USINDOPACOM: Trung Quốc đang làm suy yếu trật tự khu vực

(Quan hệ quốc tế) - Điểm mấu chốt là mối đe dọa này đang tìm cách làm suy yếu mối quan hệ ổn định giữa các quốc gia và tăng trưởng kinh tế chung của khu vực

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM), Đô đốc Philip S. Davidson, trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị mới, đã cho rằng sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông là để định hình lại trật tự quy tắc quốc tế.

Trong bài phát biểu của mình khi thăm Việt Nam từ ngày 15-18/04, Đô đốc Davidson nhận định Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu trật tự khu vực và chủ quyền của các quốc gia, các quyền quốc tế đối với cộng đồng toàn cầu, mạng lưới hưng thịnh của các đồng minh, đối tác và bạn bè đang hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời làm suy yếu các tổ chức như ASEAN và các quốc gia thành viên của tổ chức này.

“Việc quân sự hóa của Trung Quốc trên biển Đông không chỉ tác động kinh tế toàn cầu mà còn nhằm phục vụ cho mục đích mở rộng lãnh thổ để định hình lại trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế từ lâu đã kích hoạt sự lớn mạnh đáng kinh ngạc của khu vực này”, theo Tư lệnh USINDOPACOM.

Điều đáng chú ý là trong những phát biểu của mình, Tư lệnh mới của USINDOPACOM dùng từ East Sea (Biển Đông) thay vì dùng South China Sea (Biển Nam Trung Hoa).

USINDOPACOM: Trung Quoc dang lam suy yeu trat tu khu vuc
Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) trực thuộc Bộ Tư Lệnh Hải vận Mỹ, đã cập cảng Cam Ranh, Nha Trang vào chiều ngày 17/05 trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18). Ảnh: Đất Việt

Đô đốc Davidson cho rằng “những hành động này của Trung Quốc ảnh hưởng đến an ninh và quyền của tất cả các quốc gia trong việc giao thương, liên lạc, phát triển tài nguyên thiên nhiên và gửi thông tin tài chính và truyền thông của họ thông qua cáp ngầm dưới đáy biển…Điểm mấu chốt là mối đe dọa trong khu vực này đang tìm cách làm suy yếu mối quan hệ ổn định giữa các quốc gia và tăng trưởng kinh tế chung của khu vực”.

Nói về Việt Nam, Tư lệnh USINDOPACOM ca ngợi Việt Nam vì vai trò ngày càng lớn mạnh trong việc hỗ trợ các sáng kiến an ninh toàn cầu, điển hình là hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng hai vừa qua tại Hà Nội. Theo ông, “Việt Nam là đối tác chủ chốt trong nỗ lực của thế giới nhằm đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đóng vai trò tích cực khi chia sẻ với các đối tác Triều Tiên về những kinh nghiệm cải cách kinh tế và bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ vẫn rất mạnh mẽ và là một trong những trụ cột mạnh nhất trong các mối quan hệ song phương của Mỹ”.

Sau chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay (USS Carl Vinson) đến Việt Nam hồi tháng 3 năm ngoái, và tiếp đó là hàng loạt các chuyến thăm của các tàu khác cũng như các đợt tập trận quốc tế của Mỹ có mời VN tham dự, “Mỹ có kế hoạch tiếp tục đà tiến tích cực này trong năm 2019, bằng cách tăng cường năng lực quân sự của Việt Nam và gia tăng các cơ hội hợp tác và huấn luyện quân sự phù hợp với ưu tiên và năng lực của Việt Nam”, Đô đốc cho biết.

Năm 2020 là kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đã có hai chuyến viếng thăm Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng ngoại giao, Bộ trưởng quốc phòng đều đã đến Việt Nam. Đô đốc tin tưởng rằng quan hệ Việt – Mỹ sẽ tiếp tục bền chặt và lớn mạnh.

  • Khánh Nguyên

Thứ Bảy, 20/04/2019 14:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện