Thổ Nhĩ Kỳ: Hình tượng Hitlerdogan và bài ca EU năm 3000

(Quan hệ quốc tế) - Một nửa dân EU cho rằng, Ankara sẽ không được hoặc rất lâu sau mới gia nhập EU, còn Thủ tướng Anh Cameron cho rằng, nó sẽ tới vào năm…3000.

Thủ tướng Anh: Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU vào năm… 3000

Một cuộc thăm dò ý kiến ở các nước thuộc Liên minh châu Âu do các công ty truyền thông Populus (ở Anh), Ifop (ở Đức và Pháp), trong khuông khổ đề án Sputnik.Mneniya cho thấy, người dân khu vực này không tin vào tương lai Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập EU.

Số người được thăm dò ý kiến vừa qua tại Anh là 1045 người, ở Đức là 989 người, tại Pháp có 1008 người. Sự lựa chọn được cân nhắc theo giới tính, độ tuổi và địa lý. Các sai số lựa chọn tối đa cho dữ liệu trong cả nước vào khoảng +/- 3,1%, ở mức độ tin cậy 95%.

Cuộc khảo sát trong khuôn khổ chương trình của Sputnik.Mneniya cho thấy, gần một nửa số người châu Âu được tham khảo ý kiến (tính bình quân là 49%) cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ được gia nhập EU hoặc gia nhập sau 10 năm hoặc muộn hơn nữa.

Quan điểm này được 58% người Đức chia sẻ, 55% người Pháp và 33% người Anh. Dữ liệu được thu thập thông qua một cuộc khảo sát do các công ty nghiên cứu Ifop của Pháp và Populus của Anh tiến hành theo đặt hàng của Cơ quan Thông tin và phát thanh Sputnik.

Trả lời câu hỏi "theo ý kiến bạn, khi nào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập EU" chỉ có 17% người Pháp, 27% người Đức và 38% người Anh cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập EU trong vòng 10 năm tới. Có 29% người ở Anh, 28% người Pháp và 15% người ở Đức không trả lời được câu hỏi này.

Tho Nhi Ky: Hinh tuong Hitlerdogan va bai ca EU nam 3000

Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn xin gia nhập EU được 29 năm

Cuộc điều tra được tiến hành tại Anh bởi công ty nghiên cứu dư luận uy tín Populus trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 4 năm 2016. Khảo sát ở Pháp và Đức do Ifop thực hiện từ ngày 14-ngày 18 tháng 4 năm 2016.

Một thông tin thú vị có liên quan là vào ngày 22-5 vừa qua, Thủ tướng Anh David Cameron đã nửa đùa, nửa thật cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập Liên minh châu Âu nhưng không thể sớm hơn năm… 3000

Truyền thông Anh dẫn lời vị thủ tướng nước này cho biết, ông không hề thấy khả năng kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên EU trong tương lai gần, mặc dù nước này đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu từ năm 1987.

Vị Thủ tướng Anh nhấn mạnh, theo dự báo mới nhất khi xem xét tổng thể những tiến bộ mà nước này đã đạt được hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng gia nhập Liên minh châu Âu vào khoảng năm… 3000.

Nhận định của Thủ tướng Anh Cameron được các phương tiện truyền thông thế giới ồ ạt đăng tải và đã gây “bão” trong cộng đồng mạng.

Thứ Tư, 25/05/2016 07:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện