Trung Quốc dọa dùng vũ khí độc với Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc phát đi tín hiệu có thể trả đũa Mỹ bằng “vũ khí” đất hiếm, vốn cực kỳ quan trọng đối với nền công nghiệp tiêu dùng và quân sự Mỹ.

Tín hiệu cảnh báo

Ngày 29/5, truyền thông Trung Quốc cho rằng nước này có thể sử dụng nguồn đất hiếm, vốn có tính ứng dụng cao trong công nghệ sản xuất, để đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước hiện nay.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đánh giá Trung Quốc có khả năng sử dụng đất hiếm như một vũ khí nhằm đáp trả sức ép về kinh tế hiện nay của Mỹ.

Trung Quoc doa dung vu khi doc voi My
Ông Tập Cận Bình cùng Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu các đoàn đàm phán thương mại với Mỹ, tới thăm một nhà máy khai thác kim loại đất hiếm hôm 20/5

Báo trên cho rằng Mỹ muốn sử dụng các sản phẩm làm từ đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc để kiềm chế sự phát triển của chính nước này. Với vị thế là một trong những nước sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới, Trung Quốc luôn duy trì thái độ sẵn sàng hợp tác với các nước nhằm phát triển ngành công nghiệp đất hiếm song phản đối mạnh mẽ việc các nước khác dùng nghành công nghiệp này để chống lại Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đã cho đăng tải tin tức Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm một nhà máy khai thác kim loại đất hiếm tại Giang Tây. Tháp tùng ông Tập Cận Bình có phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại với Mỹ để giải quyết tranh chấp thương mại.

Đây được coi là lời nhắc khéo mà Trung Quốc dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc cũng có những quân bài trong tay để mặc cả với Mỹ. Theo nghiên cứu của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc đang nắm giữ 40% mỏ dự trữ kim loại đất hiếm trên thế giới, trong khi đó con só này của Mỹ chỉ vỏn vẹn 1%!

Năm 2018, Trung Quốc sản xuất 70% đất hiếm được tiêu thụ trên toàn cầu và là nguồn cung ứng 80% đất hiếm cho Mỹ.

Li Mingjiang, điều phối viên chương trình về Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) tại Singapore, nói: "Điều này không phải ngẫu nhiễn, nó không tình cờ xảy ra. Trong thời điểm hiện tại, rõ ràng giới hoạch định chính sách ở Trung Quốc đang cân nhắc khả năng sử dụng một lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm làm 'vũ khí' chống lại Mỹ".

Trung Quoc doa dung vu khi doc voi My
Những chiếc F-35 của Mỹ cũng phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm quan trọng từ Trung Quốc

Năm 2010, Bắc Kinh đã từng dùng quân bài "đất hiếm" để trừng phạt Nhật Bản khi tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của hai nước gia tăng.

Đất hiếm được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng đối với những lĩnh vực công nghệ cao, từ viễn thông, điện tử, xe hơi đến công nghệ chế tạo máy bay. Mỹ sẽ không thể chế tạo tên lửa hoặc máy bay trinh nếu không có đất hiếm.

Trong khi đó, công nghệ chế tạo vũ khí nói chung là lĩnh vực tiêu thụ nhiều kim loại đất hiếm nhất. Lĩnh vực này vừa mang ý nghĩa chiến lược vừa là một "con gà đẻ trứng vàng" mà chắc chắn Mỹ không sẵn sàng nhường cho bất kỳ đối thủ nào. Đây được cho là lý do khiến Mỹ không liệt đất hiếm không vào danh sách những sản phẩm của Trung Quốc bán sang thị trường Mỹ bị tăng thuế.

Nhà báo Guillaume Pitron, tác giả cuốn "Chiến tranh kim loại đất hiếm - Mặt trái của tiến trình chuyển đổi năng lượng và kỹ thuật số" nhận định: "Chưa bao giờ đất hiếm là đề tài nhạy cảm đối với Mỹ như dưới thời chính quyền Trump. Khác với người tiền nhiệm, ông Trump đặc biệt quan tâm đến mức độ lệ thuộc của Mỹ vào kim loại đất hiếm”.

Nhà báo này khẳng định, “nguồn cung cấp chính đất hiếm trên thế giới hiện nay là Trung Quốc. Đất hiếm không thể thiếu đối với ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Mỹ. Mỹ đang thống lĩnh nền công nghệ sản xuất vũ khí thế giới. Không có đất hiếm, Mỹ không thể sản xuất được máy bay chiến đấu đời mới F35. Sự lệ thuộc vào kim loại hiếm của Trung Quốc thách thức an ninh quốc gia của Mỹ”.

Thứ Tư, 29/05/2019 19:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện