Tháng tư nóng bỏng ở Ukraine: Cách mạng cam hay gì nữa?

(Quan hệ quốc tế) - Nếu ông Poroshenko thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine, nước này có thể xảy ra đảo chính hoặc một cuộc ‘Cách mạng Cam thứ hai’.

Tổng thống Poroshenko lo Ukraine "trở lại ách đế chế Nga".

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đã diễn ra vào ngày 31 tháng 3. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, không có ứng cử viên nào đạt được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong vòng đầu; do đó, vòng 2 sẽ tổ chức vào ngày 21 tháng 4.

Mới đây đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố về nguy cơ Ukraine "trở lại dưới ách đế chế Nga". Theo ông, vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 21/4 sẽ cho thấy Ukraine đang đi về đâu: Hướng tới châu Âu hay là về phía Nga.

Tổng thống Petro Poroshenko còn tuyên bố rằng, đất nước Ukraine hiện nay "cần có một Tổng thống và chỉ huy quân sự tối cao mạnh mẽ, chứ không cần những kẻ bạc nhược”.

“Chúng ta có thể rất nhanh chóng tiến tới nền tự do châu Âu. Nhưng sẽ còn nhanh hơn thế nếu trở lại dưới ách đế chế Nga. Ở Ukraine hiện hữu mối đe dọa như vậy” - Poroshenko viết lời cảnh báo trên Twitter.

Ông Poroshenko và các chính trị gia khác đến từ Kiev đã nhiều lần gọi Moscow là "kẻ xâm lược" và cáo buộc Nga đang "chiếm đóng những vùng đất của Ukraine". Kiev cũng không ít lần cáo buộc Moscow “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này.

Phía Ukraine tuyên bố rằng, Nga chiếm đóng trái phép bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine, trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột tại Donbass, tung gián điệp và tổ chức những cuộc tấn công của tin tặc.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ toàn bộ các cáo buộc phi lý vô căn cứ của Kiev và nhấn mạnh rằng, chính quyền Ukraine không dẫn ra được bất kỳ bằng chứng nào về “sự can thiệp” của phía Nga.

Thang tu nong bong o Ukraine: Cach mang cam hay gi nua?

Liệu Ukraine có tiềm ẩn nguy cơ đảo chính hay Cách mạng Cam, sau cuộc bầu cử vòng 2?

Bình luận về điều này, ông Viktor Vodolatsky- Phó Chủ tịch UB Duma Quốc gia về các vấn đề SNG cho rằng, phát ngôn của Poroshenko chỉ là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi ý tưởng rằng ông ta không xứng lọt vào vòng bầu cử thứ 2.

Theo lời nghị sĩ Nga, những tuyên bố của Poroshenko cho mọi người thấy rằng, ông ta sẵn sàng tiếp tục hủy diệt Ukraine và mang những mảnh vỡ sót lại đến dâng cho Liên minh châu Âu - nơi mà Kiev không được người ta chờ đợi hoan nghênh.

Vị nghị sĩ Nga nhấn mạnh rằng, cho đến trước ngày 21 tháng 4, toàn bộ cơn thần kinh kiểu này và những tuyên bố chống Nga sẽ tràn ngập báo chí Ukraine nhằm “lấy điểm tranh cử”.

Poroshenko tung chiêu gì nếu thất bại?

Một chuyên gia phân tích chính trị Nga là ông Vitaly Kamyshev còn nhận định rằng, kịch bản tiêu cực nhất của cuộc bầu cử Ukraine là Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có thể cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính trong trường hợp tranh cử thất bại.

Trong hội thảo bàn tròn “Kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống ở Ukraine”, chuyên gia Kamyshev nhận định: “Không loại trừ nỗ lực đảo chính, nếu như Poroshenko nhìn thấy, mà điều này bây giờ đang khá rõ, là ông ta không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Nguy cơ đó đang lộ ra trước ngưỡng bầu cử vòng 2”.

Ông Kamyshev nói thêm rằng, đây là kịch bản tiêu cực nhất trong diễn biến sự kiện của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine, tuy nhiên, phương án cực đoan và bất lợi nhất này hoàn toàn có thể có thể diễn ra, do bị căng thẳng thúc đẩy.

Theo một số đánh giá khác, nguy cơ đảo chính là có những không cao, Tổng thống Poroshenko có thể sử dụng những “chiêu thức độc đáo” khác để lật ngược tình thế nếu ông ta thất bại trong vòng bầu cử tiếp theo, ví dụ như cáo buộc có gian lận phiếu bầu vả sử dụng các cuộc biểu tình để gây sức ép.

Khả năng tiêu cực này hoàn toàn có thể xảy ra và cũng đã từng có tiền lệ trong chính trường Ukraine, điển hình là trong cuộc bầu cử tổng thống “đầy kịch tính” diễn ra ở Ukraine vào năm 2004 (còn được gọi là Cách mạng Cam lần thứ nhất).

Thứ Hai, 08/04/2019 13:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện