Ukraine xung phong làm vành đai bảo vệ châu Âu-Đại Tây Dương

(Quan hệ quốc tế) - Kiev tuyên bố, Quân đội Ukraine hùng mạnh sẽ trở thành vành đai bảo vệ cho châu Âu và khu vực Đại Tây Dương trước "sự hung hăng của Nga".

Ukraine: Nga đã phá hoại INF, Mỹ rút khỏi INF là đúng!

Theo Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, Ukraine là một quốc gia có trách nhiệm và nhất quán trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí, đồng thời bảo lưu quyền tạo ra tất cả các loại vũ khí cần thiết để bảo vệ lãnh thổ và an ninh quốc gia của nước này.

Ông Pavlo Klimkin tuyên bố, Nga đã phá hủy mọi thứ hình thành nên hệ thống kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí, bằng cách phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo RS-26 Rubezh và cải tiến hệ thống tên lửa Iskander-M, đồng thời triển khai hệ thống tên lửa Iskander-M ở “các khu vực bị chiếm đóng” Donbas và Crimea.

Ông nhấn mạnh rằng, Nga đã phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo Rubezh có tầm phóng 2.200 km (?), cũng như mở rộng khả năng chiến đấu của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M. Đây là các hành động vi phạm Hiệp ước INF.

"Điều đặc biệt đáng lo ngại là hệ thống tên lửa này đã được phát hiện trong cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ chiếm đóng của Ukraine ở Cộng hòa tự trị Crimea" - vị Ngoại trưởng Ukraine bày tỏ sự lo lắng.

Như UNIAN đã đưa tin trước đó, vào đầu tháng 2, diễn giả của Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Chernobay cho biết, Liên bang Nga đã triển khai 12 bệ phóng tên lửa đạn đạo Iskander, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, ở khoảng cách 250 km từ biên giới Ukraine.

Theo ông, quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi “Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung” (INF), hay còn gọi là “Hiệp ước giải trừ tên lửa tầm trung và tầm ngắn” là hoàn toàn hợp lý và phù hợp với tình hình an ninh ngày nay cả trên lục địa châu Âu và trên toàn thế giới.

Ukraine xung phong lam vanh dai bao ve chau Au-Dai Tay Duong

Quân đội Ukraine được trao quy chế “Đồng minh chủ chốt ngoài NATO”

"Ban đầu, đó là Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu. Nhân tiện, nếu nó vẫn còn hiệu lực, thì Nga sẽ khó khăn hơn nhiều khi thực hiện hành vi xâm lược quân sự chống lại Ukraine và quân sự hóa Crimea" - Klimkin viết trên Facebook.

Klimkin nhấn mạnh sự phá hủy có hệ thống của Nga đối với hệ thống kiểm soát vũ khí tạo ra một thực tế an ninh toàn cầu nguy hiểm, vì vậy Ukraine phải chuẩn bị cho việc này.

"Ukraine luôn có trách nhiệm và nhất quán trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ vị trí này, nhưng đồng thời chúng tôi có quyền tạo ra tất cả các loại vũ khí cần thiết để bảo vệ Ukraine và an ninh quốc gia - Klimkin nói.

Ông nói thêm là Ukraine cần “khám phá tất cả các khả năng” để bảo vệ đất nước [trước Nga] trong chính sách an ninh toàn cầu mới.

Ukraine sẽ bảo vệ châu Âu và Đại Tây Dương [trước Nga]

Bên cạnh những phát ngôn của giới ngoại giao, các tướng lĩnh Ukraine cũng đăng đàn tuyên bố những điều rất to tát về sứ mệnh của đất nước họ.

Theo một bài viết trên trang web của UNIAN - Ukraine ngày 06/03, Tổng tham mưu trưởng, kiêm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko nói rằng, quân đội nước này xứng đáng là một tiền đồn an ninh cho khu vực châu Âu và Đại Tây Dương.

"Ngày nay, Quân đội Ukraine là một tiền đồn an ninh cho khu vực châu Âu và Đại Tây Dương. Không ai có nghi ngờ rằng, trong khi bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine, Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng bảo vệ toàn bộ châu Âu" - ông nói trong một cuộc họp với đại diện của các phái đoàn ngoại giao - quân sự nước ngoài ở Ukraine.

Vị Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine đồng thời nhấn mạnh rằng: Thành công của Ukraine chỉ có thể có được với một quân đội mạnh mẽ, có động lực cao và chuyên nghiệp.

Thứ Năm, 07/03/2019 09:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện