Tranh chấp Malaysia-Singapore: Mâu thuẫn nhỏ, tiềm ẩn mối nguy

(Quan hệ quốc tế) - Tranh chấp lãnh thổ, mâu thuẫn kinh tế giữa Malaysia và Singapore trở thành nguy cơ khu vực.

Một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất năm 2018 ở Đông Nam Á là cựu Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamad đã lên nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử Malaysia. Trong năm 2019, chúng ta sẽ biết ai trở thành vị Thủ tướng mới của Đảo quốc Sư tử và vị Tân Thủ tướng Singapore sẽ phải tìm cách tiếp cận mới với người láng giềng gần nhất là Malaysia.

Những vấn đề lớn trong quan hệ Malaysia-Singapore

Tranh chấp Johor Bahru

Xung đột biên giới giữa Singapore và Malaysia kéo dài ba tháng. Ngày 25 tháng 10 năm ngoái, các phương tiện truyền thông chính thống của Malaysia đã công bố thông điệp rằng, chính quyền Kuala Lampur quyết định mở rộng khu vực cảng ở bang Johor Bahru.

Tháng 12/2018, Malaysia công khai ý định kiểm soát trở lại không phận Johor mà Đảo quốc Sư tử đã quản lý kể từ năm 1974. Theo đó, Malaysia đã tuyên bố ý định kể từ cuối năm 2019 sẽ giành lại quyền kiểm soát không phận Johor theo hai giai đoạn.

"Chúng tôi cảm thấy bây giờ đã đến lúc chúng tôi phải giành lại quyền kiểm soát không phận của mình, chúng tôi nghĩ chúng tôi có khả năng làm điều này" - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke tuyên bố.

Dù lãnh thổ tại Johor thuộc chủ quyền Malaysia nhưng việc quản lý vùng trời và điều phối không lưu lại do Singapore phụ trách, theo một thỏa thuận được hai nước ký kết vào năm 1974.

Singapore đã đưa vào hoạt động một hệ thống hạ cánh mới tại Seletar - một sân bay nhỏ dành cho máy bay cánh quạt và máy bay thương mại, nằm cách thị trấn Pasir Gudang thuộc Johor chỉ 2 km. Sân bay Seletar sử dụng một đường bay qua không phận Malaysia, tất cả máy bay đáp xuống sân bay này sẽ hạ độ cao trên không phận Pasir Gudang, với tầm cao từ 54-154 m ở khoảng cách 3-6 km.

Tranh chap Malaysia-Singapore: Mau thuan nho, tiem an moi nguy

Singapore và Malaysia đang có tranh chấp về chủ quyền và khúc mắc về các dự án kinh tế

Đường bay này sẽ khiến Malaysia phải giới hạn chiều cao các công trình xây dựng và ảnh hưởng tới hoạt động của tàu bè tại bang Johor, miền Nam bán đảo Malaysia, sát quốc đảo Singapore. Ngoài ra, đường bay mới sẽ tạo ra các vấn đề về ô nhiễm và tiếng ồn.

Về phần mình, Singapore bày tỏ sự lo ngại trước động thái mở rộng ranh giới cảng Johor Bahru của quốc gia láng giềng đã xâm phạm lãnh hải nước này ngoài khơi Tuas. Bộ Vận tải Singapore còn cáo buộc tàu của Cơ quan Thực thi hàng hải cùng Bộ Hải sự Malaysia nhiều lần đi vào vùng biển này.

Thậm chí, vào ngày 9 tháng 1 năm 2019, Thủ hiến của bang Johor Bahru là ông Osman Sapian đã cố ý thực hiện một chuyến du ngoạn bằng thuyền đến vùng biển tranh chấp này.

Đáp trả điều đó, Singapore tuyên bố rằng, hành động của Malaysia là “sự vi phạm chủ quyền Singapore lẫn luật pháp quốc tế". Những hành động như vậy không phục vụ lợi ích củng cố quan hệ song phương, gây nhầm lẫn trong hoạt động vận chuyển quốc tế, làm tăng rủi ro vận chuyển và đe dọa sự an toàn của tất cả các bên.

Singapore bày tỏ phản đối mạnh mẽ với chính quyền Malaysia về những hành động liên quan đến chủ quyền của quốc đảo, và đe dọa sẽ áp dụng những biện pháp kiên quyết chống lại các tàu Malaysia vào lãnh hải của nước này.

Vấn đề cung cấp nước uống

Cuộc xung đột lợi ích hiện tại trên không và trên biển đang diễn ra trong bối cảnh vấn đề cung cấp nước uống cho Singapore đã trở nên gay gắt hơn.

Nỗ lực của tân Thủ tướng Malaysia để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách bằng cách xem xét lại các dự án hợp tác với Singapore có thể làm cho quan hệ giữa hai quốc gia ASEAN trở nên căng thẳng hơn.

Malaysia là nhà cung cấp nước duy nhất cho Singapore. Năm 1962, hai nước đã ký một thỏa thuận có thời hạn tới năm 2061. Theo đó, hàng ngày Đảo quốc Sư tử nhận 250 triệu lít nước thô từ sông Johor ở Malaysia với giá 0,01 USD/1000 gallon.

Tuy nhiên, sau khi vừa lên nắm quyền, vào tháng 8 năm 2018, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố rằng, nước này bán nước uống cho Singapore với giá quá thấp. Ông cho rằng, giá nước bán cho Singapore phải được tăng lên không ít hơn 10 lần.

Chủ Nhật, 27/01/2019 07:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện