Thủ tướng Libya kêu cứu: Mỹ rút quân và sẽ...nghiên cứu?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Libya vừa lên tiếng chỉ trích 'cộng đồng quốc tế' đã làm ngơ trước việc quân đội đối lập tấn công vào thủ đô Tripoli.

Thủ tướng Fayez al-Serraj đang phải đối mặt với một cuộc tổng tấn công từ phe nổi dậy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo. Hiện tại, bạo lực đang tiếp diễn ngay khu vực ngoại ô thủ đô Tripoli với quyết tâm lật đổ chính quyền của ông Haftar.

Tình hình của ông Serraj và phe Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đang rất nguy kịch. Thủ tướng Serraj vừa qua đã nói với truyền thông quốc tế về việc chính phủ của mình dù được Liên Hợp Quốc công nhận nhưng lại không có được sự giúp đỡ trong việc chống lại một nhóm vũ trang nổi dậy.

"Tôi cảm thấy bị cộng đồng quốc tế bỏ rơi. Việc im lặng trước những gì đang xảy ra ở Tripoli, ở Libya sẽ mang lại những hậu quả vô cùng khó lường. Dòng chảy người tị nạn, khủng bố IS bùng nổ... Tất cả mọi thứ tồi tệ sẽ bùng phát từ những hỗn loạn đang diễn ra ở Libya" - ông Serraj cho biết.

Thủ tướng Libya cho biết: "Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không làm gì, khi tổ chức này chưa đạt được đồng thuận về cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng gia tăng hiện nay. Rào cản lớn nhất ở đây là người Nga, họ không thừa nhận việc đứng sau thủ lĩnh Haftar, nhưng cả thế giới đều biết điều này".

Thu tuong Libya keu cuu: My rut quan va se...nghien cuu?
LNA không kích ngoại ô Tripoli

Thủ tướng Serraj cho biết "sự chia rẽ trong cộng đồng quốc tế" có thể khiến tình hình rối ren năm 2011 lặp lại. Và Libya đang một lần nữa bị bỏ rơi. Thủ tướng Serraj phân tích thêm, sự chia rẽ này còn được tính đến việc Pháp hậu thuẫn cho tướng Haftar, không chỉ riêng một mình Nga.

"Đoàn quân "man di" ấy tiến đánh một chính quyền hợp pháp, Paris im lặng vì họ cũng là một trong những bàn tay đen ở đây. Còn Mỹ rút quân về nước. Chúng tôi cần thêm sự hỗ trợ, cần các hành động quyết liệt hơn nữa của quốc tế" - ông Serraj lên tiếng.

Dù không chỉ đích danh ông cần sự giúp đỡ từ thế lực nào trong "cộng đồng quốc tế", tuy nhiên, Thủ tướng Serraj dường như đã nhắn gửi thông điệp của mình đến Mỹ và phương Tây.

Năm 2011, NATO tấn công Libya và tiêu diệt chế độ Gaddafi và lập ra Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya. Sau đó, các nước phương Tây rời khỏi Libya năm 2014. Các đại sứ quán và chương trình huấn luyện của NATO phải đóng lại và chỉ tái hoạt động vào năm 2016. Giai đoạn trống vắng này mở cánh cửa cho các nước Arab như Ai Cập, UAE cung cấp và xây dựng ảnh hưởng ở Libya.

Các quốc gia này coi tướng Haftar và những lực lượng do ông lãnh đạo là bức tường trọng điểm để che chắn sự bùng nổ của chủ nghĩa khủng bố cực đoan ở Bắc Phi tràn vào thế giới Ả Rập. UAE xây dựng một căn cứ không quân ở Al Khadim, cho phép LNA xây dựng lực lượng của mình và có ưu thế trên bầu trời.

Năm 2014, LNA giành được những chiến thắng đầu tiên trên mặt đất và giành quyền kiểm soát thủ phủ Benghazi khỏi các phiến quân địa phương. Đáng chú ý, Pháp đã đứng sau hỗ trợ chiến dịch này bởi Paris có quan hệ mật thiết với Ai Cập, UAE và có lợi ích khi khai thác dầu mỏ ở khu vực do LNA kiểm soát.

Thu tuong Libya keu cuu: My rut quan va se...nghien cuu?
Tướng Khalifa Haftar trong một chuyến thăm Nga

Năm 2015, Paris cử cố vấn quân sự và lực lượng đặc nhiệm về chiến tranh độ thị đến căn cứ của LNA ở Benghazi. Nga cũng gia tăng ảnh hưởng và bắt đầu hậu thuẫn, xây dựng lực lượng LNA thiện chiến. Năm 2017, LNA chính thức kiểm soát toàn bộ khu vực giàu có phía Đông và Nam Libya.

Và khi Liên Hợp Quốc xúc tiến các biện pháp hòa giải, đàm phán dân tộc ở Libya giữa LNA - GNA, cuộc đàm phán gần nhất diễn ra vào cuối tháng 4/2019, tướng Haftar hành động. Với sự ủng hộ của Nga, và thậm chí cả Pháp, sẽ không có biện pháp trừng phạt hay hành động quân sự nào nhằm vào LNA trong chiến dịch đảo chính quân sự này.

Tình thế lúc này ở Libya có hai xu thế: Hoặc LNA tiêu diệt GNA và hoàn toàn kiểm soát quốc gia này. Hoặc LNA tấn công để gây áp lực, sau đó đạt được lợi thế tuyệt đối trên bàn đàm phán chính trị với GNA. Và ngược lại, GNA vẫn đang loay hoay cầm cự trước những cuộc tấn công đầy toan tính và khốc liệt của đối phương.

Thủ tướng Libya Serraj đã lên tiếng cầu cứu. Mỹ thì rút quân khỏi Libya và nói rằng chỉ "tạm thời lùi bước" và đang "nghiên cứu tình hình".

  • Đỗ Tú

Thứ Bảy, 20/04/2019 07:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện