Trung Quốc chống phán quyết PCA: Ngang ngược, đuối lý

(Quan hệ quốc tế) - Phán quyết PCA đã tuyên nhưng Trung Quốc một lần nữa đã phủ nhận nó và đưa ra những tuyên bố thể hiện rõ “sự ngang ngược của kẻ đuối lý”.

PCA đã ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò 9 đoạn

Sau khi Tòa Trọng tài thường trực (viết tắt là PCA - Permanent Court of Arbitration) có trụ sở ở La Haye - Hà Lan ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc vào ngày 12/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức lãnh đạo nước này đã đồng loạt lên tiếng chống lại phán quyết của PCA.

Thành lập từ năm 1989, nhiệm vụ của PCA là khuyến khích việc giải quyết tranh chấp liên quan đến các quốc gia, tổ chức nhà nước, các tổ chức liên chính phủ, và các bên tư nhân bằng cách hỗ trợ trong việc thành lập các tòa án trọng tài và tạo thuận lợi cho công việc của họ, theo định nghĩa chính thức do tổ chức này công bố.

Trong suốt hơn 3 năm qua, PCA đã đứng ra chủ trì vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc, trong khi đó, Bắc Kinh liên tục bác bỏ vụ kiện của Manila và từ chối tham gia các phiên tranh tụng, đồng thời khẳng định sẽ không tuân thủ phán quyết của PCA.

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông sau 3 năm thụ lý.

Sau khi gửi e-mail thông báo kết quả đến các đối tượng tham gia vụ kiện, trên trang web của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đăng tải nguyên văn Phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với "đường chín đoạn" mà Trung Quốc nêu ra trên Biển Đông lúc 16h chiều ngày 12/7 (giờ Hà Nội).

Cụ thể, PCA đã ra phán quyết rằng, “… Trung Quốc không có căn cứ pháp lý nào để đòi chủ quyền lịch sử, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong vùng biển thuộc phạm vi 'đường chín đoạn' đã vượt quá các quyền được quy định trong ‘Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển’”.

Trung Quoc chong phan quyet PCA: Ngang nguoc, duoi ly

Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết có lợi cho Philippines

Trong bản phán quyết dài 497 trang, PCA kết luận rằng, Trung Quốc không có căn cứ pháp lý để khẳng định quyền lịch sử đối với vùng biển nằm trong "đường chín đoạn", đồng thời cũng không có thực thể nào ở Quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí của PCA, Tòa Trọng tài kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở Quần đảo Trường Sa là những “bãi đá”, do đó nó không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, đang bị Đài Loan kiểm soát cũng không thể tạo ra EEZ.

Ngoài ra, Tòa Trọng tài tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế của Phillippines, với các hành động: Can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của Philippines, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và không ngăn cản ngư dân Trung Quốc đánh cá trong EEZ của Philippines.

Theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với môi trường sinh thái ở Quần đảo Trường Sa, các tàu chấp pháp Trung Quốc gây ra nguy cơ va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines.

Thứ Tư, 13/07/2016 20:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện