Vì sao GDP giảm 40%, kinh tế Nga thành công lớn?

(Quan hệ quốc tế) - Chuyển động của kinh tế Nga 6 năm qua rất tích cực, dù có bị cấm vận, kinh tế Nga hiện mạnh hơn nhiều khi ông Putin bước vào nhiệm kỳ 3...

Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình NBC (Mỹ) cuối tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, nền kinh tế Nga chuyển mình mạnh mẽ là thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của ông.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, dưới sự lãnh đạo của ông, số người dân Nga sống dưới mức nghèo khổ đã giảm đi một nửa, cho dù số người nghèo hiện tại ở xứ sở bạch dương vẫn còn cao.

Với tình hình dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đang tiếp tục tăng, ông Putin khẳng định đây là cơ hội giúp cho Moscow có thể thực hiện bước tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả lao động, thu hút đầu tư và chuyển đổi cấu trúc nền kinh tế Nga.

Vi sao GDP giam 40%, kinh te Nga thanh cong lon?
Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi cấm vận, nhưng thực sự kinh tế Nga đã khởi sắc trong nhiệm kỳ 3 của Tổng thống Putin

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là, trong hai nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Putin, từ năm 2000 đến 2008, nền kinh tế Nga có lúc đã đạt tăng trưởng hơn 7% nhờ giá dầu tăng vọt.

Trong khi đó hồi tháng 2 vừa qua, Cơ quan Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) đã công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế Nga mới đang bắt đầu phục hồi và quay trở lại tăng trưởng trong năm 2017 với GDP tăng 1,5%.

Đặc biệt, tác hại từ cấm vận của Mỹ và phương Tây đã khiến quy mô nền kinh tế Nga teo lại quá nhanh, khi GDP giảm tới gần 40% do đồng rúp chạm đáy trong một thời gian quá ngắn khiến chính phủ Nga trở tay không kịp.

Quy mô GDP của nước Nga giảm với tỷ lệ quá lớn khiến cho việc "tái lập tình trạng ban đầu" của quy mô kinh tế Nga sẽ phải kéo dài hàng thập kỷ, mà phải trong điều kiện xã hội ổn định và kinh tế tăng trưởng bền vững.

Với thực tế như vậy nhưng ông Putin lại cho rằng sự chuyển mình của kinh tế Nga là thành tựu trong 6 năm của nhiệm kỳ tổng thống Nga lần thứ 3 của ông, hãy cùng xem xét.

Giới phân tích cho rằng, những chuyển động của kinh tế Nga trong 6 năm qua thực sự là rất tích cực, nhất là trong thời gian Nga bị cấm vận. Nên kinh tế Nga hiện nay mạnh mẽ hơn rất nhiều so với khi Tổng thống Putin bước vào nhiệm kỳ lẩn 3.

Thứ nhất, sự ổn định trong chính sách điều hành tạo nền tảng bền vững cho sự vận hành của các thực thể

Trong 6 năm nhiệm kỷ 3 của Tổng thống Putin, ngoại trừ thời gian từ giữa năm 2014 đến hết năm 2015 là kinh tế Nga chao đảo vì cú sốc trên thị trường tiền tệ, còn lại phần lớn là biểu hiện của một kinh tế ổn định.

Sự ổn định thể hiện rõ nhất qua xu hướng phát triển của các nguồn lực kinh tế, qua khuynh hướng xây dựng chính sách điều hành vĩ mô của chính phủ, sự đồng điệu giữa chính sách quản lý nhà nước với sự vận hành của nền kinh tế ngày càng gia tăng.

Vi sao GDP giam 40%, kinh te Nga thanh cong lon?
Sự ổn định là quan trọng nhất trong việc bảo toàn giá trị lợi ích

Có thể khẳng định chưa một nền kinh tế nào có sự ổn định trong hoản cảnh đặc biệt như kinh tế Nga trước và trong thời cấm vận. Sự ổn định khiến cho chính phủ Nga không cần tới liệu pháp sốc hay chính sách tài khoá khắc khổ.

Giới chuyên gia phải thừa nhận rằng, việc chính phủ Nga không chọn thúc đẩy tăng trưởng bằng gia tăng nợ công trong thời cấm vận là một hiệu ứng đặc biệt, thể hiện sức mạnh và sự ổn định của kinh tế Nga.

Ngoài thời gian bị tác động bởi cú sốc trên thị trường tài chính vì đồng rúp mất giá nhanh và sâu, chưa bao giờ giá trị những lợi ích và thành quả lao động của người dân và doanh nghiệp Nga lại được bảo toàn vững chắc như hiện nay.

Tăng trưởng mà không ổn định sẽ khiến hệ số an toàn lợi ích của người dân và doanh nghiệp luôn ở mức thấp. Giá trị lợi ích giảm đi với trị tương đối là nợ công gia và trị tuyệt đối là sự đảo chiều hay thay đổi tiêu cực của các chỉ số kinh tế - xã hội.

Trong Thông điệp Liên bang 2018, Tổng thống Putin đã khẳng định: "Chúng ta đã bảo đảm được sự ổn định trong hầu hết các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội và điều đó là cực kỳ quan trọng cho phát triển đất nước".

Có thể nhận diện thành quả mà Tổng thống Putin có được trong gần 2 thập kỷ nắm quyền lực là nhờ sự ổn định và đó chính là lý do chinh phủ Nga chọn sự ổn định làm nền tảng cho quản lý - điều hành và tạo nên thành quả cho kinh tế Nga thời cấm vận.

Thứ hai, một cơ cấu kinh tế được chuyển dịch phù hợp đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững

Giới phân tích cho rằng hai sự khác biệt lớn nhất trong Thông điệp Liên bang 2018 của Tổng thống Putin chính là chiến lược phát triển của nước Nga trong thời kỳ mới và sự "lãng quên yếu tố dầu thô" trong cơ cấu mô hình kinh tế mới.

Với một nền kinh tế mà hơn 50% nguồn thu ngân sách từ khai thác và xuất khẩu năng lượng, kinh tế Nga không có một nền tảng đảm bảo sự phát triển ổn định và luôn nằm ở dạng "lớn nhưng không mạnh".

Vi sao GDP giam 40%, kinh te Nga thanh cong lon?
Chính sách vĩ mô ổn định là nền tảng bền vững cho sự vận hành của các thực thể

Không những vậy, việc phụ thuộc vào dầu - khí khiến cho kinh tế Nga bị thiệt hại nghiêm trọng bởi hai gọng kìm nguy hại “cấm vận của phương Tây – giá dầu thô giảm sâu”. Và đó là lý do khiến Moscow thực hiện tái cơ cấu kinh tế để vượt cấm vận.

Sau khi những nước cờ của Tổng thống Putin phát huy hiệu quả giúp kinh tế Nga đạt được những thành quả trong thời cấm vận, chính phủ Nga đã có những bước đi quan trọng nhằm giúp nước Nga có thể sống chung với luật cấm vận của Mỹ.

Thứ Ba, 13/03/2018 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện