Syria thắng trên chiến trường sẽ quyết định hòa đàm Astana

(Quan hệ quốc tế) - Các bên đã nhất trí thảo luận đề xuất của Nga tổ chức hội nghị đối thoại dân tộc Syria.

RIA đưa tin, ngày 31/10, Moscow đã cảnh báo nếu các phe nhóm đối lập tại Syria lựa chọn tẩy chay đại hội toàn quốc do Nga bảo trợ diễn ra trong tháng 11/2017, họ sẽ đối mặt với nguy cơ bị gạt khỏi tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Sau cuộc họp với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, phái đoàn chính phủ Syria và đại diện phe đối lập Syria ở Astana, nhà đàm phán Nga Alexander Lavrentyev cho biết các bên đã nhất trí thảo luận đề xuất của Nga tổ chức hội nghị đối thoại dân tộc Syria.

Theo ông Lavrentyev, hội nghị đối thoại dân tộc mà Nga đề xuất tổ chức cho Syria phù hợp với tiến trình hòa đàm ở Geneva được LHQ bảo trợ. Nhiệm vụ quan trọng của hội nghị đối thoại dân tộc được cho là tiến hành cải cách Hiến pháp của Syria.

Syria thang tren chien truong se quyet dinh hoa dam Astana
Ngài  Alexander Lavrentyev, chủ trì cuộc hoà đàm Astana

Về phía Syria, Đại sứ nước này tại LHQ, Bashar al-Jaafari cho hay, với tình hình tích cực bên lề cuộc gặp cũng như hoạt động khủng bố giảm đã đi ở Syria, chính phủ Syria nhận diện hiện tại là thời điểm tốt để tổ chức hội nghị như đề xuất của Nga.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, phe đối lập Syria có thể không đồng thuận với các nguyên tắc của Moscow, có thể không tham dự hội nghị đối thoại do Nga tổ chức và nếu thế, điều gì sẽ xảy ra:

Thứ nhất,  Từ khi cuộc xung đột bùng nổ thành nội chiến, rồi biến thành cuộc chiến tranh hỗn hợp, những chính sách và hành động của chính phủ Syria đều hướng tới chính nghĩa quốc gia, từ việc bãi bỏ thiết quân luật đến việc kêu gọi Nga giúp chống khủng bố.

Syria thang tren chien truong se quyet dinh hoa dam Astana
Tổng thống Assad đã khẳng định Hiến pháp Syria phải do chính người Syria soạn thảo

Ngày 27/5/2016, khi Bloomberg và nhật báo Al-Akhbar của Li-băng cho hay Nga đã soạn xong một bản Hiến pháp mới cho Syria, tuy nhiên, Tổng thống Assad đã khẳng định không có bất cứ bản Hiến pháp nào được trình lên nhà nước Cộng hòa Ả Rập Syria.

Ông Assad nhấn mạnh : "Bất cứ bản Hiến pháp mới nào của Syria sẽ không được đưa ra bởi quốc gia khác, mà sẽ được thảo luận và nhất trí bởi chính người Syria, sau đó sẽ được đưa ra trưng cần dân ý. Mọi thứ khác sẽ là vô giá trị và vô nghĩa".

Ngày 24/7/2017 đại diện Syria đã gửi thư tới Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch HĐBA yêu cầu Mỹ chịu trách nhiệm về hành động bất hợp pháp tại Syria, qua đó khẳng định chính quyền Syria là thực thể đại diện chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc Syria.

Như vậy, với Nga là nước “bảo trợ”, với Mỹ là nước “xâm lược”, chính quyền Syria  đều hành động đảm bảo tính độc lập, còn trong tiến trình hoà giải, Damascus đã đối thoại với cả 3 phái đoàn phe đối lập, thậm chí kêu gọi cả người Kurd cùng tham gia.

Chính vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Syria Najdat Anzour và cố vấn Tổng thống Syria, Bouthaina Shaaban từng nhận định chiến thắng tất yếu sẽ đến với quân đội Syria, vì chính quyền Syria hành động phù hợp với quy luật của lịch sử và xu thế của thời đại.

Do vậy, phe đối lập không tham gia hội nghị này, có thể chính quyền Syria cũng thất vọng, và mâu thuẫn nội bộ vẫn chưa giải quyết được.

Thứ hai, khi phe đối lập Syria hình thành, trong đời sống chính trị Syria xuất hiện thêm một thực thể chính trị mới, do vậy thế lực này không thể đứng bên lề tiến trình chính trị Syria trong mọi trường hợp.

Syria thang tren chien truong se quyet dinh hoa dam Astana
Phe đối lập Syria là một thực thể mới xuất hiện trong chính trường Syria

Có thể thấy rằng, những chiến thắng liên tục của Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố đã làm thay đổi cục diện trên chiến trường, khiến phe đối lập phải tìm mọi cách chống đỡ.

Thứ Sáu, 03/11/2017 17:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện