Ukraine, đừng để Nga tuyệt tình

(Quan hệ quốc tế) - Sự kiên nhẫn của Moscow là có hạn, những biện pháp hạn chế thương mại với Ukraine càng ngày càng tăng cả về lượng và chất.

Mới đây, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, đã ký quyết định cấm xuất khẩu dầu mỏ sang Ukraine. Nga cũng sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Ukraine (hàng chế tạo máy, công nghiệp nhẹ, chế biến kim loại).

Nga cũng lập ra danh mục các hàng hóa chỉ được phép xuất khẩu khi có giấy phép riêng như xăng, dầu diesel, propan, butan và các loại khí hóa lỏng khác.

Động thái này của Moscow được giới phân tích đánh giá là đòn đáp trả mạnh mẽ đối với Kiev sau khi Ukraine mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ukraine.

Nga vốn là nhà cung cấp dầu thô trực tiếp chính cho Ukraine vào năm 2014. Xuất khẩu than của Nga sang Ukraine tăng gần 10% trong năm 2018 lên 12,4 triệu tấn.

Giới quan sát cho rằng, vốn dĩ Nga không hề muốn gây sức ép mạnh mẽ như vậy lên nền kinh tế Ukraine. Trong tâm niệm của mình, Moscow luôn coi Ukraine như là một "người anh em" thân thiết, thế nhưng kể từ khi theo phương Tây, Kiev dường như không hề quan tâm tới điều đó.

Trên thực tế, trước đây Nga có triển khai một số lệnh trừng phạt nhằm vào Ukraine, nhưng nhìn chung những lệnh trừng phạt này tác động không nhiều đến nền kinh tế của Ukraine. Nói cách khác, Nga không muốn dồn Ukraine đến "cửa tử" mặc dù Moscow hoàn toàn có khả năng làm điều đó.

Ukraine, dung de Nga tuyet tinh
Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Poroshenko

Nga vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine với kim ngạch trên 14 tỷ USD. Theo đánh giá sơ bộ, do khủng hoảng quan hệ với Nga mà mỗi năm Ukraine mất đi gần một nửa doanh thu xuất khẩu, tức là khoảng 20 tỷ USD trong 5 năm.

Thiếu Ukraine thì Nga còn nhiều đối tác chiến lược khác nhưng sẽ ra sao khi Ukraine thiếu Nga? Giới phân tích nhận định, nếu Nga quyết "ân đoạn nghĩa tuyệt" thì Kiev chắc chắn sẽ không thể cứu vãn được nền kinh tế vốn đã rệu rã trong nhiều năm qua.

Nga không những không muốn dồn Ukaine vào "cửa tử" mà còn dành cho Kiev nhiều cơ hội. Cách đây không lâu, Giám đốc điều hành của công ty khí đốt Gazprom Alexei Miller cho biết, công ty này sẵn sàng ký tiếp hợp đồng vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu với Ukraine.

Ông Alexei Miller cho hay, Gazprom sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine tới các quốc gia châu Âu trên cơ sở gia hạn hợp đồng có sẵn trước đó. Công ty khí đốt Nga cũng đã sẵn sàng để bắt đầu các cuộc đàm phán liên quan đến hợp đồng cung cấp khí đốt mới với Ukraine.

"Gazprom đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán để thực hiện một hợp đồng mới về việc cung cấp trực tiếp khí đốt Nga cho thị trường Ukraine. Vẫn còn quá sớm để nói về giá cụ thể trong hợp đồng.

Tuy nhiên với mức giá khí đốt đắt đỏ trên thị trường Ukraine hiện tại, có thể chắc chắn rằng người tiêu dùng ở Ukraine sẽ được hưởng mức giá thấp hơn 1/4 nếu có được nguồn cung trực tiếp từ thị trường Nga", ông Miller nói.

Trong khi đó, người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev lại dựng lên "thuyết âm mưu rằng", Nga hoàn toàn có thể chấm dứt hành lang vận chuyển khí đốt cho châu Âu quá cảnh lãnh thổ Ukraine, để gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

Kiev có thể mất hàng tỷ đô la doanh thu từ quá cảnh khí đốt Nga, thậm chí còn phải mua khí đốt từ Mỹ với giá cao gấp đôi. Theo đại biểu Quốc hội Ukraine Vadim Rabinovich nếu Ukraine mất hợp đồng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thì nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ.

Sự kiên nhẫn của Moscow là có hạn, những biện pháp hạn chế thương mại với Ukraine càng ngày càng tăng cả về lượng và chất. Và tới khi Nga tuyệt tình, Ukraine sẽ lâm vào khủng hoảng, khi ấy liệu có bàn tay nào từ phương Tây chìa ra để cứu lấy người dân Ukraine?

Thục Quyên

Thứ Sáu, 19/04/2019 10:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện