộc chiến phực tạp-hỗn hợp, với nhiều lực lượng, phe phái tham gia hướng về nhiều mục đích khác nhau, song vẫn có một điểm chung đó là IS luôn nằm trên đỉnh đầu ruồi của mọi họng súng từ các lực lượng.

Điều đó biến IS nghiễm nhiên trở thành một lá bài chính trị và tấn công IS trở thành hành động mặc cả giữa các lực lượng tham gia ván bài này. Ván bài Syria thực ra là một ván bài lật ngửa và IS trở thành át chủ bài.

Do đó khi ván bài Syria chưa vào chung cuộc mà át chủ bài đã bị vô hiệu thì Mỹ là lực lượng bị thua thiệt nhiều nhất, bởi địa vị khách không mời của Mỹ ở Syria khiến Washington không có nhiều lựa chọn cho những nước đi của mình.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những ổ nhóm IS kháng cự chỉ nằm trong các khu vực do Mỹ kiểm soát, như tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga.

Ngọc Việt

Thứ Hai, 11/06/2018 13:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện