Tình báo Anh phải thừa nhận dưới cơ tình báo Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Anh khẳng định tình báo Nga đã bị đánh sập, vậy mà Giám đốc MI6 lại nhắc nhở Nga đừng đánh giá thấp khả năng của tình báo Anh.

 London cảnh báo Moscow đừng đánh giá thấp khả năng tình báo Anh

CNN ngày 3/12 đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Anh (MI6) Alex Younger đã cảnh báo Nga đừng đánh giá thấp năng lực tình báo của Anh trong cuộc chiến thầm lặng của hoạt động gián điệp.

Phát biểu tại Trường Đại học St. Andrews ở Scotland, người đứng đầu MI6 đã  cáo buộc tình báo quân sự Nga liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal hồi tháng 3/2018 vừa qua.

“Nga đã sử dụng vũ khí hóa học ở cấp độ quân sự trên đất Anh. Tôi yêu cầu Nga cũng như bất cứ quốc gia nào có ý định phá hoại sự ổn định của nước Anh không nên đánh giá thấp năng lực của chúng tôi hay đồng minh của chúng tôi”.

Tinh bao Anh phai thua nhan duoi co tinh bao Nga?
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Anh Alex Younger

Ông Younger cũng nhấn mạnh MI6 cam kết bảo vệ luật pháp và giá trị nền dân chủ của Vương quốc Anh, và nhận định sự phát triển của công nghệ mới đã giúp cho tình báo Anh hoạt động rất hiệu quả trong thế giới phẳng.

"Thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 yêu cầu điệp viên cần phải biết phối hợp các kỹ năng truyền thống của con người với sự đổi mới của công nghệ, kết hợp quan hệ đối tác mới với tư duy sáng tạo, đa dạng".

Giám đốc MI6 khẳng định tầm quan trọng của liên minh chiến lược trong việc phá vỡ các mối đe dọa an ninh, cam kết MI6 sẽ tăng cường quan hệ an ninh ở châu Âu và khuyến khích giới trẻ tham gia vào việc xây dựng nền tảng cho an ninh quốc gia.

Đây là bài phát biểu quan trọng thứ hai của ông Alex Younger kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Giám đốc MI6 vào năm 2014 và ông Younger là quan chức chính phủ Anh mới nhất công kích Moscow trong "sự kiện Salisbury".

Sau khi cha con nhà Skripal bị hạ độc hồi tháng 3/2018, Thủ tướng Theresa May đã ngay lập tức khẳng định Moscow đứng sau vụ việc và Cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) bị quy là thủ phạm.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã xem Nga là "mối đe dọa lớn hơn nhiều so với IS", còn Giám đốc Cơ quan Tình báo Tín hiệu Anh (GCQH) Jeremy Fleming thì chỉ trích tình báo Nga đang đe dọa sự ổn định của cộng đồng quốc tế.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh Mark Carleton Smith thì khuyến cáo "London không thể tự mãn trước mối đe dọa mà Moscow gây ra, bởi lẽ tình báo Nga có thể khai thác bất cứ điểm yếu và lỗ hổng nào của đối phương mà họ phát hiện ra".

Như vậy, với cảnh báo mới nhất của Giám đốc MI6, cho thấy tình báo Nga nói chung, tình báo quân sự Nga nói riêng, là đối thủ quá lợi hại của tình báo Anh và các đồng nghiệp phương Tây, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Tinh bao Anh phai thua nhan duoi co tinh bao Nga?
London mừng công vụ Skripal chỉ là hành động 'cả vú lấp miệng em mà thôi'

Tình báo Anh đã phải chính thức thừa nhận dưới cơ tình báo Nga?

Lời cảnh báo của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Anh đưa ra sau một chuỗi các sự kiện mà ở đó London khẳng định mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài - nhất là tình báo quân đội Nga - đã bị suy yếu nghiêm trọng "Sự kiện Salisbury".

Ngày 12/11/2018, Thị trưởng London đã mở tiệc mừng sự hợp tác quốc tế trong việc quy trách nhiệm Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal, mà theo Thủ tướng Theresa May, đã làm Nga thiệt hại nặng nề.

Người đứng đầu chính phủ Anh cho rằng thiệt hại lớn nhất của Nga chính là mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài đã gần như bị đánh sập hoàn toàn sau sự quyết liệt của Anh-Mỹ và các đồng minh đối với sự việc này.

"Bà đầm thép đệ nhị" của nước Anh khẳng định: "Khả năng hoạt động và kết nối của tình báo Nga chắc chắn đã bị suy giảm nghiêm trọng do phản ứng của phương Tây đối với cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh ở Salisbury".

Mười ngày sau, ngày 22/11/2018, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga - vốn bị Anh quy là thủ phạm "vụ Skripal" - Igor Korobov qua đời, mà phương Tây cho là mở đường để  Tổng thống Putin cải thiện hoạt động tình báo Nga, lấy lại danh tiếng cho GRU.

Theo thông tin của cộng đồng tình báo Anh-Mỹ và những đồng nghiệp phương Tây, thì người đứng đầu Điện Kremlin - vốn là một điệp viên KGB kỳ cựu - đã đánh giá chất lượng hoạt động của GRU dưới thời Korobov rất thấp.

Tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập GRU, Tổng thống Putin đánh giá rất cao giá trị những thông tin và các tài liệu phân tích cũng như các báo cáo của GRU đánh giá tình hình, tham mưu cho lãnh đạo trong quản lý-điều hành và bảo vệ đất nước.

Vậy mà từ khi Tướng Korobov lãnh đạo GRU năm 2016, GRU đã trở thành là tâm điểm nhiều vụ "bê bối" của tình báo Nga ở nước ngoài, trong đó có việc bị nghi can thiệp bầu cử Mỹ và nghi đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Tinh bao Anh phai thua nhan duoi co tinh bao Nga?
Tạo hoài nghi về việc sếp GRU bị thủ tiêu là London muốn cứu vãn uy tín sau khi thất bại trong việc bảo vệ những cựu điệp viên hai mang bị lộ

Xâu chuỗi các sự kiện lại, theo giới hoạch định chiến lược và truyền thông phương Tây, cho thấy cái chết của Thượng tướng Igor Korobov là rất đáng ngờ và lý do ông Korobov qua đời vì bị ung thư chỉ là một sự che đậy của Kremlin.

Phương Tây ngờ vực sự ra đi của Giám đốc GRU Korobov là do bị Kremlin thủ tiêu vì không hoàn thành trách nhiệm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, khiến Nga phải trả giá nặng nề do phương Tây trừng phạt về cả chính trị, kinh tế và ngoại giao.

Thế nhưng chỉ 1 tháng sau sự hân hoan ở tiệc mừng công "vụ Skripal" và chỉ 10 ngày sau sự vui mừng vì Kremlin phải "thủ tiêu sếp GRU" để cải thiện hoạt động của tình báo Nga, Giám đốc MI6 lại cảnh báo Nga đừng xem thường tình báo Anh.

Thứ Ba, 04/12/2018 18:35

Sự Kiện