Tổng thống Philippines thể hiện bản lĩnh

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Philippines Duterte thẳng thắn nói về sức khỏe như phong cách lãnh đạo ấn tượng ông đã thể hiện từ khi lên nắm quyền.

Tuyên bố thẳng thắn

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 5/10 cho biết ông có thể bị ung thư và vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm. Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque cam đoan sẽ không che giấu tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo này.

Những đồn đoán về sức khỏe của ông Duterte nảy sinh sau khi ông liên tiếp vắng mặt tại hai sự kiện quan trọng hồi tuần trước, trong đó có một cuộc họp nội các.

Những thông tin trên được đăng tải trong bối cảnh Tổng thống thứ 16 của Philippines tiếp tục thực hiện những chính sách được đánh giá là “thực dụng” với một phong cách cực kỳ hiếm thấy của các chính khách trên thế giới thời hiện đại, người được mệnh danh là Donal Trump của Đông Nam Á.

Tong thong Philippines the hien ban linh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Theo giới phân tích, từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước Philipine vào ngày 30/6/2016, Tổng thống Duterte đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý và khá bất ngờ với xuất thân danh giá của cá nhân và gia đình ông.

Bản thân ông là một luật sư, chính trị gia, một thị trưởng kỳ cựu nhất Philipine với 22 năm nắm quyền ở thành phố Davao, miền nam Philippines. Mẹ ông là một giáo sư, bố ông nguyên là tỉnh trưởng tỉnh Nam Davao.

Di sản để lại của người tiền nhiệm Benigno Aquino là một đất nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động hàng đầu Đông Nam Á và vụ thắng kiện Trung Quốc tại Tòa trọng tài quốc tế về các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Là một đảo quốc ở Thái Bình Dương, nằm ở phía Tây vành đai lửa, cận xích đạo, đất nước Philippines là cái rốn bão và thường xuyên chịu ảnh hưởng của những cơn địa chấn làm cuộc sống của người dân xáo trộn.

Bù lại đất nước với hơn 7.000 hòn đảo và bờ biển dài thứ 5 trên thế giới này lại sở hữu một môi trường thiên nhiên cực kỳ phong phú, có hàng trăm loài động thực vật đặc hữu, khí hậu rừng nhiệt đới và các bãi san hô tuyệt đẹp là điểm thu hút du lịch hàng đầu châu lục.

Tong thong Philippines the hien ban linh
Xe thiết giáp và binh sĩ Philippines trong chiến dịch chống phiến quân tại Marawi hồi tháng 5/2017

Philippines cũng là một trong những nước có trữ lượng vàng, đồng, niken cao nhất nhì trên thế giới. Hơn thế nữa, Philippines có vị trí chiến lược có thể khống chế tuyến đường biển nhộn nhịp bậc nhất thế giới. Vịnh Sublic gần Manila là một trong những cảng nước sâu tự nhiên mà bất cứ quốc gia biển nào cũng muốn có.

Đó là những nét hào nhoáng dễ thấy mà nhiều người nhầm tưởng rằng ông Duterte đã được thừa hưởng một “món hời” nhưng thực chất Philippines thời hậu Aquino III còn nhiều góc tối không khó nhận thấy. Đó là nguy cơ của sự bất ổn xã hội thường trực và một chiến lược đối ngoại thiếu nhất quán nếu không muốn nói là bế tắc, một sự chênh vênh giữa tầm ảnh hưởng của các cường quốc mà những người chèo lái đất nước trước đó hình như đã có những sự lựa chọn thiếu dứt khoát và khôn ngoan.

Sau những phát ngôn

Là một người trưởng thành và gây dựng danh tiếng, uy tín chính trị từ thành phố Davao, một mảnh đất có thời kỳ nổi tiếng với tỷ lệ tội phạm và tệ nạn cao nhất Philippines, ông Duterte nổi tiếng là một người cứng rắn với các loại tội phạm. Ông từng được mệnh danh là “người trừng phạt”, đã đưa Davao trở thành một trung tâm kinh tế, ổn định phát triển nhất miền Nam Philippines.

Ông Duterte đắc cử tổng thống Philippines vào năm 2016 trong hoàn cảnh một Philippines tiềm ẩn đầy bất ổn bởi sự chênh lệch giàu nghèo, tệ nạn tham nhũng, sự yếu thế của quốc gia, sự cát cứ quyền lực chính trị ngầm ở các khu vực và sự đe dọa của các lực lượng khủng bố đang chực chờ cơ hội.

Thứ Hai, 08/10/2018 07:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện