Trung Quốc ra sức mơn trớn Myanmar

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích Trung Quốc chỉ ra hàng loạt yếu tố giúp củng cố và tăng cường quan hệ với Myanmar như địa lý, tương đồng văn hóa, con người…

Đồng chủng, đồng văn?

Quan hệ giữa Trung Quốc và Myanmar đang thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, đặc biệt kể từ sau khi Myanmar mở cửa cải cách và có ban lãnh đạo mới.

Có không ít ý kiến cho rằng Trung Quốc đã để “tuột mất” Myanmar nhưng giới phân tích Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận phản bác, đồng thời chỉ ra tương lai tốt đẹp của mối quan hệ song phương.

Tạp “Tri thức trẻ” của Trung Quốc mới đây có bài viết về mối quan hệ giữa nước này với Myanmar, trong đó nêu ra hàng loạt yếu tố giúp củng cố mối quan hệ này.

Trung Quoc ra suc mon tron Myanmar
Trung Quốc muốn chứng minh những nền tảng cho quan hệ tốt đẹp với Myanmar

Ví dụ đầu tiên được nêu ra chính là việc bà Aung San Suu Kyi, vốn bị coi là thân phương Tây, đã 3 lần tới thăm Trung Quốc chỉ trong vòng 1 năm sau khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2015.

Cũng theo tờ tạp chí Trung Quốc, các giới trong xã hội Myanmar cảm ơn sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Myanmar trong vấn đề người Hồi giáo Rohingya, các dự án lớn như đập thủy điện Myitsone, đường sắt Trung Quốc-Myanmar, phát triển đặc khu kinh tế Kyaukpyu.

Theo đánh giá của giới phân tích Trung Quốc, Myanmar tuy thực hiện sự chuyển đổi mô hình chính trị, nhưng về cơ bản sẽ chỉ xử lý quan hệ đối ngoại tùy theo mức độ lợi ích quốc gia của mình.

Bên cạnh đó, lịch sử quan hệ giữa Trung Quốc và Myanmar được đánh giá là có nền tảng. Chính phủ Myanmar theo chế độ dân chủ nghị viện vào khoảng giữa năm 1948 đến năm 1962 cùng với nước Trung Quốc mới do Đảng Cộng sản cầm quyền đề xướng “5 nguyên tắc chung sống hòa bình”, ký kết hiệp ước biên giới, mở ra chương mới trong quan hệ song phương.

Trung Quoc ra suc mon tron Myanmar
Bà Aung San Suu Kyi (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đáng chú ý, tạp chí Trung Quốc nhấn mạnh vào yếu tố địa lý, dân tộc và văn hóa làm nền tảng hữu nghị lâu dài cho quan hệ Trung Quốc-Myanmar.

Theo đó, giữa Myanmar và Trung Quốc tương đồng trên các phương diện như con người, thói quen tư duy, đối nhân xử thế, văn hóa ẩm thực...Do vậy, giới phân tích Trung Quốc tự tin rằng ảnh hưởng về tính khác biệt của thể chế chính trị đối với quan hệ Trung Quốc-Myanmar không ngừng giảm đi.

Trung Quốc-Myanmar có biên giới trên đất liền dài hơn 2.200 km. Tờ tạp chí Trung Quốc nhắc tới một cụm từ khá quen thuộc được cho là do chính bà Aung San Suu Kyi “nhiều lần bày tỏ”: “Trung Quốc và Myanmar là 2 nước láng giềng núi sông liền một dải, mong muốn chung sống hữu hảo với Trung Quốc”.

Cũng theo “Tri thức trẻ”, về hệ ngôn ngữ, tiếng Myanmar và tiếng Trung Quốc cùng thuộc ngữ hệ Hán-Tạng, giữa hai tiếng này có không ít từ vựng phát âm giống nhau, tiếng Miến và tiếng Tạng, tiếng Di cũng có quan hệ thân thuộc ngôn ngữ rất gần gũi.

Đây được xem là yếu tố thu hút sự quan tâm của các học giả và nhân vật thuộc giới tinh hoa Myanmar, đưa quan hệ song phương xích lại gần nhau hơn.

Xét về mặt nhân học hình thể, tờ tạp chí Trung Quốc cho rằng, không chỉ dân tộc Myanmar và dân tộc Hán cùng thuộc chủng Mongoloid phương Nam, mà giữa 2 nước Trung Quốc và Myanmar còn tồn tại 16 dân tộc xuyên biên giới cùng nguồn gốc.

Chủ Nhật, 11/02/2018 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện