Tổng thống Maduro: Mỹ đang chế tạo chiến tranh ở Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Tình hình biên giới Venezuela đang nóng lên từng ngày, Tổng thống Maduro đã nói thẳng Nhà Trắng đang làm mọi cách để có chiến tranh với Venezuela.

Ngày 25/2, tại New York, sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela và đại diện chính phủ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh và châu Âu tại Bogota, Colombia.

Ngay sau cuộc hội thảo này, ngày 26/2, Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về những vấn đề tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Giới quan sát dự đoán, nếu cuộc họp này được tổ chức, rất có thể Mỹ sẽ đề đạt lên HĐBA Liên Hợp Quốc về các hình thức gia tăng trừng phạt, yêu cầu một cuộc bầu cử lại hoặc rất có khả năng sẽ kêu gọi sự đồng thuận cho một chiến dịch can thiệp quân sự (khả năng bị phủ quyết là rất cao).

Từ khi cuộc khủng hoảng Venezuela bị châm ngòi hôm 23/1 bằng việc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng Tổng thống lâm thời cho đến nay, Mỹ đã có một loạt động thái và tuyên bố với quyết tâm lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro hợp pháp ở Venezuela bằng mọi giá.

Tong thong Maduro: My dang che tao chien tranh o Venezuela
Thủ lĩnh phe đối lập Guaido xuất hiện trong đoàn biểu tình áp tải xe viện trợ ở biên giới

Ngay sau khi Guaido tự xưng Tổng thống, Tổng thống Trump ngay lập tức lên tiếng: "Juan Guaido là đại diện duy nhất cho dân chủ và tiến bộ ở Venezuela. Mỹ ủng hộ vô điều kiện Tổng thống lâm thời Guaido và kêu gọi Maduro trao trả quyền lực, tiến hành một cuộc bầu cử mới công bằng và không có gian lận".

Tại cuộc họp của HĐBA Liên Hợp Quốc lần thứ nhất hôm 26/1, Mỹ kêu gọi Liên Hợp Quốc phải công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời ở Venezuela đồng thời phủ nhận vai trò Tổng thống của ông Maduro, yêu cầu HĐBA gia tăng trừng phạt lên chính quyền Caracas. Tuy nhiên điều này không được thông qua.

Tại cuộc họp thứ hai đầu tháng 2, Mỹ thay vì kêu gọi Maduro từ chức và chuyển giao quyền lực, chỉ kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử lại tại Venezuela. Song quan điểm của Mỹ vẫn tiếp tục bị phủ quyết.

Mỹ chưa dừng lại với Venezuela. Chiến dịch quan trọng nhất, kế hoạch lớn nhất được Washington thực hiện xây dựng trên trung tâm là chuyến hàng viện trợ mà họ chuyển vào Venezuela qua biên giới Colombia. Những cuộc đụng độ giữa người ủng hộ Guaido và cảnh sát chống bạo động Venezuela vẫn đang diễn ra từ 23/2 cho đến nay. Cùng với đó, Mỹ liên tiếp đưa ra các tuyên bố với nhiều bên.

Nhằm vào ông Maduro, người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders lên tiếng: "Ông Maduro đang tìm cách chống đối lại người dân của chính quốc gia ấy. Ngăn chặn những chuyến hàng cứu sống những người đang trong hoàn cảnh khốn cùng là tội ác với nhân loại".

Tổng thống Donald Trump lên tiếng: "Tôi nghĩ rằng ông ấy đang gây ra sai lầm khủng khiếp khi không cho phép điều đó xảy ra. Chúng tôi đang cố gắng cung cấp thực phẩm cho những người thiếu ăn. Có nhiều người đang chết đói ở Venezuela. Tôi cảm thấy buồn vì tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ này".

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng: "Chính quyền Maduro và các quan chức của họ đã ngăn chặn sự hỗ trợ nhân đạo quốc tế vào Venezuela. Điều này gây nguy hại đến người dân, một số hành động đã cho thấy sự vi phạm nhân quyền trắng trợn".

Tong thong Maduro: My dang che tao chien tranh o Venezuela
Người biểu tình ủng hộ Guaido tổ chức bạo động tại biên giới

Đáp lại những phát ngôn của Mỹ, Tổng thống Nicolas Maduro cũng lên tiếng một cách ôn hòa trên cuộc phỏng vấn với kênh ABC News hôm 25/2.

"Venezuela có quyền hòa bình, Venezuela có các thể chế hợp pháp. Tôi, với tư cách là Tổng thống Venezuela, sẵn sàng đối thoại trực tiếp với chính phủ của Mỹ và cùng Mỹ tìm kiếm. Chúng tôi là người Nam Mỹ, còn các bạn là người Bắc Mỹ. Chúng ta phải tìm kiếm các giải pháp thế kỷ 21 chứ không phải các giải pháp Chiến tranh Lạnh. Chiến tranh Lạnh nên ở lại phía sau" - ông Maduro nói.

"Mọi thứ mà chính phủ Mỹ đã làm đều phải chịu thất bại. Họ đang cố gắng tạo ra một cuộc khủng hoảng để biện minh cho sự leo thang chính trị và can thiệp quân sự ở Venezuela để mang lại một cuộc chiến ở Nam Mỹ. Họ đang cố gắng tạo ra một cuộc chiến tranh" - ông Maduro nhấn mạnh.

Không được ôn hòa như ông Maduro, chính quyền Caracas phát đi những tuyên bố đanh thép: "Một chiến dịch nhằm tạo ra các bằng chứng giả về việc đàn áp người biểu tình ở cầu Simon Bolivar đang được Mỹ dàn dựng (cây cầu nối giữa hai biên giới Venezuela và Colombia).

Họ đã đánh cắp hai chiếc xe quân sự của Venezuela và ngầm đưa nó đến nơi có nhiều người biểu tình đối lập. Chúng tôi cảnh báo điều này và Mỹ sẽ còn dàn dựng những kế hoạch giết người ở vùng biên giới" - Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Venezuela, Jorrge Rodriguez cho biết.

"Mỹ đang tìm mọi cách để dàn dựng ra một cái cớ để có chiến tranh. Đó là điều họ quyết tâm nhất. Nhưng người dân và chính phủ Venezuela đồng lòng chống lại dã tâm đó, sẽ không có một cuộc xâm lược nào nổ ra tại đây" - ông Rodriguez nhấn mạnh.

Mỹ tăng trừng phạt Venezuela

Ngày 25/2, Mỹ tiếp tục ban bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào chính phủ Venezuela và kêu gọi các đồng minh đóng băng tài sản của công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước PDVSA.

Lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nhắm vào 4 thống đốc bang ở Venezuela và đóng băng bất kỳ tài sản nào họ sở hữu ở Mỹ. Lệnh trừng phạt mới được thông báo tại thủ đô Bogota - Colombia khi Phó Tổng thống Mike Pence và ông Guaido gặp gỡ các thành viên của Nhóm Lima, một nhóm gồm các nước từ Argentina đến Canada muốn tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela.

Minh Hoàng

Thứ Ba, 26/02/2019 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện