Ukraine đến lúc khánh kiệt, tìm bước quay về Nga

(Quan hệ quốc tế) - Nghị sĩ Ukraine lên kế hoạch bãi bỏ trừng phạt Nga, Ukraine cạn nguyên liệu chỉ còn cách mua của Nga hoặc hòa hoãn Donbass.

Nghị sĩ Ukraine Andrey Artemenko hôm 20/1 trả lời phỏng vấn với tờ Strane của Ukraine cho hay thông tin ông đã chuẩn bị sẵn cho chính quyền Tổng thổng Mỹ Donald Trump về kế hoạch hủy bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Cụ thể, một trong các điểm của kế hoạch bao gồm việc "rút quân Nga khỏi phần phía Đông của Ukraina", cũng như tổ chức một cuộc trưng cầu trong nước về khả năng chuyển giao Crimea cho Nga thuê trong kỳ hạn từ 50-100 năm.

Ukraine den luc khanh kiet, tim buoc quay ve Nga
Điều kiện đổi Crimea, cho Nga thuê trong 50 năm.

Nghị sĩ Artemenko tuyên bố, việc cho thuê chỉ được xem xét trong vòng 30-50 năm, sau đó, bán đảo cần tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác nhằm xác định chủ quyền lần cuối cùng.

Đồng thời, việc trưng cầu dân ý cũng phải được thực hiện tại khu vực đường ranh giới với phe ly khai.

Cụ thể, "biên giới được chuyển giao cho Ukraina, nhưng trước đó 72 giờ cần xác lập một hành lang di tản cho những người không muốn sống ở Ukraine. Sau đó tiến hành cuộc trưng cầu dân ý toàn Ukraine về việc cấp quy chế đặc biệt cho vùng Donbass, dựa theo kết quả đó sẽ đưa ra quyết định thích hợp", Nghị sĩ Ukraine nói.

Artemenko cũng đề xuất thành lập quỹ hồi sinh Donbass, trong đó bao gồm các quốc gia khác nhau tham gia, đồng thời Nga sẽ nộp vào quỹ bằng các khoản thanh toán cho việc thuê Crimea. Nghị sĩ này cho rằng, sau khi thực hiện những điểm này thì lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ.

Artemenko nhấn mạnh rằng kế hoạch có tính đến tình trạng trung lập của Ukraina: nước này sẽ không tham gia vào NATO, cũng không vào EU, cũng không là thành viên Liên minh Hải quan, mà trở thành "Thụy Sĩ của Đông Âu".

Tờ New York Times báo cáo rằng vào đầu tháng Hai, văn phòng của Michael Flynn, tại thời điểm đó còn giữ chức vụ Trợ lý Tổng thống Mỹ về các vấn đề an ninh quốc gia, đã nhận được đề xuất cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Ukraine và Nga, về hủy bỏ lệnh trừng phạt với Moscow.

New York Times cho hay, Nghị sĩ Ukraine bày tỏ ủng hộ kế hoạch của các trợ lý cao cấp của Tổng thống Vladimir Putin.

"Tôi có thể xác nhận rằng tôi đã chuyển kế hoạch cho Michael Cohen và Felix Suter. Họ đã chuyển nó cho các cơ quan chức năng của Mỹ, và từ đó bản kế hoạch đã được gửi đến Matxcơva.Ở đó, như Washington báo cho tôi, bản kế hoạch đang được xem xét ở cấp rất cao" - nghị sĩ Ukraine khẳng định.

Ukraine den luc khanh kiet, tim buoc quay ve Nga
Biểu tình đụng độ cảnh sát ở Ukraine.

Kế hoạch gỡ bỏ trừng phạt Nga của nghị sĩ Ukraine cũng diễn ra vào lúc tình thế tại Kiev đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nội tình tại Kiev đang rất rối ren. Một nhóm tự gọi là chiến binh tình nguyện Ukraine, trong đó có cả nghị sĩ Quốc hội cùng ra tuyên bố ngăn chặn hoạt động thương mại và kinh tế của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng bằng cách ngăn chặn tuyến đường không cho giao thương qua lại giữa Kiev và miền Đông.

Ngày 19/2, những thành viên của nhóm tình nguyện trên đã tụ tập khoảng 1.000 người tham gia cuộc biểu tình nhân kỷ niệm 3 năm sự kiện Maidan khi cảnh sát nổ súng vào những người biểu tình trên Quảng trường.

Những người tham gia biểu tình chủ yếu là người từng tham gia phong trào Maidan dẫn đến việc lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và thành viên các nhóm dân tộc cực đoan. Những người này nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ phái Tự cứu.

Khoảng 500 người đã tiến tới khu vực văn phòng của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko yêu cầu chính quyền duy trì việc phong tỏa khu vực Donbass, cắt đứt giao thương giữa khu vực này với phần còn lại của Ukraine, bất chấp chính quyền cảnh báo việc làm trên sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt năng lượng trong nước.

Sau đó, những đối tượng cực đoan quay trở lại Quảng trường Độc lập tìm cách phá vỡ hàng rào cảnh sát. Xung đột giữa hai bên xảy ra và cảnh sát đã bắt giữ bảy người trong đó có chỉ huy "tiểu đoàn tình nguyện" Nikolai Kokhanovsky.

Các cuộc đụng độ làm ít nhất 10 người bị thương, trong đó một cảnh sát bị chấn thương sọ não nặng. Cảnh sát sau đó đã ổn định được tình hình.

Khủng hoảng năng lượng và sự cần thiết của Nga

Hôm 15/2, Chính phủ Ukraine đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng do giao thông đường sắt giữa Donbass và phần còn lại của Ukraine tiếp tục bị phong tỏa khiến việc vận chuyển than từ miền Đông Ukraine bị đình trệ.

Theo Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman, việc tiếp tục phong tỏa giao thông đường sắt không chỉ phá hỏng hoạt động sưởi ấm trong mùa Đông và điện bị cắt, mà còn khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực luyện kim, nơi có 300.000 người đang làm việc, phải ngừng hoạt động."

Thứ Hai, 20/02/2017 16:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện