Trung Quốc có loạt kế hoạch phản đòn với Mỹ vì Huawei

(Quan hệ quốc tế) - Bắc Kinh lên một loạt kế hoạch hành động để đối phó với những hành động gây tổn hại quyền và lợi ích của danh nghiệp Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 31/5 cho biết họ sẽ công bố danh sách "thực thể không đáng tin cậy".

Danh sách này sẽ bao gồm "các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài không tuân thủ các quy tắc thị trường, đi chệch khỏi tinh thần hợp đồng, áp đặt cấm vận hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Thông báo được đưa ra một ngày trước khi Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ nhằm đáp trả việc Washington đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đây được cho là một trong "chuỗi đáp trả" từ phía Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Bắc Kinh khẳng định trường hợp của tập đoàn Huawei bị Washington gây sức ép là "đỉnh điểm của chủ nghĩa bảo hộ thương mại". Mỹ tháng trước đã ban lệnh cấm các công ty của họ bán linh kiện cho Huawei nếu không có sự chấp thuận của các cơ quan chức năng từ Washington. Đồng thời, cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của tập đoàn này.

Trung Quoc co loat ke hoach phan don voi My vi Huawei
Trung Quốc sẽ đáp trả tới nơi tới chốn các hành động trừng phạt Huawei của Mỹ

Google và một số hãng sản xuất chip như Intel, Qualcomm, Xilĩn và Broadcom đã cắt quan hệ với Huawei. Microsoft, hãng thiết kế chip Anh ARM, công ty thông tin di động Anh Vodafone và hãng Panasonic của Nhật sau đó cũng có động thái tương tự.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các hành động áp đặt của Mỹ không đủ sức tác động để kìm chế sự phát triển của lĩnh vực thiết bị điện tử của Huawei.

Rajiv Biswas, từ công ty cung cấp thông tin IHS Markit cho rằng dù các doanh nghiệp Mỹ có chấm dứt hợp tác với Huawei, tập đoàn này vẫn có lượng linh kiện dự trữ đủ dùng từ 3-6 tháng và họ có thể tìm kiếm các nguồn cung ở các thị trường khác trong thời gian này.

Ngoài ra, công nghệ Trung Quốc cho phép có khả năng làm những loại chip tương tự. Họ vẫn sử dụng sản phẩm của Mỹ trong thời gian qua bởi chi phí được cho là có cạnh tranh hơn so với việc đầu tư tự sản xuất. Đồng thời, đa phần các tập đoàn của Mỹ đều có trụ sở sản xuất tại Trung Quốc và đóng góp đáng kể cho kinh tế địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực tạo công ăn việc làm cho lao động ở quốc gia tỉ dân này.

Ngoài ra, Huawei có thị trường rộng lớn ở các khu vực đông dân, đang phát triển như châu Phi. Họ có lợi thế về giá cả, đồng thời doanh nghiệp của họ có mối quan hệ tốt với các chính phủ.

Gần nhất, hôm 31/5, Tập đoàn Huawei vừa ký 1 bản dự thảo thảo thuận nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa với Liên minh châu Phi trong nhiều lĩnh vực. Ông Philippe Wang – Phó Chủ tịch Huawei phụ trách khu vực Bắc Phi, cho biết: “Việc tăng cường hợp tác cho thấy Liên minh châu Phi và Huawei tiếp tục xây dựng lòng tin lẫn nhau”.

Cũng theo quan chức này, dự thảo thỏa thuận sau khi được chính thức ký sẽ giúp dập tan những tin đồn cho rằng các thiết bị của Huawei thu thập dữ liệu trái phép. Ông đồng thời khẳng định Liên minh châu Phi sẽ nắm toàn quyền quyết định về các hệ thống công nghệ thông tin của khối này.

Trung Quoc co loat ke hoach phan don voi My vi Huawei
Trung Quốc sẵn sàng sử dụng đất hiếm như một đòn đáp trả trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Các hành động đáp trả của Trung Quốc chưa dừng ở đó. Bắc Kinh được cho là đang lên kế hoạch để sử dụng vị thế "thống trị" với đất hiếm nhằm đáp trả mạnh mẽ vào Mỹ.

Hiện tại, kế hoạch này đã hoàn thiện và có thể được triển khai ngay lập tức một khi có quyết định của Chính phủ Trung Quốc, một nguồn tin cao cấp từ chính phủ Trung Quốc nói với Bloomberg và không cho biết thêm chi tiết.

Theo số liệu của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), Trung Quốc sở hữu khoảng 37% trữ lượng đất hiếm của thế giới, và chiếm khoảng 80% sản lượng đất hiếm toàn cầu. Có những loại đất hiếm mà Trung Quốc chiếm tới 95% sản lượng toàn cầu, đặc biệt là những loại đất hiếm đã qua chế biến. Từ năm 2004-2017, Trung Quốc là nguồn cung cấp 80% lượng đất hiếm mà Mỹ nhập khẩu.

"Hiện tại, việc Trung Quốc cấm hoặc hạn chế xuất khẩu đất hiếm mới chỉ là khả năng. Nhưng nếu điều đó thực sự xảy ra, thì giá đất hiếm sẽ tăng chóng mặt", nhà nghiên cứu Racket Hu thuộc Shanghai Metals Markets phát biểu.

Giá cổ phiếu các công ty đất hiếm tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Trong đó, cổ phiếu China Northern Rare Earth Group High-Tech Co. niêm yết tại thị trường Trung Quốc đại lục tăng 5,9%, đạt mức cao nhất trong 1 năm. Cổ phiếu China Minmetals Rare Earth Co. tăng 4,4%. Cổ phiếu Lynas niêm yết tại thị trường Sydney nâng tổng mức tăng từ đầu tháng lên 51%.

Một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs nhận định rằng bất kỳ động thái nào của Trung Quốc dùng đất hiếm để trả đũa Mỹ cũng sẽ làm gia tăng cuộc đối đầu, gây sóng gió mới trên thị trường tài chính và đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ảnh hưởng của bất kỳ sự hạn chế nào cũng sẽ là rất lớn, và là một dấu hiệu rõ ràng về căng thẳng leo thang.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 01/06/2019 14:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện