Trung Quốc không đàm phán hạt nhân: Mỹ sẽ...gia tăng áp lực?

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không tham gia vào thỏa thuận hạt nhân ba bên với Nga và Mỹ.

Lập trường của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 6/5 nhấn mạnh nước này sẽ không tham gia bất kỳ vòng đàm phán nào về thỏa thuận hạt nhân ba bên với Nga và Mỹ.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 3/5 tuyên bố sẽ sớm khởi động đàm phán song phương với Nga về một thỏa thuận kiểm soát hạt nhân mới, với khả năng sẽ cắt giảm quy mô lớn toàn bộ kho vũ khí liên quan đến hạt nhân.Tuy nhiên, ông Trump khẳng định mọi đàm phán sẽ chỉ có giá trị khi Trung Quốc cùng tham gia. Bằng không, Mỹ cảm thấy không cần thiết phải duy trì các thỏa thuận song phương với Nga trong khi Trung Quốc thoải mái tích trữ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin điểm tĩnh nói: Nga sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ và bất kỳ cường quốc hạt nhân nào về việc cắt giảm loại vũ khí nguy hiểm này. Ông Putin cũng khẳng định lập trường ủng hộ việc gia hạn hiệp ước New START giữa Moscow và Washington.

Trung Quoc khong dam phan hat nhan: My se...gia tang ap luc? 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh đứng ngoài các thỏa thuận cắt giảm hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa qua cũng tuyên bố, Moscow hoàn toàn ủng hộ việc đa phương hóa các thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân, đặc biệt là kho tên lửa đạn đạo chiến lược.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ muốn đưa Trung Quốc vào một thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân đa phương. Thời điểm khi ông Trump đưa ra quyết định hủy bỏ Hiệp ước hạn chế tên lửa hạt nhân tầm trung (INF), Tổng thống Mỹ đã đưa ra quan điểm "mọi thỏa thuận cắt giảm vũ khí đều vô nghĩa khi không có sự tham gia của Trung Quốc".

Về phía Trung Quốc, họ vẫn khẳng định: "việc Bắc Kinh sở hữu kho vũ khí tầm trung là nhu cầu phòng vệ quốc gia và không sử dụng với mục đích răn đe hay tấn công, Bắc Kinh không cần và không bao giờ tham gia các hiệp ước cắt giảm vũ khí".

Mỹ sẽ gỡ thế khó ra sao?

Việc đưa Trung Quốc vào bàn đàm phán hạt nhân là điểm chung hiếm hoi trong chính sách quốc tế của cả Nga và Mỹ.

Quân đội Trung Quốc sở hữu các loại tên lửa đạn đạo chiến lược có tầm bắn phủ khắp lãnh thổ Mỹ ở bên kia Thái Bình Dương. Công nghệ vũ khí hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc không hề thua kém Mỹ và đủ sức tạo ra mối răn đe chiến lược.

Tổng thống Trump đã đúng khi coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ trong tương lai.

Sự kìm chế ấy xuất phát từ mọi phương diện, đáng chú ý nhất là hai lĩnh vực kinh tế và quân sự. Bước đi đầu tiên, ông Trump khoác vào mình biệt danh "người đánh thuế", phát động cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Và bây giờ là lúc ông Trump tiến hành mặt trận thứ hai: kìm chế năng lực hạt nhân Trung Quốc.

Trung Quoc khong dam phan hat nhan: My se...gia tang ap luc? 
Tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc

Chỉ có điều, làm thế nào để có thể buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán và chấp nhận từ bỏ một phần sức mạnh răn đe của mình? Với Mỹ, ông Trump đã có kế hoạch, thậm chí có lộ trình rõ ràng. Hôm 3/5, Tổng thống Trump đã úp mở về việc thắng lợi trong cuộc chiến thương mại sẽ giúp Washington đưa được Bắc Kinh vào bàn đàm phán hạt nhân.

Tiến tới ngày 6/5, Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 25% cho 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ. Và đe dọa đánh thuế hơn 300 tỷ USD số hàng còn lại. Ông Trump khẳng định "Tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng mọi thứ đang quá chậm".

Như vậy, sức ép Mỹ dành cho Trung Quốc là rất lớn, nhưng Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng: "sẽ không tham gia bất kỳ vòng đàm phán nào về thỏa thuận hạt nhân ba bên với Nga và Mỹ".

  • Đỗ Tú

Thứ Ba, 07/05/2019 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện