Thua trong Cách mạng Nhung-Armenia, Mỹ-phương Tây tăng phá Nga từ Gruzia

(Quan hệ quốc tế) - Dường như sau khi bị thua trong cuộc Cách mang Nhung, Washigfnton và các đồng minh đã quyết khai thác giá trị của cuộc Cách mạng Hoa hồng...

Mỹ tiếp tục chỉ trích Nga xâm lược Gruzia và gieo hy vọng cho Tbilisi

Georgian Journal ngày 21/5 đưa tin, phát biểu tại phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban Đối tác chiến lược Mỹ-Gruziaa cùng Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompey đã kịch liệt chỉ trích Nga trong cuộc xung đột với Gruzia.

“Mười năm trôi qua, sau khi Nga xâm chiếm Gruzia năm 2008, Mỹ luôn lên án Nga chiếm đóng lãnh thổ Gruzia với lập trường mạnh mẽ nhất, bởi nó phá hoại hoà bình và an ninh quốc tế, đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ”.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ: “Lãnh thổ Gruzia bị chiếm đóng bởi Nga gồm Abkhazia và Nam Ossetia, là một phần không thể tách rời của Gruzia. Mỹ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia với biên giới được quốc tế công nhận”.

Thua trong Cach mang Nhung-Armenia, My-phuong Tay tang pha Nga tu Gruzia
Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ông Pompeo yêu cầu: “Nga phải hoàn thành tất cả nghĩa vụ theo Thỏa thuận ngừng bắn 2008 - đưa các lực lượng vũ trang trở lại vị trí trước xung đột, từ chối công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia, đảm bảo thông suốt cho hai khu vực này".

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng là Mỹ luôn ủng hộ Gruzia mạnh mẽ và kiên định, không chỉ hiện nay mà sẽ kéo dài trong tương lai, như Phó Tổng thống Pence đã nói khi thăm Tbilisi vào tháng 7/2017”.

Cựu Giám đốc CIA động viên Tbilisi: “Chúng tôi luôn ở bên cạnh bạn, chúng tôi đang đứng bên cạnh bạn, Chúng tôi rất tự hào về tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược giữa nhà nước Mỹ và nhà nước Gruzia. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn”.

Về cá nhân, ông Mike Pompeo cho biết rất vinh dự khi hôm nay được điều hành phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Đối tác chiến lược Mỹ-Gruzia và sẽ làm hết mình vì sự hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.

Trước đó người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng đã khẳng định sự đoàn kết của Washington với Tbilisi, khi yêu cầu Moscow "ngừng ngay lập tức các vụ bắt giữ công dân Gruzia dọc theo ranh giới Abkhazia và Nam Ossetia".

Lập trường cúng rắn cùa Mỹ với Nga trong cuộc xung đột với Gruzia được thể hiện trong bối cảnh Tbilisi liên tiếp có những chuyển động chính trị thể hiện quyết tâm rất mạnh mẽ trong việc hiện thực hoá "khát vọng Tây tiến" và gây bất ổn cho Nga.

Ngày 17/5, chính quyền Tbilisi tổ chức Diễn đàn An ninh Nam Caucasus lần thứ 5 đúng dịp kỷ niệm 10 năm Hội nghị thượng đỉnh Bucharest, mà ở đó NATO hứa thực hiện Kế hoạch hành động vì quy chế thành viên cho Gruzia (MAP).

Tại diễn đàn, đại diện chính quyền Tbilisi cho biết Gruzia đã hoàn thành tất cả các tiêu chí cần thiết cho quy chế thành viên NATO, vậy nhưng MAP vẫn chưa kết thúc. Đây là lời nhắc nhở Tbilisi gửi tới Washington và Brussels.

Thua trong Cach mang Nhung-Armenia, My-phuong Tay tang pha Nga tu Gruzia
Dường như Tbilisi đã hết kiên nhẫn với việc đưa Gruzia gia nhập NATO

Trước đó, ngày 15/5, Hội đồng An ninh Quốc gia Gruzia dưới sự chủ trì của Tổng thống Giorgi Margvelashvili  bàn về các mối đe doạ của Nga, nhằm gửi thông điệp tới Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới tại Warsaw.

Nhà lãnh đạo Gruzia cho rằng Hội nghị thượng đỉnh NATO cần xem xét sự tiến bộ của Gruzia, bởi "thực sự Gruzia là một quốc gia hàng đầu chống Nga và điều này phải được xem xét trong việc trao quy thành viên NATO cho Gruzia".

Bên cạnh đó, ông Margvelashvili cũng cho biết cả Chính phủ và Quốc hội Gruzia đã thống nhất trong việc đón nhận sự của hỗ trợ của Thượng viện và Hạ viện Mỹ nhằm giúp Gruzia trở thành tiền đồn chống Nga của Mỹ và phương Tây tại Nam Caucasus.

Còn tại Đại hội lần thứ 5 của đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia diễn ra vào ngày 11/5, Thủ tướng Giorgi Kvirikashvili khẳng định rằng Gruzia đã gần NATO hơn bao giờ hết, đó là kết quả của chính sách thực dụng mà chính phủ áp dụng từ năm 2012.

Người đứng đầu chính phủ Gruzia nhận định quá trình hội nhập NATO đã thành công, hy vọng tiến bộ trong quan hệ Gruzia-NATO sẽ được xem xét tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7, trong đó có quy chế thành viên của Gruzia.

Thủ tướng Kvirikashvili cũng chỉ ra rằng sự hỗ trợ vững chắc từ mọi cấp độ của Mỹ dành cho Gruzia, sẽ là yếu tố mang tính quyết định với việc đón nhận Gruzia vào cấu trúc an ninh chung Châu Âu-Đại Tây Dương.

Rõ ràng, Tbilisi rất kỳ vọng vào sự giúp đỡ của Washington trong việc trao quy chế thành viên NATO cho Gruzia và đó cũng là lý do phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Đối tác Chiến lược Mỹ-Gruzia diễn ra ngay sau những chuyển động hướng Tây từ Tbilisi.

Mỹ và phương Tây đã tìm ra cách đón nhận Gruzia mà vẫn đảm bảo gia tăng xung đột với Nga?  

 Còn nhớ ngày 23/3/2018, một nhóm các chuyên gia Mỹ - hầu hết là các cựu quan chức Mỹ - đã góp ý cho chính quyền Gruzia cách thức để ngăn chặn Nam Ossetia và Abkhazia hoà nhập sâu rộng vào không gian nước Nga. 

Thua trong Cach mang Nhung-Armenia, My-phuong Tay tang pha Nga tu Gruzia
Washington quyết bày keo khác với Moscow sau khi bị thua trong cuộc Cách mạng Nhung

Từ việc chặn đà tiến về Moscow của các thực thể ly khai, chính quyền Gruzia sẽ thực hiện các nước đi tiếp theo nhẹ nhàng nhưng đầy hiệu quả khiến Tskhinvali và Sokhumi sẽ quay về với Tbilisi.  

Cách thức mà các chuyên gia Mỹ chỉ giúp Gruzia có thể giật được Nam Ossetia và Abkhazia khỏi tay Nga mà không tốn một viên đạn, đó là Tbilisi thực hiện đối thoại trực tiếp với Tskhinvali và Sokhumi, chứ không giữ mối hiềm khích như hiện nay.

Tbilisi cần chỉ ra nguy hại với Nam Ossetia và Abkhazia khi có địa vị bất hợp pháp, từ đó tác động đến lập trường của Tskhinvali và Sokhumi, mà việc hợp pháp hoá địa vị cho Nam Ossetia và Abkhazia bằng tái hoá nhập Gruzia sẽ là lựa chọn duy nhất.

Thứ Ba, 22/05/2018 20:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện