Tổng thống Putin không vung gậy trừng phạt như Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Bất chấp căng thẳng giữa Nga- Gruzia, Tổng thống Putin nói không đưa ra các lệnh trừng phạt.

Thông tấn TASS của Nga ngày 9/7 thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về khả năng sẽ áp đặt trừng phạt lên Gruzia do các căng thẳng gần đây giữa hai nước, bao gồm cả việc một người dẫn chương trình truyền hình Gruzia có lời lẽ mạo phạm, lăng mạ ông.

Tong thong Putin khong vung gay trung phat nhu My
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin trả lời trên truyền hình: "Đối với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Gruzia, tôi sẽ không làm điều đó. Tôi tôn trọng người dân Gruzia.

Vì lợi ích của những người này và vì mục đích khôi phục quan hệ toàn diện giữa Nga và Gruzia, tôi sẽ không làm bất cứ điều gì có thể làm phức tạp các mối quan hệ".

Tổng thống Putin cũng trả lời về việc có nên áp đặt các yêu cầu đối với người dẫn chương trình ở Gruzia đã có phát ngôn lăng mạ ông. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, người dẫn chương trình này đã có hình phạt thích đáng là bị đình chỉ trong 2 tháng và hành động này cũng đã bị xã hội Gruzia lên án. Điều đó là đủ.

"Ai đó đã thốt ra điều gì đó. Mặc dù trước đó không ai nghe về anh ta nhưng bây giờ ai cũng nói về người đó. Mục đích của anh đã đã đạt được. Anh ta bị đình chỉ công việc trong 2 tháng. Anh ta có thể đi nghỉ mát và trở lại công việc sau đó. Tuy nhiên, cần chú ý là có những người ở Gruzia cũng đã phản đối hành động này" - Tổng thống Putin nhận định.

"Hãy để anh ta tiếp tục lên sóng" - Tổng thống Putin nói thêm.

Giorgi Gabunia, MC của kênh truyền hình tài chính Rustavi-2 ở Gruzia hôm 7/7 đã dùng những từ ngữ khiếm nhã trong một đoạn thông điệp bằng tiếng Nga gửi đến ông Putin.

Người này sau đó cũng xúc phạm cha mẹ của Tổng thống Nga. "À vâng, mẹ ông chết rồi, thật đáng tiếc"- Gabunia nói.

Nam MC còn gọi người Nga là những nô lệ và yêu cầu họ rời khỏi Gruzia.

Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili, Thủ tướng Mamuka Bakhtadze, Chủ tịch Quốc hội Archil Talakvadze, cựu Chủ tịch Quốc hội Irakli Kobakhidze, Thị trưởng thành phố Tbilisi Kakha Kaladze và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mikheil Janelidze đều đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những phát biểu của nam MC truyền hình.

Các nghị sĩ Nga trước đó còn đề xuất tiến hành một vụ án hình sự nhằm vào nam MC, tuy nhiên, Tổng thống Nga chỉ nói: "Những người như anh ta không xứng đáng được vinh dự khởi động một vụ án hình sự".

Tong thong Putin khong vung gay trung phat nhu My
Giorgi Gabunia trong một chương trình trên kênh truyền hình tài chính Rustavi-2 của Gruzia. Ảnh: Rustavi-2

Tổng thống Nga cho rằng, Gruzia đang bất đồng vì các cuộc biểu tình chống Nga nhưng người tham gia biểu tình đểu không biết gì về quan hệ Nga- Gruzia trong lịch sử. Họ cũng có thể biết nhưng phớt lờ nó, "cuối cùng gây thiệt hại không thể đảo ngược cho chính Gruzia".

Ông Putin nhớ lại rằng, trước đây, ông đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Gruzia khi đó là Mikheil Saakashvili "để ngăn chặn mọi hành động quân sự chống lại Abkhazia hoặc Nam Ossetia trong mọi trường hợp."

"Tôi cũng nói như vậy với người Mỹ. Và họ đã làm gì? Không. Họ đã đến đó với chiến tranh và kết quả là ai cũng biết cho đến nay. Nga chỉ còn cách buộc phải công nhận sự độc lập của hai nước cộng hòa này và bảo vệ người dân của cả Abkhazia và Nam Ossetia " - nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Theo ông, nếu giới lãnh đạo Gruzia muốn cải thiện quan hệ với các quốc gia này, họ cần học những bài học lịch sử. Ông nói thêm rằng trước đó chính quyền Gruzia đã "gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho người dân của mình".

Tổng thống Putin lưu ý rằng, việc khôi phục các mối quan hệ nên được ưu tiên, chứ không phải là các phản ứng với sự kích động từ người dân.

Nhà lãnh đạo Nga nhớ lại rằng Ossetia gia nhập Đế quốc Nga vào thế kỷ 18, trong khi Abkhazia trở thành một phần của Đế quốc Nga vào năm 1810.

"Khi Đế quốc Nga sụp đổ sau Thế chiến I, Gruzia đã cố gắng nhấn chìm Abkhazia. Abkhazia bị chiếm đóng vào năm 1918, được hỗ trợ bởi quân đội Đức. Và những người chiếm đóng đã cư xử tàn nhẫn... Theo yêu cầu của Stalin, Ủy ban Nội chính Nhân dân Liên Xô đã thực hiện một vài bước liên quan đến người Abkhazia. Các hành động với người Abkhazia đã rất tàn bạo, đó là những gì mà ngày nay sẽ gọi là sự diệt chủng. Cuối cùng đều là để Gruzia tiếp thu lãnh thổ và người dân Abkhazia.

Đây là một di sản khó khăn, song lại bị chính một trong những Tổng thống của Gruzia coi nhẹ và bỏ qua khi ông ta bãi bỏ bất kỳ quyền tự trị nào của Adjara và Abkhazia. Điều này dẫn tới một cuộc chiến huynh đệ tương tàn.

Chính quyền Gruzia đã biết rõ hơn về tất cả những điều đó. Chúng ta không được quên điều đó nếu chính quyền Gruzia hiện tại muốn cải thiện mối quan hệ với người dân của Abkhazia và Nam Ossetia" - Tổng thống Nga nhận định.

Cách nói về lịch sử của Tổng thống Nga và không đề cập tới các lệnh trừng phạt- không giống một số quốc gia khác- đã thể hiện sự vĩ đại trong cách xử lý vấn đề ngoại giao của nhà lãnh đạo Nga.

Quan hệ căng thẳng giữa Ngà và Gruzia chỉ diễn ra khoảng 1 thập kỷ trở lại đây nhưng để nói về lịch sử của mối quan hệ đó là cả thước phim chiếu dài hàng trăm năm.

Nếu "quen tay" áp đặt trừng phạt chỉ khiến các quan hệ ngoại giao vốn đã nứt vỡ lại càng trở nên mong manh hơn.

Tuyên bố của Tổng thống Putin cũng cho thấy sự kiên quyết của ông bởi trước đó, Duma Quốc gia Nga đã thông qua một tuyên bố lên án các hành động chống Nga gần đây của Gruzia và cho phép Chính phủ Nga đáp trả bằng các biện pháp kinh tế.

Tổng thống Putin đã từ chối áp đặt lệnh trừng phạt như cách mà Nga đã phải chịu đựng từ các nước châu Âu.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ nhắc nhở quốc gia từng là anh em bài học về lịch sử. Đó có lẽ là bài học thâm thúy nhất với người Gruzia.

Gruzia sau đó lập tức lên tiếng hoan nghênh về động thái của ông Putin.

Tong thong Putin khong vung gay trung phat nhu My
Bộ trưởng Ngoại giao Gruzia David Zalkaliani

Bộ trưởng Ngoại giao Gruzia David Zalkaliani hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc không sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tbilisi.

"Quyết định của tổng thống Nga chắc chắn là duy nhất đúng đắn. Quyết định này chỉ có thể được hoan nghênh" - Bộ trưởng Zalkaliani nói với công ty truyền thông Imedi của Gruzia.

Bộ trưởng Ngoại giao Gruzia cho biết, chính quyền nước này đã theo dõi chặt chẽ các tuyên bố gây tranh cãi chống lại lãnh đạo Nga. Theo ông, họ đã khiêu khích và nhằm mục đích làm xấu đi quan hệ song phương.

Huy Vũ

Thứ Tư, 10/07/2019 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện