Tổng thống Edogan bị dựng hình tượng 'Hitlerdogan'

(Quan hệ quốc tế) - Một chính trị gia Đức vừa tuyên bố ông này nhìn thấy sự tương đồng trong hành động của Erdogan và nhà độc tài của nước Đức phát-xít là Adolf Hitler.

Lãnh đạo đối lập Đức ví Erdogan với Hitler

Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag, nhà lãnh đạo "Đảng tự do dân chủ (FDP) Đức Christian Lindner đã so sánh Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay với nước Đức Quốc xã thời 1933, khi xảy ra trận hỏa hoạn trong tòa Quốc hội, cho phép Hitler củng cố quyền lực của mình hơn nữa.

Chính khách Đức này cho rằng, âm mưu đảo chính gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, mở đầu cho chiến dịch bắt bớ lớn chưa từng có cũng có tính chất tương tự đám cháy trong Quốc hội Đức năm xưa, đều do chính quyền cố tình gây ra để thắt chặt luật pháp và quyền lực của mình.

Vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra một cuộc đảo chính quân sự được cho là do một nhóm tướng lĩnh gây ra. Sau khi âm mưu đảo chính bị đập tan, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch “thanh trừng quân đội” lớn chưa từng có trong lịch sử.

Hàng ngàn sĩ quan cao cấp, trong đó có hàng trăm tướng lĩnh đã bị bắt giữ và truy tố khiến thượng tầng quân độ Thổ Nhĩ Kỳ lung lay tận gốc rễ, cùng với đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã sai thải hàng chục nghìn cảnh sát và nhân viên an ninh, thay máu cả lực lượng vũ trang.

Cùng với đó là hàng nghìn thẩm phán, công tố viên từ Tòa án Hiến pháp trở xuống cũng bị thanh lọc, giới giáo dục và hoạt động xã hội cũng chịu tình cảnh tương tự. Chiến dịch “bàn tay sắt’ của ông Erdogan đã bị tố là “mượn gió bẻ măng”, hoặc thậm chí là cố tính gây ra đảo chính để tiêu diệt phe cánh đối lập và những người bất đồng chính kiến.

"Chúng tôi đã trải qua một cuộc đảo chính từ trên thượng tầng, như trong năm 1933, sau đám cháy trong Quốc hội Đức. Và hiện nay, Erdogan đang xây dựng một chế độ độc tài, chỉ tập trung quyền lực vào bản thân ông ta, cũng tương tạ như nhà độc tài Adolf Hitler của nước Đức năm xưa” - ông Lindner nói.

Tong thong Edogan bi dung hinh tuong 'Hitlerdogan'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bị tố đang tìm cách xây dựng chế độ độc tài

Ông Lindner nói, khi quyền tự do của cá nhân không còn, tiếng nói của nhân dân không được cất lên, người dân không có bất cứ vai trò nào trong đời sống xã hội, thì đất nước đó đã thuộc về một nhà lãnh đạo độc tài và Erdogan hiện nay không thể là đối tác của châu Âu được nữa.

Ông Lindner cũng đưa ra cáo buộc chính phủ liên bang Đức đã có chính sách "nhu nhược" đối với Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ trích Thủ tướng Angela Merkel đã quá thận trọng và thiếu quyết đoán trong vấn đề này.

Chính bà Merkel đã gián tiếp dung túng cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan làm càn khi chấp thuận những yêu sách vô lý của nước này để giải quyết vấn đề người nhập cư, làm ngơ trước sự mất dân chủ và tự do trong xã hội nước này.

Được biết đây không phải là lần đầu các chính khách và giới truyền thông Đức chĩa mũi dùi vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan. Mới hồi tháng 5 năm nay, ông Erdogan cũng đã bị giới văn nghệ sĩ nước này “dựng” hình tượng Hitler.

Nghệ sĩ Đức dựng hình tượng “Hitlerdogan”

Đêm hôm 18/5 vừa qua, một bức vẽ chân dung của Tổng thống Erdogan xuất hiện trên tường Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Berlin. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được thể hiện trong phong cách của nhà độc tài Đức Quốc xã Adolf Hitler (dân Đức gọi là kiểu “Hitlerdogan”).

Thứ Hai, 08/08/2016 19:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện