Venezuela: Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch động binh

(Quan hệ quốc tế) - Nga đã phát đi liên tiếp 3 thông điệp, chặn hoàn toàn khả năng có thể can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela.

Thông điệp từ nước Nga

Ngày 5/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã có cuộc họp báo chung sau khi hai bên tiến hành đàm phán về các vấn đề đang xảy ra ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Tại đây, ông Lavrov đã đưa ra các quan điểm rất đáng chú ý. Ngoại trưởng Lavrov cho biết: "Những nỗ lực nhằm khơi mào một cuộc nổi dậy bạo lực ở Caracas không mang lại ý nghĩa gì cho tiến trình dân chủ mà chỉ làm gián đoạn các triển vọng giải quyết tình hình bằng biện pháp chính trị".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ nên từ bỏ kế hoạch "thiếu trách nhiệm" nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông cảnh báo, bất cứ hành động nào của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Maduro bằng bạo lực có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng".

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định vận mệnh đất nước họ chứ không phải bất kỳ một quốc gia thứ ba nào, không phải Mỹ, không phải Nga...

Venezuela: Nga keu goi My tu bo ke hoach dong binh
Ngoại trưởng Venezuela và Ngoại trưởng Nga bắt tay thân mật

Ông Lavrov cũng cho thấy nhiều điểm sáng trong việc giải quyết các vấn đề giữa hai phe đối lập ở Venezuela: "Ngay từ đầu, khi tình hình ở Venezuela xấu đi, chúng tôi đã kêu gọi rằng mọi vấn đề đều phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa chính những người Venezuela với nhau và cộng đồng quốc tế cần khuyến khích họ đối thoại, thay vì kích động bên này chống lại bên kia."

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh chỉ có đối thoại là con đường duy nhất thúc đẩy dân chủ, giải quyết mâu thuẫn và cam kết phía Nga sẽ tác động tới cộng đồng quốc tế để tạo điều kiện cho quá trình hòa giải chính trị này được thực hiện đầy đủ nhất.

"Hội đồng Bảo an, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Cộng đồng các quốc gia vùng Caribe (CARICOM), các quốc gia châu Mỹ như Uruguay, Mexico và nhiều quốc gia khác trên thế giới hiểu được bản chất của vấn đề ở Venezuela. Và Nga khẳng định sẽ có những nỗ lực cao nhất của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy tiến trình đàm phán chính trị, chấm dứt những "khủng hoảng trên đường phố" Caracas trong thời gian qua" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Arreaza cũng lưu ý phía Nga và Venezuela đang tiếp tục thảo luận về các điều khoản để đưa mối quan hệ giữa hai quốc gia trở thành đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Arreaza cho biết thêm Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Venezuela trong nhiều vấn đề, từ kinh tế, vũ khí, chính trị, đối ngoại... đặc biệt trong vấn đề giải quyết các khủng hoảng ở Venezuela hiện tại và chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồi kết cho tham vọng can thiệp quân sự?

Sau cuộc họp báo này, phía Nga đã đưa ra ba thông điệp trực tiếp đến Mỹ.

Thứ nhất, Nga cảnh báo về các hậu quả mà Mỹ sẽ phải đối mặt nếu leo thang các hoạt động chống phá, thậm chí là đi bước cuối, can thiệp quân sự vào Venezuela. Những cảnh báo này đủ để chính giới và các nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ phải cân nhắc.

Thứ hai, Nga khẳng định ủng hộ và bảo vệ chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro. Không chỉ dừng ở các tuyên bố, Nga chứng tỏ họ đã giúp đỡ Venezuela ngay từ khi cuộc chính biến nổ ra (23/1) và cùng Caracas hóa giải hàng loạt đòn tấn công của Mỹ cho đến nay.

Venezuela: Nga keu goi My tu bo ke hoach dong binh
Tổng thống Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nga

Những tuyên bố của ông Lavrov chỉ là tái khẳng định quan điểm bảo vệ đồng minh của Nga, và kết quả cho thấy hàng loạt hành động của Mỹ đã không mang lại hiệu quả như mong muốn cho đến nay.

Thứ ba, Nga đang gợi ý Mỹ phải hành động theo hướng mà cả thế giới mong muốn. Ngoại trưởng Nga thừa nhận cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, ở đó có chính phủ và phe đối lập đang xung đột gay gắt. Tuy nhiên, mâu thuẫn của nội bộ Venezuela phải do người Venezuela giải quyết, và phương pháp giải quyết duy nhất, hợp pháp nhất, được cả thế giới công nhận là đàm phán hòa bình hóa giải mâu thuẫn chứ không phải đảo chính quân sự hay can thiệp quân sự.

Bản thân EU - đồng minh ruột của Mỹ cũng hưởng ứng việc ủng hộ giải pháp hòa bình và không công nhận bất kỳ chính phủ nào dựng lên từ đảo chính quân sự. Các nước Mỹ Latinh chịu sự ảnh hưởng của Mỹ, nhưng không tán thành các kế hoạch động binh...

Trong khi đó, Juan Guaido đã nhận thua và khẳng định chỉ có can thiệp quân sự từ Mỹ mới có thể giải quyết vấn đề ở Venezuela. Ngoại trưởng Mike Pompeo tái khẳng định "các lựa chọn quân sự vẫn đang nằm trên mặt bàn và được cân nhắc".

Với ba thông điệp này của Nga, có lẽ Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn của mình phải cân nhắc rất kỳ. Nhiều dự đoạn, tham vọng can thiệp quân sự vào Venezuela của Mỹ sẽ mãi còn nằm trên mặt bàn.

Đỗ Tú

Thứ Hai, 06/05/2019 10:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện