Tình báo phương Tây hoàn toàn thất thế trước tình báo Nga?

(Quan hệ quốc tế) - London dựa trên sự thiếu nhạy cảm của tình báo Anh, Washington dựa trên niềm tin sâu sắc của tình báo Mỹ để trừng phạt Moscow, chỉ là mưu đồ chính trị ...

Quan hệ Nga-Anh có thể căng thẳng hơn vì vụ việc thêm một điệp viên nhị trùng của Nga bị đầu độc tại Anh

Reuters ngày 7/3 đưa tin, chính phủ Anh cho biết các nhà điều tra của nước này đã hiểu biết nhiều hơn về một độc dược bí ẩn bị cho là đã được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái tại một thành phố của Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd, sau khi chủ trì Ủy ban phản ứng khẩn cấp của chính phủ Anh, cho biết: "Chúng tôi đã biết nhiều hơn về chất này và cảnh sát sẽ chia sẻ chi tiết về điều đó".

"Chúng ta cần phải giữ cái đầu lạnh để đảm bảo thu thập tất cả những bằng chứng có thể, chứ không phải chỉ dựa trên dư luận. Sau đó chúng ta sẽ quyết định cần phải làm gì và hành động như thế nào", Reuters tường thuật lời ông Rudd.

Tinh bao phuong Tay hoan toan that the truoc tinh bao Nga?
Cựu điệp viên nhị trùng khi bị bắt Sergei Skripal

Xin nhắc lại, ông Sergei Skripal, 66 tuổi từng là đại tá tình báo Nga. Năm 2004 đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ lả điệp viên nhị trùng cho tình báo Anh. Ông đã bị kết án 13 năm tù giam vào năm 2006.

Năm 2010, Skripal được đưa đến sinh sống tại Anh trong cuộc trao đổi giữa điệp viên nhị trùng cho Nga bị bắt ở phương Tây với điệp viên nhị trùng cho phương Tây bị bắt tại Nga. Ông được Anh tiếp nhận tại sân bay Vienna của Áo.

Ngày 4/3 ông Skripal và con gái 33 tuổi Yulia, được phát hiện đã rơi vào tình trạng bất tỉnh ở bên ngoài một trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, miền nam nước Anh. Cả hai cha con đều phải chăm sóc đặc biệt.

Cảnh sát chống khủng bố Anh và phòng thí nghiệm nghiên cứu quân sự của Anh tại Porton Down đang cố gắng xác định chất gây cho Skripal và con gái ông ta bất tỉnh. Vấn đề có thể làm tổn thương mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Moscow và London.

Một nguồn tin an ninh Mỹ nhận định có thể người Nga đã sử dụng độc dược hãm hại Skripal để trả thù cho sự phản bội của một điệp viên nhị trùng. Skripal bị cho là đã làm lộ bí mật của hàng chục điệp viên Nga hoạt động tại Anh trước khi bắt giữ.

Việc Skripal nghi ngờ bị đầu độc khiến Ngoại trưởng Boris Johnson lên tiếng rằng nếu Moscow đứng sau vụ việc thì nước Anh có thể xem lại các biện pháp trừng phạt Nga và sẽ trừng phạt nặng nề hơn với kẻ "ác độc và phá hoại" này.

Moscow đã phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào và cho rằng ông Johnson đã có những nhận xét "hoang dại", mà được nhìn nhận chủ yếu là kích động nhằm phá hoại mối quan hệ giữa Moscow với London.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng: "Rất dễ dàng nhận ra đây là một kiểu PR độc hại được thiết kế nhằm làm phức tạp hơn mối quan hệ giữa hai nước".

Tinh bao phuong Tay hoan toan that the truoc tinh bao Nga?
Cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko khi bị đầu độc

Theo BBC, từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đã có 14 điệp viên hai mang của Nga bị trừ khử, trong đó có cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko nghi ngờ bị đầu độc bằng phóng xạ poloni-210 ở London vào năm 2006. Và Sergei Skripal là 15.

London từng lên án chính quyền Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc Litvinenko. Và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã kêu gọi London phải phản ứng mạnh mẽ hơn nếu Nga tham gia vụ án Skripal.

"Chúng tôi phải đáp trả mạnh mẽ hơn so với vụ Litvinenko. Chúng ta phải ngăn cản hành động của Nga và phải cho họ thấy rằng họ khó có thể thoát khỏi sự trừng phạt nếu hành động của họ bị chứng minh".

Vậy là sau việc Washington sử dụng kết quả thiếu thuyết phục của tình báo Mỹ để áp trừng phạt Nga, London chuẩn bị tiếp bước đồng minh thực hiện hành động "bịt mắt đánh trống" khi lấy kết quả của tình báo Anh làm cơ sở cho quyết định.

Tình báo phương Tây đã hoàn toàn thất thế trước tình báo Nga?

Còn nhớ, ngày 1/11/2016, Giám đốc Cơ quan Tình báo Hoàng gia Anh (M15), ông Andrew Parker đã lên tiếng cảnh báo mối đe dọa ngày càng tăng từ hoạt động tình báo của Nga.

Khi đó ông Parker nhận định rằng Moscow đang thực hiện chính sách đối ngoại ngày càng hung hăng, trong đó có hoạt động tấn công mạng và gián điệp, đặt ra mối đe dọa với Anh và phần còn lại của châu Âu.

Theo Giám đốc MI5, sức mạnh Nga từng là một mối đe dọa tiềm ẩn với phương Tây trong nhiều thập kỷ và bây giờ mối đe doạ từ Moscow còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh rất nhiều.

Ông Parker nhìn nhận Kremin ngày càng tạo ra nhiểu phương pháp chuẩn xác để phục vụ cho việc chống lại phương Tây, bởi "dường như Nga ngày càng xác định mình đối lập với phương Tây và đang có những hành động phù hợp với vị thế ấy".

Tinh bao phuong Tay hoan toan that the truoc tinh bao Nga?
Tổng thống Putin là cựu điệp viên KGB là lợi thế tuyệt đối của tình báo Nga

Trước đó, Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond trong công bố Chiến lược an ninh mạng năm năm của nước Anh cũng đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng nguy hiểm hơn từ nước Nga.

Như vậy, phương Tây đã thực sự lo ngại đối mặt với Nga trong một cuộc chiến tình báo và khi M15 - một trong hai cơ quan tình báo nổi tiếng nhất của phương Tây, cùng với CIA - lên tiếng cảnh báo công khai thì vấn để đã trỏ nên nghiêm trọng.

Khi cựu điệp viên KGB Vladimir Putin được bổ nhiệm chức vụ Thư ký Hội đồng An ninh Nga, dư luận đã mường tượng ra việc hoạt động tình báo sẽ được nhà nước Nga khôi phục vị thế và vai trò trong việc bảo vệ giá trị, lợi ích và sức mạnh Nga.

Và dường như tình báo Nga đang tỏ ra chiếm ưu thế so với tình báo phương Tây trong cuộc chiến thầm lặng này, đặc biệt là từ khi ông Putin làm nguyên thủ quốc gia bắt đầu từ ngày cuối cùng của thiên niên kỷ thứ 2.

Thứ Sáu, 09/03/2018 06:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện